logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Túi PE là gì mà lại được nhiều người sử dụng đến vậy. Theo dõi bài viết để tìm hiểu sâu hơn về các loại túi pe và những công dụng của nó.

Mục Lục [Ẩn]


1. Túi PE là gì?

Túi PE là gì? Đây là một loại túi nhựa thông dụng được nhiều người sử dụng. Những chiếc túi PE tuy nhẹ nhưng lại có thể đựng được nhiều đồ. Ta có thể dễ dàng bắt gặp túi PE ở bất kì đâu, chúng thường được ứng dụng làm các loại bao bì đóng gói thực phẩm.

Sở dĩ gọi là túi PE vì chúng được sản xuất từ một loại hạt nhựa có tên là polyetylen (PE). Loại hạt nhựa này có màu trắng đục, độ bền tốt, khi được dệt thành túi sẽ đảm bảo sự chắc chắn và chống thấm khí.

Túi pe là gì

2. Những loại túi PE thông dụng là những loại gì?

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà túi PE được chia thành nhiều loại, trong khuôn khổ bài viết, để giúp bạn hiểu hơn túi PE là gì, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 loại túi PE thông dụng.

  • Túi PE trong suốt: loại này có ưu điểm là bền dẻo, bề mặt bóng, có thể nhìn thấu vào bên trong.

  • Túi PE chống tĩnh điện: Đúng như tên gọi của nó, loại này có ưu điểm là giải phóng tĩnh điện tốt, dẫn điện ổn. Do vậy chúng thường được dùng để bao bọc các thiết bị hoặc linh kiện điện tử.

  • Túi PE chân không: Loại này có độ bền rất tốt, tái sử dụng được nhiều lần. Loại túi này được gắn van hút chân công ở khe nắp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của không khí, Chúng ta thường bắt gặp túi PE chân không trong các siêu thị, chúng thường được dùng để đựng và bảo quản thực phẩm. 

  • Túi PE niêm phong: Những chiếc túi này dễ dàng bắt gặp trong các shop thời trang, giày dép. Loại túi này có độ dẻo cao, đảm bảo hàng hóa được đựng bên trong sẽ vẹn nguyên khi vận chuyển.

  • Túi LDPE (Low Density Polyethylene): Loại túi này có thành phần PE thấp. Vẻ ngoài của nó không khác gì túi PE trong suốt, chất dẻo và ít bị nhàu. Giá thành của loại túi này cũng thuộc mức cao, trung bình sẽ dao động khoảng 70.000 - 80.000/ KG

  • Túi HDPE: Ngược lại với LDPE, túi HDPE sử dụng nhiều thành phần PE. Do đó, vẻ ngoài của nó sẽ không được trong, bóng mịn và rất dễ bị nhàu nát. Giá của loại túi này rất rẻ chỉ khoảng 25.000/KG.

3. Quy trình sản xuất túi PE là gì?

Để sản xuất một chiếc túi PE cần trải qua nhiều công đoạn. Việc hiểu rõ quá trình làm ra một chiếc túi PE sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn túi PE là gì

Công đoạn 1: Đây là giai đoạn biến những hạt nhựa polyetylen thành những mảnh nhựa. Người ta sẽ sử dụng một loại máy dùng để đùn - thổi các hạt nhựa nóng chảy. Khi các hạt nhựa chuyển hoàn toàn sang thể lỏng, ta sẽ đổ chúng vào một cái khung hình ống. Những chiếc khung này có nhiệm vụ là phẳng và cuộn những cuộn màng.

Công đoạn 2: Những cuộn màng nhựa sẽ được chuyển qua bộ phận in ấn. Tùy vào yêu cầu mà công đoạn in ấn sẽ được áp dụng những kỹ thuật khác nhau, ví dụ như kỹ thuật in lưới, in flexo,... Những yêu cầu về hình ảnh, kích thước bao bì sẽ được xử lý ở công đoạn này.

Công đoạn 3: Người ta sẽ tiến hành cắt túi, gấp nếp, dập quai,.. để hoàn thiện thành những chiếc túi PE. 

Các loại túi pe

4. Những lưu ý khi sử dụng túi PE là gì?

Để sử dụng túi PE hiệu quả và không gây hại đến sức khỏe, người dùng cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không dùng túi PE để đựng những thực phẩm nóng: Khi đựng những thực phẩm có nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ có khả năng bị nhiễm mùi nhựa từ túi. Ở nhiệt độ cao, túi PE có thể sản sinh ra những chất độc hại cho sức khỏe và dễ thấm vào đồ ăn. 

  • Không đựng những đồ vật quá trọng lượng so với túi: Mặc dù túi PE có độ bền dẻo cao nhưng nó chỉ đạt đến mức độ nhất định. Nếu đựng những vật dụng quá nặng, nguy cơ cao là túi sẽ bị rách, thủng

  • Bảo quản túi ở những nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng: Túi PE dễ bị giảm chất lượng, thậm hí nóng chảy nếu tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời. Hãy luôn ghi nhớ, ánh nắng là kẻ thù của nhựa. Để tái sử dụng được nhiều lần, nên bảo quản túi ở những nơi khô thoáng

  • Không cho túi vào lò vi sóng: Không được hâm nóng đồ ăn khi chúng vào đang được đựng trong túi PE. Nhiệt độ từ lò vi sóng sẽ khiến PE chảy ra và thấm vào thực phẩm.

Những lưu ý khi sử dụng túi pe

5. Túi PE có gây hại cho môi trường không?

Túi PE được ứng dụng rất nhiều trong các ngành nghề. Chúng có thể làm túi bao bì đóng gói, bảo quản hàng hóa, chúng vừa làm túi zip đựng rác thải, vừa như một chiếc giỏ đựng các sản phẩm. Đặc biệt, in ấn trên túi PE cũng được xem là cách gây ấn tượng cho khách hàng. 

Mặc dù vậy, bản chất của túi PE là nhựa khó phân hủy nên sẽ không thân thiện với môi trường. Một chiếc túi PE cần đến 100 năm để phân hủy, hơn nữa càng nhiều người sử dụng túi PE thì lượng rác khó phân hủy thải ra môi trường ngày càng nhiều. Quá trình sản xuất túi PE như đun nóng các hạt nhựa cũng sẽ sản sinh ra làn khói chứa những chất gây nguy hiểm cho sức khỏe và ô nhiễm không khí. Vì vậy, nếu có thể hãy chỉ sử dụng túi PE khi thực sự rất cần thiết và không thể thay thế. 

Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn túi PE là gì, đừng quên đón chờ những bài chia sẻ kiến thức tiếp theo nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!