logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Nếu bạn là người thường xuyên mua hàng online, đặc biệt là mua hàng từ nước ngoài chuyển về Việt Nam thì sẽ không xa lạ với cụm từ tracking (tracking number). Vậy Tracking là gì? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về tracking cũng như là chúng được sử dụng để làm gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Tracking là gì?

Tracking là gì?

Tracking là gì?

Tracking được dịch có nghĩa là theo dõi. Trong vận chuyển hàng hóa quốc tế, người ta thường sử dụng tracking trong cụm từ tracking number. Tracking là gì? Nó được hiểu là một dãy mã đặc biệt và được in trên bao bì của các hãng vận chuyển. Nó có thể được in trên nhãn trên hộp đựng hoặc có thể được đọc bằng máy quét mã vạch hoặc bằng mắt thường. Số theo dõi này có thể xuất hiện trên hóa đơn của người gửi hoặc người nhận hàng. Hơn nữa, khi bạn mua sắm trực tuyến, website sẽ gửi cho bạn một dãy số để bạn xác nhận đơn hàng. Người ta gọi nó là Tracking hoặc tracking number.

Tóm lại, có thể hiểu nôm na là công cụ theo dõi đơn hàng của bạn bằng cách cung cấp những dãy số nhất định, được các nhà vận chuyển gửi cho bạn khi xác định đơn hàng của bạn.

2. Tác dụng của Tracking là gì?

Tác dụng của Tracking là gì?

Tác dụng của Tracking là gì?

Có hai tác dụng:

  • Đối với người vận chuyển: Mã số theo dõi sẽ được đọc và nhập vào hệ thống máy tính của nhà cung cấp tại tất cả các địa điểm trọng yếu dọc tuyến đường từ người gửi hàng đến người nhận hàng. Nó giúp nhà cung cấp quản lý hàng hóa và vị trí của hàng hóa trong quá trình giao hàng cho người nhận. Đồng thời, với số theo dõi sẽ giúp nhà cung cấp xử lý nhanh chóng khi có sự cố, tiết kiệm thời gian và giải quyết nhanh chóng mọi sự cố về hàng hóa.
  • Đối với người vận chuyển cũng như người gửi hoặc người nhận hàng, việc theo dõi giúp họ có thể tìm ra vị trí hiện tại của gói hàng. Đồng thời, khi hàng hóa mất quá nhiều thời gian để đến tay người nhận, người nhận chỉ cần vào hệ thống trực tuyến và nhập mã đơn hàng theo dõi là có thể biết được gói hàng của mình đang ở đâu một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Đặc biệt, với việc mua sắm trực tuyến đang rất phổ biến hiện nay, việc mua các sản phẩm trong nước hay nước ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc kiểm tra hàng hóa cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng hóa sẽ trở nên thuận tiện và nhanh chóng nhờ ứng dụng mã theo dõi này.

Lưu ý cho bạn: Khi mua hàng tại bất kỳ trang nào như trên Amazon, bạn nên hỏi người mua số theo dõi để dễ dàng theo dõi gói hàng của bạn đang ở đâu.

>> Cùng tham khảo sản phẩm dây đai pet đóng hàng giá rẻ 

3. Cách kiểm tra tracking number

Ngoài việc hiểu theo dõi là gì và cách thức hoạt động, việc kiểm tra mã theo dõi cũng rất quan trọng. Để kiểm tra số theo dõi của bạn, chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Cách kiểm tra tracking number

Cách kiểm tra tracking number

Bước 1: Sau khi đã đóng gói và gửi hàng cho các hãng vận chuyển như UPS, DHL, USPS, CONTRAC,…, người bán / website sẽ gửi cho bạn mã số theo dõi đơn hàng thông qua email hoặc tin nhắn.

Bước 2: Khách hàng bấm vào số theo dõi và được chuyển đến trang chính của nhà mạng.

Bước 3: Bạn kiểm tra nội dung hiển thị trên trang đó như: ngày nhận hàng, ngày giao hàng, trọng lượng, kích thước, tên và địa chỉ người nhận, lịch trình hàng hóa đi qua các địa điểm,….

Ví dụ như bạn mua hàng trên website: http://dtexpress.com.vn/ thì bạn có thể kiểm tra số theo dõi hàng hóa của mình như sau: Bạn truy cập website sau đó nhập số đơn hàng vào ô số theo dõi hoặc theo dõi lô hàng của mình. Sau đó, bạn bấm vào nút “theo dõi” màu đỏ rồi xem thông tin về hàng hóa đã xuất đi của mình.

Như vậy, có thể nói, việc kiểm tra hàng hóa được vận chuyển như thế nào với theo dõi rất dễ dàng, không cần phải gọi đến tổng đài của các công ty hay chủ hàng, mất thời gian chờ đợi, chỉ cần thực hiện các bước đơn giản. Trên đây đơn giản là bạn có thể kiểm tra hàng hóa của mình đang ở đâu, nhanh chóng và rất tiện lợi.

4. Những thông tin cần biết khi theo dõi Tracking number

  • Origin: Nguồn gốc của mặt hàng được gửi.
  • Departure: Vị trí hiện tại của mặt hàng trên đường đến địa chỉ của người nhận.
  • Arrival: Gói hàng đã đến điểm trung chuyển trên đường đến địa chỉ người nhận.
  • Out for Delivery: Đây là điểm dừng cuối cùng của gói hàng trước khi nó được chuyển đến tay người nhận.
  • Delivery: Giao hàng tận nơi, ngày giờ giao hàng đều được ghi lại.
  • Exception: Lý do cần chú ý trong trường hợp gói hàng không thể được giao hoặc bị trì hoãn.

5. Tại sao cung cấp Số theo dõi trong kinh doanh?

Tại sao cung cấp Số theo dõi trong kinh doanh?

Tại sao cung cấp Số theo dõi trong kinh doanh?

Trong kinh doanh, đặc biệt là mua sắm trực tuyến, việc theo dõi đóng một vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết. Tracking Number giúp dịch vụ vận tải hàng hóa và khách hàng biết được hành trình giao hàng cũng như đảm bảo thời gian giao hàng đúng tiến độ.

Dựa vào Tracking Number được cung cấp trên hệ thống, người vận chuyển sẽ biết được vị trí của hàng hóa trên đường vận chuyển và thời gian giao hàng dự kiến. Từ đó, chủ động nhân lực nhận kiện hàng và kiểm tra sản phẩm được giao có còn nguyên vẹn và đúng với sản phẩm khách hàng đặt hay không.

Như vậy, nhờ có số Tracking nên dễ dàng kiểm tra hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Bạn không phải gọi đến tổng đài của công ty, không cần liên hệ với người giao hàng và không còn phải chờ đợi lâu như trước. Hy vọng một số thông tin trong bài viết trên đây về Tracking là gì và cách tra cứu Tracking đã phần nào giúp bạn hiểu được tác dụng và ý nghĩa của đoạn mã này.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: