logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Vận đơn là một trong những chứng từ đường biển khá quan trọng và vô cùng cần thiết trong việc vận chuyển hàng hóa. Vậy surrendered bill of lading là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời cụ thể và chi tiết hơn về surrendered bill of lading.

Mục Lục [Ẩn]


1. Surrender bill of lading là gì?

Surrender bill of lading được gọi là vận đơn xuất trình hay vận đơn điện giao hàng là văn bản pháp lý do nhà xuất khẩu ban hành để chấm dứt quyền sở hữu của họ đối với hàng hóa đã gửi và chuyển giao cho nhà nhập khẩu.

Khi bạn gửi hàng quốc tế, các đại lý của hãng vận chuyển thường sẽ yêu cầu vận đơn gốc. Tuy nhiên, một khi vận đơn đã được giao nộp tại văn phòng xuất xứ của người vận chuyển, thì bản gốc của vận đơn sẽ không được yêu cầu để nhận hàng tại điểm đến.

Vận đơn giống như một tấm vé gửi hàng. Để nhận được lô hàng, bản gốc phải được nộp cho đại lý đích của người chuyên chở, trừ khi vận đơn đã được giao nộp.

Trong buôn bán quốc tế, hầu hết các chủ hàng (nhà xuất khẩu) ngày nay không gửi vận đơn gốc cho người nhận hàng. Thay vào đó, họ giao vận đơn tại điểm xuất phát, vì điều này làm cho thủ tục dễ dàng hơn nhiều.

Thông thường, vận đơn được phát hành vào ngày tàu khởi hành. Ví dụ: nếu bạn đang chuyển hàng từ Nhật Bản đến Hồng Kông, lô hàng sẽ đến cảng Hồng Kông sau 6 ngày. Nếu người gửi hàng nhận được vận đơn từ người vận chuyển trong vài ngày kể từ ngày khởi hành và sau đó gửi cho người nhận bằng EMS, FedEx hoặc tương tự, vận đơn sẽ được giao cho người nhận sau khi tàu đến Cảng Hồng Kông. Phí gửi hàng bằng EMS hoặc FedEx không hề rẻ và còn có nguy cơ không giao hàng được hoặc chậm trễ. Với suy nghĩ đó, khi vận đơn được xuất trình, thủ tục trở nên rất đơn giản. Một khi vận đơn được giao nộp, không cần bản gốc. Sau khi người vận chuyển nhận được thanh toán từ người gửi hàng (thông thường thông qua một người vận chuyển quốc tế như chúng tôi, trong trường hợp vận chuyển đồ dùng cá nhân), họ sắp xếp để giao vận đơn. Sau đó, họ gửi một xác nhận cho đại lý đích rằng vận đơn đã được giao nộp và lô hàng có thể được giải phóng mà không cần bản gốc. Thông thường, quá trình chuyển vận đơn diễn ra trong khoảng thời gian từ vài giờ đến vài ngày.

Khi một vận đơn được giao nộp sau khi bạn thanh toán cho người vận chuyển, họ sẽ đóng một con tem ghi “Đã chuyển hàng” trên vận đơn và họ sẽ gửi cho bạn một bản sao của B/L đã giao hàng. Điều quan trọng là bạn phải gửi một bản sao của nó cho người nhận hàng.

Cơ quan hải quan của các nước Trung và Nam Mỹ và Indonesia không chấp nhận vận đơn, vận đơn gửi hàng hoặc chuyển phát nhanh. Do đó, nếu bạn đang vận chuyển (từ Nhật Bản hoặc nơi khác) đến bất kỳ quốc gia Trung và Nam Mỹ nào hoặc đến Indonesia, bạn phải đảm bảo rằng người vận chuyển quốc tế hoặc đại lý vận chuyển của bạn gửi cho bạn vận đơn gốc thay vì giao vận đơn.

2. Tầm quan trọng của Surrender bill of lading

Khi nhà nhập khẩu đã hoàn thành việc thanh toán tiền hàng, nhà xuất khẩu từ bỏ quyền của mình đối với hàng hoá đã gửi và không thể đòi lại quyền sở hữu. Surrender BL là cần thiết cho việc chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa.

Surrendered bill là gì

Tầm quan trọng của Surrender bill of lading

3. Cách hoạt động của Surrender bill of lading như thế nào?

Người xuất khẩu có thể giữ vận đơn và sở hữu hàng hóa một cách hợp pháp cho đến khi người nhập khẩu chưa thanh toán. Vận đơn phù hợp với các điều khoản thanh toán cho phép nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu hoàn thành giao dịch với sự hỗ trợ của các ngân hàng địa phương của họ. Thay mặt người xuất khẩu, ngân hàng địa phương nộp các điều khoản thanh toán và chứng từ cho ngân hàng của người nhập khẩu. Người nhập khẩu thanh toán tiền hàng và người xuất khẩu sau đó giao hàng và chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho người nhập khẩu. Quá trình này vừa an toàn vừa tiện lợi.

Tuy nhiên, nhà xuất khẩu nên đảm bảo rằng việc thanh toán được hoàn tất trước khi giao hóa đơn. Nếu nhà nhập khẩu nhận được BL đã giao trước khi hoàn thành việc thanh toán và yêu cầu quyền sở hữu hàng hóa, nhà xuất khẩu có thể không được thanh toán. Tóm lại, có thể nói rằng giao dịch này là một lựa chọn tốt hơn khi một nhà xuất khẩu có mối quan hệ đáng tin cậy với nhà nhập khẩu.

>> Cùng tìm hiểu về sản phẩm dây đai pet hóa tại Đồng nai 

4. Ví dụ về Surrender bill of lading

Ví dụ về Surrendered bill

Ví dụ về Surrender bill of lading

Người xuất khẩu gửi hàng cho người gửi hàng. Người gửi hàng kiểm tra hàng hóa và cấp Vận đơn như một biên nhận hàng hóa để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Người vận chuyển đến đích. Người nhập khẩu phải thanh toán tiền hàng cho người xuất khẩu sau khi xuất hóa đơn. Quyền sở hữu đối với hàng hóa được chuyển cho người nhập khẩu và phải hoàn thành thủ tục tùy thuộc vào loại container vận chuyển để giải phóng hàng hóa và yêu cầu quyền sở hữu.

Trên đây là một số thông tin về Surrender bill of lading mà Giaiphaiphapdonggoi.net cùng cấp cho bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong học tập và làm việc.

Cùng tìm hiểu về bài viết cùng chủ đề: