logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Thẩm định là việc kiểm tra, đánh giákết luận có tính chất pháp lý bằng văn bản về một vấn đề nhất định, hoạt động này do tổ chức, cá nhân chuyên nghiệp thực hiện. Thẩm định - một cụm từ đã khá quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu hết được bản chất của hoạt động thẩm định. Vậy thẩm định là gì hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Thẩm định là gì?

Thẩm định về cơ bản là một cách để thực hiện một phân tích hoặc đánh giá không thiên vị về một tài sản, một doanh nghiệp hoặc tổ chức hoặc để đánh giá hoạt động dựa trên một bộ tiêu chuẩn hoặc tiêu chí nhất định. Được thực hiện bởi một người thẩm định viên đủ năng lực, việc thẩm định thường được thực hiện bất cứ khi nào một tài sản hoặc tài sản được bán và giá trị của nó cần được xác định hoặc để thiết lập các nghĩa vụ thuế của một doanh nghiệp cụ thể.

Thẩm định là gì?

Thẩm định là gì?

Thẩm định thường được sử dụng trong ba lĩnh vực sau:

 • Bảo hiểm doanh nghiệp nhỏ
 • Định giá doanh nghiệp
 • Giao dịch bất động sản

Khi bạn vay tiền để mua hoặc tái cấp vốn cho một ngôi nhà, người cho vay của bạn có thể cần phải thẩm định mới và có thể yêu cầu bạn trả tiền. Người cho vay của bạn cũng có thể sử dụng các cách khác để kiểm tra giá trị của ngôi nhà. Đối với một khoản vay mua nhà điển hình (nghĩa là khoản vay được bảo đảm bằng thế chấp đầu tiên trên bất động sản nhà ở của bạn), bạn có quyền nhận được một bản sao các đánh giá và ý kiến ​​về giá trị mà người cho vay của bạn nhận được. Bạn sẽ nhận được chúng ngay sau khi chúng được chuyển đến người cho vay ở dạng hoàn chỉnh - không muộn hơn ba ngày trước khi đóng.

Bạn không thể bị tính phí cho các bản sao thẩm định hoặc định giá khác. Nhưng bạn có thể bị tính một khoản phí hợp lý cho chi phí chuẩn bị thẩm định hoặc định giá khác của bên cho vay.

2. Làm thế nào để thẩm định hoạt động?

Việc thẩm định thường được tiến hành để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch bất động sản và bảo hiểm của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Nó thường bao gồm ba yếu tố:

Làm thế nào để thẩm định hoạt động?

Làm thế nào để thẩm định hoạt động?

 • Một quy trình có cấu trúc cao để định giá một tài sản từ nhiều khía cạnh.
 • Một đánh giá viên được đào tạo, được chứng nhận, người quen thuộc với tài sản và thị trường mà nó sẽ được mua hoặc bán.
 • Một tập hợp các phương pháp và tiêu chuẩn chuyên nghiệp tạo ra một định giá chính xác.

Quá trình thẩm định đánh giá tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của tài sản, bao gồm tài sản và giá trị tài sản, giá trị thị trường và thu nhập tiềm năng trong tương lai.

3. Các loại thẩm định kinh doanh

Dưới đây là một số phương pháp thẩm định thường được các doanh nghiệp sử dụng:

Các loại thẩm định kinh doanh

Các loại thẩm định kinh doanh

 • Tài sản kinh doanh: Tài sản của doanh nghiệp thường được thẩm định giá, đặc biệt là trong trường hợp doanh nghiệp phải ngừng hoạt động. Khi làm như vậy, thẩm định viên đang tìm cách xác định giá trị ghi sổ của tài sản. Giá trị này được tính bằng cách khấu trừ các khoản nợ phải trả của doanh nghiệp khỏi tài sản của nó .
 • Vốn hóa thu nhập: Một phương pháp phổ biến hơn để đánh giá một doanh nghiệp là xác định thu nhập của nó. Trong cách viết hoa thu nhập, thu nhập được ghi lại trong quá khứ được xem xét và đưa ra trọng số. Người thẩm định đưa ra trọng số lớn nhất cho các khoản thu nhập gần đây nhất và càng ngày càng ít trọng số hơn đối với các bản ghi thu nhập cũ hơn.
 • Thu nhập trong tương lai: Trái ngược với kiểu đánh giá trước đây sử dụng thu nhập trước đây, thu nhập chiết khấu trong tương lai xem xét thu nhập dự kiến ​​trong tương lai của một doanh nghiệp. Sau khi thu nhập dự kiến ​​được xác định, tỷ lệ chiết khấu được sử dụng. Cả phương pháp thu nhập trong tương lai và vốn hóa thu nhập đều có trọng số lớn nhất đối với thu nhập hiện tại và ít hơn đối với thu nhập trong tương lai.
 • Yếu tố viết hoa: Loại đánh giá của phương pháp hệ số vốn hóa được xác định bằng cách chia tỷ suất sinh lợi yêu cầu cho 100, tỷ lệ này thường là 10, kết quả là hệ số vốn hóa là 10.

4. Tầm quan trọng của thẩm định kinh doanh

Định giá hoặc thẩm định doanh nghiệp là quan trọng đối với mọi tổ chức. Trên thực tế, nó không thể thiếu vì nhiều lý do, chẳng hạn như:

Tầm quan trọng của thẩm định kinh doanh

Tầm quan trọng của thẩm định kinh doanh

 • Mua và bán một doanh nghiệp

Trước khi một công ty được bán hoặc mua hoặc các công ty hợp nhất, phải hoàn thành việc thẩm định để đưa ra giá trị chính xác nhất của công ty hoặc các công ty sẽ được mua lại.

Ví dụ: nếu Doanh nghiệp A sẽ được Doanh nghiệp B mua lại, việc thẩm định sẽ xác định mức giá chính xác nhất cho Doanh nghiệp A. Điều này giúp đảm bảo Doanh nghiệp B sẽ không cần phải trả một số tiền quá cao và Doanh nghiệp A cũng không nhận bất cứ thứ gì ít hơn giá trị hoặc giá thực tế của nó.

 • Giải quyết tranh chấp pháp lý

Các tranh chấp pháp lý giữa các doanh nghiệp là phổ biến, thường do bất đồng hoặc vi phạm hợp đồng. Khi những sự việc như vậy xảy ra, những người có liên quan sẽ khởi kiện vì đây là cách giải quyết tranh chấp hiệu quả nhất. Tòa án thụ lý vụ việc sẽ yêu cầu thẩm định doanh nghiệp. Điều này được thực hiện để nếu có nhu cầu phân bổ lại vốn, bán doanh nghiệp hoặc thanh lý tài sản, tất cả các chi tiết đã sẵn sàng.

 • Xác định giá trị của tài sản trí tuệ

Trong khi một số người nghĩ rằng khía cạnh duy nhất cần được thẩm định trong một doanh nghiệp là tài sản hữu hình, thì tài sản vô hình cũng có thể được thẩm định, chẳng hạn như tài sản trí tuệ. Việc xác định giá trị tài sản trí tuệ của doanh nghiệp là cần thiết vì nó được coi là đóng góp vào giá trị chung của doanh nghiệp.

 • Xác định nghĩa vụ thuế

Mọi doanh nghiệp đều phải chịu thuế. Thuế được tính theo giá trị tiền tệ của doanh nghiệp; giá trị ước tính của doanh nghiệp càng lớn thì thuế phải trả càng lớn.

 • Gây quỹ

Khi một doanh nghiệp muốn thu hút và thuyết phục các nhà đầu tư bỏ tiền của họ vào công ty, cách dễ nhất để làm điều đó là trình bày một giá trị thẩm định. Nếu giá trị của công ty cao, điều đó có thể thúc đẩy các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn vào doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp và cá nhân thường đưa ra hợp đồng bảo hiểm để bảo vệ tài sản của họ khỏi bất kỳ tai nạn nào. Tuy nhiên, việc yêu cầu các lợi ích từ chính sách có thể khắt khe và tốn nhiều thời gian; thẩm định là một cách để đẩy nhanh quá trình. Khi bản kiểm kê nội dung của một ngôi nhà đã sẵn sàng và được thẩm định, việc ước tính giá trị của chúng trở nên dễ dàng hơn và yêu cầu bồi thường được giải quyết nhanh chóng hơn.

Cùng tìm hiểu thêm về bài viết liên quan: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!