logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Mỗi phương thức vận tải ra đời đều có những thế mạnh riêng, tuy nhiên vẫn tồn tại những bất cập ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc tổng hợp ưu điểm của từng phương thức vận tải và hài hòa, hạn chế những bất cập của chúng là một trong những giá trị tiên quyết khiến các doanh nghiệp vận tải cân nhắc khai thác phương thức vận tải độc đáo này. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về vận tải đa phương thức nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức là sự kết hợp của các phương tiện vận tải khác nhau, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa, tức là làm cho hàng hóa trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Khi nói đến phương thức vận chuyển này, có nhiều loại phương tiện cần thiết để đưa hàng hóa đến điểm đến cuối cùng, bằng cách sử dụng xe tải, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay hoặc một số phương tiện vận tải khác để giao hàng.

Lợi thế của Vận tải Đa phương thức nằm ở sự kết hợp hiệu quả nhất của nhiều phương tiện vận tải, đồng thời tối ưu hóa thời hạn, cắt giảm chi phí tồn kho, do đó kiểm soát được giá thành của hàng hóa. Sự kết hợp của những yếu tố này cũng mang lại tính bền vững về môi trường cao, vì Vận tải Đa phương thức làm giảm tác động môi trường của giao thông vận tải.

Bất chấp sự hỗ trợ của các nhà môi trường và chuyên gia vận chuyển hàng hóa, đa phương thức có thể gây ra một số chi phí nhất định thông qua việc sử dụng các giao diện phương thức, chẳng hạn như trung chuyển, xếp dỡ, v.v. Tuy nhiên, bạn có thể thuê một Công ty Giao nhận hàng hóa cung cấp giao diện giữa các loại hình vận tải khác nhau, mà không yêu cầu Nhà nhập khẩu hoặc Nhà xuất khẩu tham gia vào việc trao đổi này.

Đối với những lô hàng phức tạp hơn, hoặc cần thăm dò kỹ lưỡng hơn về tỷ lệ chất lượng / giá cả của từng bộ phận vận chuyển, vận tải đa phương thức là lựa chọn tốt, thường là lựa chọn duy nhất cần xem xét, đặc biệt là đến / từ các quốc gia không có biên giới trên biển.

2. Ưu điểm của vận tải đa phương thức

Ưu điểm của vận tải đa phương thức

Ưu điểm của vận tải đa phương thức

 • Tập trung trách nhiệm vào một đơn vị kinh doanh vận tải.
 • Sử dụng kinh nghiệm quốc tế, trong giao thông vận tải cũng như trong lĩnh vực quan liêu và thương mại.
 • Quy mô kinh tế trong đàm phán vận tải.

- Sử dụng tốt hơn cơ sở hạ tầng sẵn có và các phương tiện giao thông hiệu quả hơn, tập trung vào việc giảm chi phí.

- Giảm chi phí gián tiếp (ví dụ: nguồn nhân lực).

>> Xem thêm sản phẩm băng keo trong đóng thùng carton giá rẻ 

3. Mục tiêu và lợi ích

Các mục tiêu chính khi sử dụng loại hình vận tải này là:

Mục tiêu và lợi ích

Mục tiêu và lợi ích

 • Giảm chi phí vận chuyển.
 • Cải thiện đường đi của sản phẩm từ nhà sản xuất đến khách hàng.
 • Giảm thiểu thời gian giao hàng.
 • Tăng số lượng các biến thể vận tải có thể có.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • Tạo nhiều cơ hội tải hơn.
 • Giảm nguy cơ hư hỏng hàng hóa.

Việc lựa chọn phương tiện vận chuyển này cũng có lợi cho bên đặt hàng, bên chịu một khoản phí vận chuyển duy nhất.

Vận tải quốc tế có một vai trò đặc biệt ở đây.

4. Nhà khai thác vận tải đa phương thức

Nhà khai thác vận tải đa phương thức

Nhà khai thác vận tải đa phương thức

Các chức năng của người điều hành hay nói cách khác là người chủ chốt trong tổ chức vận tải đa phương thức, có thể do người giao nhận, hậu cần hoặc người vận chuyển đường biển, đường hàng không, ô tô phục vụ. Người điều hành ký kết hợp đồng cũng cam đoan rằng anh ta hoàn toàn chịu trách nhiệm về hàng hóa được vận chuyển, tính đầy đủ, mức độ hư hỏng hoặc các sự cố vận chuyển gặp phải.

Nhà mạng có quyền ký hợp đồng với các nhà mạng khác, từ đó gia tăng và cải thiện các dịch vụ được cung cấp. Tuy nhiên, sau đó anh ta chịu trách nhiệm kiểm tra và điều phối các hoạt động của họ.

Người điều hành có thể được chia thành trực tiếp, những người có đội tàu liên lạc và vận tải của họ, hoặc gián tiếp, những người phải thuê các nhà thầu phụ để đưa lệnh vận chuyển có hiệu lực.

5. Các loại giải pháp tổ chức cho quá trình vận tải

Các loại giải pháp tổ chức cho quá trình vận tải phụ thuộc vào khoảng cách vận chuyển và sự sẵn có của phương tiện vận tải.

Dưới đây bạn có thể xem các ví dụ:

 • Vận tải ô tô - đường sắt
 • Vận tải đường thủy
 • Vận tải ô tô - đường sắt - đường thủy
 • Vận tải ô tô - đường hàng không
 • Vận tải ô tô - đường sắt - đường hàng không
 • Vận tải đường biển
 • Vận tải đường sắt - đường biển
 • Vận tải ô tô - đường sắt - đường biển

Vận tải đa phương thức và vận tải kết hợp

Hơn nữa, chúng ta có thể chia vận tải đa phương thức thành vận tải liên phương thức và vận tải kết hợp. Chủ yếu chúng được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, có một số điều khác nhau.

Vận tải liên phương thức liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa bằng nhiều phương thức vận tải khác nhau; tuy nhiên, trong một đơn vị tải, ví dụ, trong cùng một container, một container như vậy không được mở trong toàn bộ quá trình vận chuyển.

Vận tải kết hợp là dịch vụ vận chuyển đơn vị giữa các điểm trung chuyển bằng đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa; tuy nhiên, việc giao hàng từ người gửi và vận chuyển đến người nhận sử dụng vận tải đường bộ.

Như vậy, trên đây Giaiphapdonggoi.net chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin về vận tải đa phương thức. Hy vọng thông tin này sẽ giúp các bạn trong công việc của mình. Chúc bạn thành công!

Cùng tìm hiểu thêm các bài viết cùng chủ đề: