logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Văn hóa giao tiếp tại nơi làm việc của bạn có tác động đáng kể đến kinh nghiệm, động lực, sự tham gia của nhân viên và thành công chung của doanh nghiệp. Các tổ chức có văn hóa giao tiếp cởi mở, trung thựcminh bạch được hưởng các lợi ích từ những nhân viên vui vẻ và hài lòng. Trong bài viết này, hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về văn hoá giao tiếp là gì, tầm quan trọng và lợi ích của văn hóa giao tiếp tích cực nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Văn hoá giao tiếp là gì?

Giao tiếp là việc gửi và nhận thông tin và thường là những gì thúc đẩy mọi người. Những gì mọi người có nghĩa là "giao tiếp tốt" là rất cá nhân. Edward Hall (Các vấn đề văn hóa), nhà liên văn hóa nổi tiếng khẳng định rằng văn hóa được đánh giá thấp bởi giao tiếp. Như vậy, văn hóa giao tiếp là một nền tảng cơ bản của lãnh đạo.

Văn hoá giao tiếp là gì?

Văn hoá giao tiếp là gì?

Văn hóa giao tiếp tại nơi làm việc có thể được định nghĩa là cách tổ chức của bạn tương tác với mọi người, chia sẻ thông tin, thúc đẩy các cuộc trò chuyện và khuyến khích chia sẻ tiếng nói của nhân viên. Hơn nữa, văn hóa giao tiếp xác định cách các nhân viên giao tiếp với nhau, cũng như cách các nhà quản lý giao tiếp với nhóm của họ.

2. Vai trò của văn hóa giao tiếp tại nơi làm việc

Vai trò của văn hóa giao tiếp tại nơi làm việc có tác động đáng kể đến một số KPI chính liên quan đến doanh nghiệp và con người. Người ta đã chứng minh rằng các tổ chức có văn hóa giao tiếp tích cực có lợi thế cạnh tranh lớn và hiệu quả hơn trong việc xây dựng khả năng phục hồi và tính liên tục của hoạt động kinh doanh.

Vì các tổ chức lấy người lao động làm trung tâm nhận thức rõ lợi ích của văn hóa giao tiếp cởi mở, không có gì ngạc nhiên khi nhiều tổ chức hiện đang suy nghĩ lại về các chiến lược và nỗ lực truyền thông nội bộ của họ. Bây giờ chúng ta hãy xem xét tác động của giao tiếp nhân viên trong việc xây dựng văn hóa nơi làm việc tích cực và thúc đẩy thành công trong kinh doanh.

Vai trò của văn hóa giao tiếp tại nơi làm việc

Vai trò của văn hóa giao tiếp tại nơi làm việc

 • Kinh nghiệm của nhân viên

Theo nghiên cứu, 74% nhân viên có cảm giác họ đang bỏ lỡ tin tức của công ty. Khi nhân viên cảm thấy được thông báo về những cập nhật quan trọng của công ty và khi họ thường xuyên được kết nối với đồng nghiệp và người quản lý của mình, việc truyền cảm hứng để họ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 • Sự gắn kết và năng suất của nhân viên

Văn hóa giao tiếp của một tổ chức có ảnh hưởng lớn đến sự gắn bó của nhân viên và năng suất tại nơi làm việc. Do đó, khi các tổ chức đảm bảo rằng nhân viên của họ luôn được kết nối, họ sẽ thấy năng suất của nhân viên tăng.

 • Giữ chân nhân viên

Giao tiếp tại nơi làm việc có tác động đáng kể đến việc giữ chân nhân viên và các tổ chức đầu tư vào văn hóa giao tiếp của họ có tỷ lệ thay đổi nhân viên thấp hơn.

 • Căn chỉnh nơi làm việc

Việc gắn kết nhân viên với chiến lược kinh doanh tổng thể là rất quan trọng cho sự thành công của tổ chức và văn hóa giao tiếp đóng một vai trò lớn ở đây. Khi nhân viên phù hợp với mục đích và giá trị được chia sẻ, họ có nhiều khả năng trung thành với người sử dụng lao động hơn và họ thường thể hiện mức độ cam kết cao hơn nhiều.

 • Đại sứ thương hiệu

Các tổ chức có văn hóa giao tiếp tích cực có nhiều khả năng khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân viên của họ trở thành những người ủng hộ thương hiệu. Vì việc vận động nhân viên có thể có tác động đáng kể đến các nỗ lực bán hàng, tiếp thị và nhân sự của tổ chức, không có gì ngạc nhiên khi mọi công ty hiện nay đều nỗ lực biến nhân viên thành đại sứ thương hiệu.

 • Cộng tác tại nơi làm việc

Văn hóa giao tiếp tuyệt vời là những nền văn hóa khuyến khích và hỗ trợ sự hợp tác dễ dàng giữa các nhóm và phòng ban khác nhau.

 • An toàn & Tuân thủ

Giao tiếp cởi mở và minh bạch cũng giúp tăng cường an toàn tại nơi làm việc. Tuy nhiên, nhiều nhân viên vẫn cảm thấy không đủ khuyến khích để chia sẻ các vấn đề an toàn với người quản lý của họ. Ngoài ra, nhiều người trong số họ không có cách dễ dàng để duy trì kết nối với người quản lý và đại diện an toàn của họ. Người sử dụng lao động cần khuyến khích người lao động của mình, thông qua văn hóa giao tiếp cởi mở, luôn chia sẻ những mối quan tâm về an toàn của họ.

 • Thay đổi cách quản lý

Các sáng kiến ​​thay đổi như chuyển đổi kỹ thuật số dễ dàng hơn nhiều trong các tổ chức hỗ trợ giao tiếp liên tục tại nơi làm việc. Khi các tổ chức có kế hoạch rõ ràng về cách truyền đạt thông tin về cái gì, tại sao, ai và khi nào thay đổi, thì họ có nhiều khả năng thu hút được sự đồng tình của nhân viên và đạt được sự liên kết trong tổ chức.

 • Cải tiến nơi làm việc

Các công ty trong đó nhân viên dễ dàng giao tiếp và cộng tác với nhau cũng thành công hơn trong việc thúc đẩy các đổi mới và tối ưu hóa quy trình kinh doanh của họ. Ngoài ra, các tổ chức như vậy tốt hơn nhiều trong việc tạo điều kiện cho nhân viên tri thức của họ và thúc đẩy chia sẻ kiến ​​thức giữa các nhân viên.

Xem thêm sản phẩm dây đai pp dùng cố định kiện hàng xuất khẩu 

3. Mẹo văn hoá giao tiếp

Kinh nghiệm sống và nền tảng văn hóa của người dân dẫn đến các cách hiểu, quan điểm và giả định khác nhau đối với các hành động và tuyên bố. Ngoài rào cản ngôn ngữ, còn tồn tại nhiều sắc thái khác nhau, giọng nói và cử chỉ cũng tác động đến quan điểm và cách hiểu của mọi người khi giao tiếp. Ví dụ, ôm hoặc bắt tay có thể biểu thị tình bạn và sự ấm áp đối với một số người và tuyệt đối cấm kỵ đối với những người khác; nói “không” có thể là bước khởi đầu của thương lượng hoặc điểm mấu chốt; thiết lập giao tiếp bằng mắt có thể thể hiện sự chân thành hoặc bị coi là thiếu tôn trọng.

Mẹo văn hoá giao tiếp

Mẹo văn hoá giao tiếp

Khi dẫn đầu các nền văn hóa, điều quan trọng là phải chú ý đến sự khác biệt trong giao tiếp để những người tham gia có thể thể hiện bản thân một cách thoải mái nhất mà không tỏ ra khiếm nhã hoặc xúc phạm người khác.

Giao tiếp không chỉ là lời nói nguyên văn. Cảm giác được tôn trọng, đánh giá cao và an toàn cần được truyền đạt trong môi trường tụ họp như:

 • Điều chỉnh phong cách giao tiếp của bạn để giao tiếp tốt hơn với những người khác.
 • Tìm hiểu về các nghi thức văn hóa của các thành viên khác nhau trong nhóm và điều chỉnh một cách thích hợp.
 • Sắc sảo trong việc đọc và diễn giải các hành vi và cử chỉ phi ngôn ngữ. Cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể khác nhau và là một khía cạnh phức tạp trong giao tiếp.
 • Đặt câu hỏi để làm rõ các chuẩn mực và thông lệ, ví dụ như các quy tắc bất thành văn, từ các nền văn hóa khác.
 • Giải quyết các rào cản về ngôn ngữ - bao gồm việc có thông dịch viên và biên dịch viên để ghi chép và để người tham gia có thể đặt câu hỏi hoặc trả lời bằng ngôn ngữ chính của họ. Việc này tuy tốn thời gian nhưng tạo ra bầu không khí chấp nhận, tin tưởng và tôn trọng.
 • Sử dụng ngôn ngữ hòa nhập - vì sự đa dạng bao gồm giới tính, hạn chế sử dụng ngôn ngữ chủ đạo của nam giới, chẳng hạn như đàn ông, anh ấy, anh ấy,…
 • Tạm dừng xu hướng phán xét để đánh giá các tuyên bố và hành động của người khác. Cố gắng hiểu những cảm xúc và suy nghĩ ẩn sau biểu hiện.
 • Nhận ra sự lo lắng cao độ là phổ biến trong các trải nghiệm giữa các nền văn hóa. Giữ tinh thần tỉnh táo cao, kiên nhẫn và nhận ra đó là một hành trình học tập.

Giao tiếp luôn ở trong một bối cảnh văn hóa và bao gồm từ ngữ, ngữ điệu, cử chỉ, một loạt các phong cách và ý nghĩa được chia sẻ. Để có thể giao tiếp hiệu quả trong môi trường đa văn hóa, một nhà lãnh đạo cần biết sở thích về phong cách riêng của họ cũng như nhận thức được những rào cản có thể ngăn cản trải nghiệm thành công.

Bất kể người lãnh đạo hoặc những người tham gia có liên quan đến phong cách văn hóa-giao tiếp ở đâu, mọi người từ góc độ đó đều nghĩ đó là điều bình thường, tự nhiên và đúng đắn. Sắc sảo trong các phong cách khác biệt giúp người lãnh đạo thay đổi cách giao tiếp của họ với những người tham gia. Đây là chiến lược quan trọng để giao tiếp giữa các nền văn hóa.

Xem thêm bài viết liên quan: