logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Vòng quay hàng tồn kho, còn được gọi là tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho, là một tỷ lệ hiệu quả đo lường mức độ hiệu quả của hàng tồn kho được quản lý. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về vòng quay hàng tồn kho là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Vòng quay hàng tồn kho hay tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho là một tỷ số tài chính cho biết số lần một công ty đã bán và thay thế hàng tồn kho trong một thời kỳ nhất định. Sau đó, một công ty có thể chia các ngày trong kỳ theo công thức vòng quay hàng tồn kho để tính số ngày cần bán hàng tồn kho.

Vòng quay hàng tồn kho có thể giúp công ty hiểu một số chi tiết cụ thể, bao gồm:

 • Giá sản phẩm nên được điều chỉnh.
 • Lịch trình mua hàng sẽ thay đổi.
 • Khối lượng sản xuất sẽ thay đổi.
 • Khuyến mại là cần thiết để bán hàng tồn kho dư thừa.

Nó xem xét giá vốn hàng bán so với hàng tồn kho trung bình của nó trong một năm hoặc trong một khoảng thời gian nhất định.

Vòng quay hàng tồn kho cao nói chung có nghĩa là hàng hóa được bán nhanh hơn và tốc độ quay vòng thấp cho thấy doanh thu yếu và hàng tồn kho dư thừa, điều này có thể là thách thức đối với một doanh nghiệp.

Vòng quay hàng tồn kho có thể được so sánh với tỷ lệ vòng quay lịch sử, tỷ lệ kế hoạch và trung bình ngành để đánh giá khả năng cạnh tranh và hiệu quả hoạt động nội ngành. Vòng quay hàng tồn kho có thể thay đổi đáng kể theo ngành.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho

Tốc độ luân chuyển hàng tồn kho được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm:

Các yếu tố ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho

Các yếu tố ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho

 • Chiều dài của kênh phân phối: Nếu các nhà cung cấp ở xa, các công ty có xu hướng dự trữ nhiều hàng an toàn hơn .
 • Chính sách thực hiện: Nếu ban quản lý muốn hoàn thành hầu hết các đơn đặt hàng của khách hàng cùng một lúc, điều này đòi hỏi phải duy trì một lượng hàng lớn hơn trong tay.
 • Hệ thống quản lý nguyên vật liệu: Một hệ thống đẩy, chẳng hạn như lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu , có xu hướng yêu cầu nhiều hàng tồn kho hơn hệ thống kéo, chẳng hạn như hệ thống vừa kịp thời .
 • Ký gửi: Một số công ty giữ quyền sở hữu hàng hóa của họ tại các địa điểm nhận hàng, điều này làm tăng số tiền đầu tư vào hàng tồn kho.
 • Chính sách mua hàng: Một công ty có thể mua nguyên liệu thô với số lượng lớn để có được tỷ lệ số lượng lớn thấp hơn, mặc dù điều này làm tăng đầu tư hàng tồn kho của công ty.
 • Các phiên bản sản phẩm: Nếu có nhiều phiên bản sản phẩm, mỗi phiên bản thường được giữ trong kho, điều này làm tăng mức tồn kho.
 • Drop shipping (Thả vận chuyển): Người bán có thể sắp xếp với nhà cung cấp của mình để giao hàng trực tiếp cho khách hàng. Bằng cách sử dụng sắp xếp vận chuyển giảm như vậy , người bán duy trì không có mức tồn kho nào cả.

>> Tìm hiểu sản phẩm dây đai pp đóng gói hàng hóa 

3. Công thức tính vòng quay hàng tồn kho

Công thức tính vòng quay hàng tồn kho

Công thức tính vòng quay hàng tồn kho

Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho = (Giá vốn hàng bán) / (Hàng tồn kho trung bình)

Trong đó:

 • Giá vốn hàng bán là chi phí do công ty sản xuất ra hàng hóa được bán trong một thời kỳ nhất định. Giá vốn hàng bán của một công ty có thể được tìm thấy trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty .
 • Hàng tồn kho trung bình là giá trị trung bình của hàng tồn kho trong một thời kỳ nhất định. Lưu ý: nhà phân tích có thể sử dụng giá trị hàng tồn kho trung bình hoặc cuối kỳ.

Các công ty cũng có thể tính toán vòng quay hàng tồn kho bằng cách:

 • Tính toán hàng tồn kho trung bình được thực hiện bằng cách chia tổng của hàng tồn kho đầu kỳ và hàng tồn kho cuối kỳ cho hai.
 • Phân chia doanh số theo hàng tồn kho trung bình.

Như bạn thấy ở trên, có hai phương pháp chính để tính vòng quay hàng tồn kho: một phương pháp sử dụng giá vốn hàng bán (COGS) và phương pháp khác sử dụng doanh thu. Các nhà phân tích chia giá vốn hàng bán theo hàng tồn kho trung bình, thay vì doanh số bán hàng, để có độ chính xác cao hơn trong việc tính toán vòng quay hàng tồn kho vì doanh số bán hàng bao gồm một khoản chênh lệch so với chi phí. Việc phân chia doanh số theo hàng tồn kho trung bình sẽ làm tăng vòng quay hàng tồn kho. Trong cả hai trường hợp, khoảng không quảng cáo trung bình được sử dụng để giúp loại bỏ các ảnh hưởng về tính thời vụ.

Ví dụ:

Công ty ABC có giá vốn hàng bán là 5 triệu đô la cho năm hiện tại. Chi phí tồn kho đầu kỳ của công ty là 600.000 đô la và chi phí tồn kho cuối kỳ là 400.000 đô la. Với số dư hàng tồn kho, giá vốn trung bình của hàng tồn kho trong năm được tính là 500.000 đô la. Kết quả là, vòng quay hàng tồn kho được đánh giá là 10 lần một năm.

4. Tầm quan trọng của vòng quay hàng tồn kho đối với một doanh nghiệp

Tầm quan trọng của vòng quay hàng tồn kho đối với một doanh nghiệp

Một cách để đánh giá hiệu quả kinh doanh là biết hàng tồn kho bán nhanh như thế nào, hiệu quả đáp ứng nhu cầu thị trường và doanh số bán hàng của nó như thế nào so với các sản phẩm cùng loại. Doanh nghiệp dựa vào vòng quay hàng tồn kho để đánh giá hiệu quả của sản phẩm, vì đây là nguồn thu chính của doanh nghiệp.

Vòng quay hàng tồn kho dùng để đo lường tốc độ bán hàng tồn kho của một công ty. Doanh thu thấp có nghĩa là doanh số bán hàng yếu và có thể dư thừa hàng tồn kho, còn được gọi là tồn kho quá mức. Nó có thể chỉ ra một vấn đề với hàng hóa được chào bán hoặc là kết quả của việc tiếp thị quá ít. Mặt khác, một tỷ lệ cao có nghĩa là doanh số bán hàng cao hoặc không đủ hàng tồn kho. Cái trước là mong muốn trong khi cái sau có thể dẫn đến kinh doanh thua lỗ.

Tốc độ mà một công ty có thể bán hàng tồn kho là một thước đo quan trọng để đánh giá hiệu quả kinh doanh. Các nhà bán lẻ chuyển hàng tồn kho nhanh hơn có xu hướng hoạt động tốt hơn. Nếu một mặt hàng được giữ càng lâu thì chi phí lưu giữ của nó sẽ càng cao và càng có ít lý do khiến người tiêu dùng quay lại cửa hàng để mua các mặt hàng mới.

Có thể thấy một ví dụ điển hình trong lĩnh vực kinh doanh thời trang nhanh. Các công ty như H&M và Zara thường hạn chế chạy hàng và thay thế hàng tồn kho cạn kiệt nhanh chóng bằng các mặt hàng mới. Các mặt hàng bán chậm tương đương với chi phí nắm giữ cao hơn so với hàng tồn kho bán nhanh hơn. Ngoài ra, còn có chi phí cơ hội của vòng quay hàng tồn kho thấp, một mặt hàng mất nhiều thời gian để bán ngăn cản việc bố trí các mặt hàng mới hơn có thể được bán dễ dàng hơn.

Lượt hàng dự trữ cao hơn là thuận lợi vì chúng ngụ ý khả năng tiếp thị của sản phẩm và giảm chi phí nắm giữ, chẳng hạn như tiền thuê, tiện ích, bảo hiểm, trộm cắp và các chi phí khác để duy trì hàng hóa trong kho.

Một mục đích khác của việc kiểm tra vòng quay hàng tồn kho là để so sánh một doanh nghiệp với các doanh nghiệp khác trong cùng ngành. Các công ty đánh giá hiệu quả hoạt động của họ dựa trên việc liệu vòng quay hàng tồn kho của họ có ngang bằng hay vượt qua tiêu chuẩn trung bình được đặt ra theo tiêu chuẩn ngành hay không.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc của bạn về vòng quay hàng tồn kho là gì mà Giaiphapdonggoi.net đã cung cấp. Chỉ tiêu tài chính này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Tuỳ theo tình hình thực tế mà công ty cần có những biện pháp điều chỉnh hệ số để đảm bảo mức sản xuất và phân phối.

Xem thêm bài viết liên quan: