logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Cụm từ Seaway bill có thể là một khái niệm xa lạ với nhiều người. Thậm chí dù biết nhưng chúng ta không thực sự hiểu rõ được sâu sắc về Seaway bill. Vậy thì ở bài viết dưới đây, Giaiphapdonggoi.net sẽ mang bạn đến với thế giới kinh doanh với những kiến thức có 1 0 2 mà chúng tôi cung cấp. Hãy xem bài viết dưới đây nói gì về Seaway Bill nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Hiểu thế nào là Seaway Bill

Seaway Bill có thể được coi làm như một Contract thỏa thuận về việc vận chuyển hàng hóa, dịch trên biển giữa doanh nghiệp và công ty vận chuyển và đặc điểm nổi bật của một bill là nó không có tính pháp lý và không dùng làm phương tiện mua bán và cũng không thể trao cho bất kỳ bên nào. 

Tại sao lại có Seaway Bill

Chúng ta vừa mới hiểu về khái niệm của nó. Vậy đã bao giờ chúng ta đặt ra một câu hỏi rằng Seaway Bill nó không có tính pháp lý và cũng không dùng được trong mua bán trao đổi hàng hóa trên thị trường vậy thì cần nó làm gì? Một câu hỏi khá thú vị tuy nhiên không phải ai cũng có câu trả lời rằng bản thân mình tại sao như thế?

Để giải đáp được thắc mắc đó thì Giaiphapdonggoi.net sẽ hóa giải những khúc mắc đó của bạn nhé!

Từ xưa đến nay, việc vận chuyển hàng hóa hay dịch trên biển nếu muốn thông quan cần có một giấy thông quan gọi là vận đơn. Tuy nhiên người ta nhận thấy được có rất nhiều nhược điểm của loại đơn này chẳng hạn như việc in ra nhiều đơn cũng gây nên sự tốn kém không ít đặc biệt đối với một nền kinh tế vẫn còn chưa phát triển, nếu như chẳng may xảy ra vấn đề ngoài ý muốn như mất, bị trộm cắp thì sẽ gây ra sự phiền phức lớn cho doanh nghiệp cũng như đơn vị trung chuyển và để có được một vận đơn thì yêu cầu doanh nghiệp phải chuẩn bị số lượng giấy tờ cũng như văn bản gốc, khá là rườm rà và phức tạp đúng không. Vậy thì tại sao với sự phát triển công nghệ, kỹ thuật như ngày nay thì chúng ta còn duy trì những thứ mà lãng phí công sức và thời gian của con người như vậy và đó cũng chính là lý do mà Seaway Bill có mặt kịp thời.

2. Trên một Seaway Bill có gì?

Bạn thật là may mắn khi vẫn đọc đến đây để lỡ nếu bạn chưa có cơ hội được ngắm nhìn một tờ Seaway Bill thì cơ hội này là một điều tuyệt vời dành cho bạn đó. Nội dung của nó bắt buộc bao gồm 

Mặt trước là các điều khoản cốt lõi như tên hàng hóa hay dịch vụ, cảng xếp hàng, cảng dỡ hàng xuống,đơn vị hay người chuyên chở, người nhận hàng hóa đó là ai? và có thể đính kèm thêm một số chi tiết khác ; 

Mặt sau có hai sự lựa chọn cho doanh nghiệp hoặc là để trống hoặc cách hai là ghi chú một cách ngắn gọn để tiết kiệm chi phí in ấn.

LC-la-gi

3. Công dụng của Seaway Bill là gì?

Woa, thật tuyệt lại là một vấn đề nan giải. Nó không dùng để mua bán vậy thì dùng làm gì, không tự nhiên mà người ta lại thay thế vận đơn bằng Seaway Bill:

Được hiểu ngầm là thỏa thuận giữa người bán và người mua

Đảm bảo được một hàng hóa được an toàn khi xuất khẩu sang nước ngoài.

Mặc dù không có tính pháp lý nhưng nó lại được xem như một văn bản có tính chuyển nhượng giữa các bên buôn bán trao đổi với nhau.

Nó có thể coi là dấu hiệu của lòng tin khi mà không có một văn bản pháp lý nào được hình thành thì đây được coi là một niềm tin mà các bên dành cho nhau khi thực hiện nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mình.

Cong-dung-cua-LC

4. Ưu điểm và nhược điểm của Seaway Bill

Ưu điểm: Không cần văn bản hay giấy tờ gì rườm rà khi thực hiện giao dịch. Ngoài ra còn giúp cho các cơ quan kiểm tra dễ quản lý bởi vì mỗi đơn chỉ sử dụng cho một đơn hàng nhất định.

Nhược điểm: Như đã đề cập ở trên thì bill này sử dụng dựa trên lòng tin giữa các bên dành cho nhau và ngoài ra thì ở một số cảng hay bến tàu khi sử dụng bill này có thể phát sinh một vài chi phí phụ.

Trên đây Giaiphapdonggoi.net đã cung cấp cho các doanh nghiệp hay cá nhân một thế giới trực quan về Seaway Bill. Chắc hẳn các bạn đã hiểu những gì chúng tôi muốn truyền đạt. Đừng quên theo dõi và cập nhật nhiều bài viết đặc sắc và muôn vàn câu chuyện của thế giới kinh doanh mà bạn thực sự quan tâm nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!