logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Ngày nay, thị trường mở rộng cùng với sự giao lưu buôn bán xuyên quốc gia ngày càng trưởng thành về số lượng và chất lượng. Vậy thì câu hỏi đặt ra là bản thân người làm kinh doanh cũng như người học kinh tế có hiểu được bản chất sâu xa của ủy thác xuất khẩu.Giaiphapdonggoi.net sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn khách quan, mới mẻ hơn về ủy thác xuất khẩu nhé>>

Mục Lục [Ẩn]

1. Thế nào là ủy thác xuất khẩu?

Muốn biết được bản chất sâu xa của một vấn đề, việc đầu tiên chúng ta cần hiểu được vấn đề đó là gì. Hãy tìm hiểu từng khái niệm trước. 

Đầu tiên là xuất khẩu - đây được hiểu là một hoạt động nhằm đưa hàng hóa, dịch vụ mà mình sản xuất ra thị trường ngoài nước nhằm mục đích thu lại lợi nhuận cao hơn nhờ sự chênh lệch giá trị đồng tiền giữa các nước. 

Còn khái niệm thứ hai là Uỷ thác - nghĩ là sự trao quyền từ một người này cho người kia để thực hiện một hoạt động gì đó mà cả hai bên đều có lợi ích. 

>> Vậy từ đây khi ghép hai cụm từ ủy thác xuất khẩu lại với nhau thì ta có thể hiểu là việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ sản xuất ra thị trường ngoại quốc không phải do nhà sản xuất thực hiện nữa mà do một bộ phận hay một công ty trung gian chuyên thực hiện nhiệm vụ phân phối buôn bán hàng hóa của doanh nghiệp cho các công ty, tập đoàn hay thị trường rộng lớn ở nước ngoài.

Thế nào là xuất khẩu ủy thác

2. Tầm quan trọng của Uỷ thác xuất khẩu

Tất nhiên, một doanh nghiệp muốn tồn tại thì hàng hóa hay dịch vụ của họ phải được bán ra và thu về lợi nhuận cao nhất có thể. Thị trường trong nước có thể sẽ không mang lại lợi nhuận quá cao cho doanh nghiệp. Vì vậy, đòi hỏi họ phải có kế hoạch phát triển cũng như hướng đi đúng đắn cho sự tồn tại lâu dài của doanh nghiệp mình. 

Ủy thác xuất khẩu có thể là hình thức không trực tiếp nhưng góp phần lớn vào việc hàng hóa, dịch vụ mà công ty sản xuất ra được mở rộng và phát triển ở một thị trường mới và có nhiều tiềm năng khai thác cũng như mang về lợi ích cho doanh nghiệp nhiều hơn. 

Vậy chúng ta có bao giờ đặt ra câu hỏi là liệu doanh nghiệp sẽ ra sao nếu không có ủy thác xuất khẩu. Đúng là có thể sẽ tồn tại tuy nhiên chúng ta có thể suy luận từ 2 trường hợp đơn giản nhất:

TH1: Một công ty mới thành lập phát triển hàng hóa ra thị trường nước ngoài nhờ ủy thác xuất khẩu. Trong vòng 2 năm tốc độ tăng trưởng của công ty thay đổi bất ngờ. Thị trường của công ty được mở rộng trên nhiều lãnh thổ và đất nước.

TH2: Một công ty thành lập được hơn 10 năm nhưng không theo chính sách ủy thác xuất khẩu. Công ty vẫn tồn tại trong thời gian dài tuy nhiên vẫn không thể có chỗ đứng trong danh sách những doanh nghiệp phát triển nhất nước.

Từ hai trường hợp mà chúng tôi đưa ra thì chắc chắn bạn đã có thể hình dung được tầm quan trọng của ủy thác xuất khẩu là gì và sẽ có quyết định sẽ có hay không sử dụng hình thức trung gian này.

tầm quan trọng của ủy thác xuất khẩu

3. Quy trình ủy thác xuất khẩu diễn ra như thế nào?

Không thể phủ nhận lợi ích mang lại cho doanh nghiệp vì vậy họ nên có một bên ủy thác trung gian và để hoàn tất một quá trình ủy thác họ cần trải qua các bước sau:

Đầu tiên, Doanh nghiệp cần tìm kiếm cho mình một đơn vị ủy thác uy tín, trách nhiệm và thông minh (Bởi vì đơn vị đó có thể là nhân tố quyết định liệu hàng hóa của bạn có thực sự phát triển tốt ở môi trường nước ngoài hay không)

Tiếp theo, giữa hai bên ủy thác cần có một bản hợp đồng được ký nhằm tạo ra sự chắc chắn về mối quan hệ hợp tác kinh doanh lâu dài (Hợp đồng là điều kiện bắt buộc tối thiểu khi hai doanh nghiệp muốn hợp tác với nhau cùng phát triển)

Sau khi đã ký kết xong hợp đồng thì doanh nghiệp cần cung cấp những tài liệu hay bất kỳ giấy tờ liên quan đến hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Đơn vị mà doanh nghiệp ủy thác sẽ thay mặt để chuẩn bị tất cả các giấy tờ, hồ sơ hay chứng từ xuất khẩu.

Người ủy thác sẽ có nhiệm vụ thông báo cho người xuất khẩu về số tiền thanh toán hàng hóa  cho người ủy thác. Ngoài ra việc lựa chọn đơn vị chuyên chở quốc tế có thể thỏa thuận giữa người ủy thác và người được ủy thác.

Cuối cùng sau khi hoàn thành xong tất cả các thủ tục thì bên nhận ủy thác có trách nhiệm cung cấp các giấy tờ liên quan cho đơn vị vận chuyển và ngược lại bên ủy thác cũng có trách nhiệm đóng thuế thay cho đơn vị được ủy thác và các chi phí như thỏa thuận ban đầu ở bước đầu tiên.

Quy trình ủy thác xuất khẩu

4. Ngoài lợi ích thì ủy thác xuất khẩu có thể gặp những nguy cơ rủi ro gì?

Đúng là bất kỳ vấn đề nào cũng có hai mặt của nó và ủy thác xuất khẩu không là ngoại lệ. Ngoài những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho doanh nghiệp thì rủi ro max mà công ty nhận ủy thác đối mặt là đối mặt với vấn đề pháp lý.

Vì sao nói như vậy, chúng ta đã biết thì công ty nhận ủy thác thay mặt doanh nghiệp đứng tên trên tất cả các loại giấy tờ vì vậy khi hàng hóa hay dịch vụ có vấn đề gì vi phạm pháp luật thì không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh thậm chí dẫn đến phá sản. Vì vậy đòi hỏi các công ty này cần hết sức cẩn trọng trong việc chuẩn bị cũng như làm việc trên giấy tờ.

Xem thêm bài viết có chủ đề liên quan: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!