logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Mọi người đều muốn cải thiện điều gì đó trong cuộc sống của họ, cho dù đó là mối quan hệ gia đình, sức khỏe, thu nhập hay thành tích nghề nghiệp của họ. Lập một kế hoạch cuộc sống có thể giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình nhiều hơn và cung cấp một con đường rõ ràng để đạt được những điều bạn muốn. Quá trình lập kế hoạch cuộc đời bắt đầu bằng việc tạo một tài liệu để ghi lại những suy nghĩý tưởng của bạn bằng bút và giấy hoặc điện tử. Nếu bạn đang muốn được tăng lương, nhận bằng cấp khác hoặc thậm chí để nâng cao điểm số đại học của mình, dưới đây là cách lập kế hoạch cho bản thân mà Giaiphapdonggoi chia sẻ đến bạn.

Mục Lục [Ẩn]


1. Tạo tầm nhìn

Cho phép bản thân ước mơ lớn. Hãy tưởng tượng một ngày trung bình trong cuộc sống lý tưởng của bạn trông như thế nào. Hãy tưởng tượng bạn làm việc ở đâu, bạn làm công việc gì và thu nhập bạn kiếm được. Hãy tưởng tượng các mối quan hệ của bạn với bạn bè và gia đình. Có thể cuộc sống lý tưởng của bạn đồng nghĩa với việc đạt được những kỹ năng mới để tìm được một công việc viên mãn hơn. Có thể đó là mài giũa các kỹ năng của bạn để tăng khả năng tiếp thị và tìm một công việc được trả lương cao hơn. Có thể đó là làm việc tại nhà để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Tạo tầm nhìn

Tạo tầm nhìn

Hãy tưởng tượng bạn muốn trở thành người như thế nào và bạn muốn người khác nhìn nhận mình như thế nào. Ví dụ, bạn có thể muốn đồng nghiệp biết rằng bạn là người đáng tin cậy trong việc giao công việc của mình. Bạn có thể muốn người quản lý tôn trọng bạn như một người đúng giờ trong thời hạn họp và chịu trách nhiệm về chất lượng công việc của bạn.

Nghĩ về những điều bạn muốn cải thiện trong cuộc sống của mình. Điều này có thể bao gồm các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, chẳng hạn như tài chính, sự nghiệp hoặc sức khỏe. Nó có thể kéo theo một số điểm yếu mà bạn muốn khắc phục. Xem xét cách bạn sẽ đo lường sự cải thiện của mình và xác định thành công. Xác định rõ thành công có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.

2. Phân tích điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội của bạn

Phân tích điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội của bạn

Phân tích điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội của bạn

Rõ ràng, bạn có thể làm một số việc tốt hơn những điều bạn có thể làm. Các nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người đều nhận thấy những điểm yếu của họ rất dễ khắc phục trong tương lai trong khi vẫn tự tin giữ được điểm mạnh của mình. Hiểu được những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau của bạn giúp bạn xác định các kỹ thuật để sử dụng trong hành trình phát triển cá nhân của mình. Chẳng hạn, bạn có thể là một người biết lắng nghe và là một người bạn quan tâm nhưng lại có vấn đề về sự tức giận. Nếu bạn không ý thức được điều đó, nó có thể làm xáo trộn mối quan hệ của bạn với bạn bè, thành viên gia đình và mọi người khác.

3. Xác định rõ ràng các mục tiêu của bạn

Sau khi xác định các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn cần cải thiện, hãy biến chúng thành mục tiêu hoặc biến chúng thành đối tượng chính trong mục tiêu của bạn. Để bắt đầu, hãy liệt kê chúng không theo thứ tự cụ thể. Các mục tiêu bạn đặt ra cần phải thực tế và thẳng thắn; nếu không, bạn có thể thấy mình bỏ cuộc giữa hành trình hoàn thiện bản thân. Ví dụ, bạn không thể chỉ lấy “giảm cân” làm mục tiêu. Chỉ định số cân bạn muốn giảm và khoảng thời gian ước tính để làm như vậy là cách tốt hơn để lập khung trong khi giúp các bước tiếp theo dễ dàng hơn.

>> Công ty sản xuất dây đai nhựa giá rẻ tại Đồng Nai 

4. Ưu tiên các mục tiêu cuộc sống của bạn

Bây giờ bạn đã xác định được vai trò của mình trong cuộc sống, những lĩnh vực bạn muốn cải thiện và điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn có thể ưu tiên những điều này để khám phá điều gì là quan trọng nhất đối với bạn.

Ưu tiên các mục tiêu cuộc sống của bạn

Ưu tiên các mục tiêu cuộc sống của bạn

Xem lại danh sách các vai trò của bạn và sắp xếp lại chúng theo những gì quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Ví dụ: vai trò của bạn với tư cách là cha mẹ hoặc người quản lý có thể quan trọng đối với bạn hơn vai trò của bạn với tư cách là một nhân viên hoặc học sinh.

Ngoài ra, hãy ưu tiên các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn để xác định điều gì là quan trọng nhất đối với bạn. Ví dụ, sức khỏe của bạn và gia đình có thể quan trọng hơn công việc hoặc sở thích của bạn. Khi ưu tiên các lĩnh vực của cuộc sống, điều quan trọng là phải xem xét các lĩnh vực khác nhau có liên quan như thế nào. Ví dụ, bạn có thể ưu tiên gia đình hơn vấn đề tài chính, nhưng một số mục tiêu tài chính là cần thiết để chăm sóc gia đình. Việc xác lập rằng một cái quan trọng hơn đối với bạn không làm giảm giá trị của cái khác; nó chỉ đơn giản là chỉ ra những khu vực bạn muốn tập trung chú ý hơn.

Ưu tiên các vai trò của bạn và các lĩnh vực bạn muốn tập trung sẽ giúp bạn xác định các giá trị của mình và những điều không thể thương lượng khi nói đến sự nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu gia đình là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn, bạn có thể thích một nghề nghiệp có sự cân bằng tốt giữa công việc / cuộc sống, yêu cầu ít hoặc không phải đi du lịch cho một tổ chức gần nhà và tôn trọng thời gian không làm việc của nhân viên.

5. Đặt các cột mốc quan trọng

Các mốc quan trọng được sử dụng rộng rãi để đo lường và chỉ ra tiến độ trong các nhiệm vụ hoặc dự án. Khi bắt đầu hành trình cải thiện bản thân, tốt nhất bạn nên có một số dạng cột mốc hoặc thời hạn để thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn và góp phần vào việc đạt được mục tiêu chính. Nếu mục tiêu của bạn là trở thành triệu phú và bạn kiếm được 100k đô la hàng năm, bạn có thể lấy đó làm cột mốc để nhân đôi thu nhập của mình lên 200k đô la trong năm tới.

Đặt các cột mốc quan trọng

Đặt các cột mốc quan trọng

Để có kết quả tốt hơn, hãy tuân theo quy tắc SMART quy định rằng một cột mốc hiệu quả là:

  • Riêng
  • Có thể đo lường
  • Có thể đạt được
  • Thực tế
  • Hợp thời

6. Vạch ra và thiết kế một kế hoạch hành động

Xem xét những thách thức, cơ hội, điểm yếu và các mốc quan trọng có thể định lượng được, tạo một kế hoạch hành động chi tiết các hành động mà bạn dự định thực hiện để đạt được mục tiêu của mình. Số lượng các hoạt động được khuyến nghị để hoàn thành một mục tiêu là từ 5 đến 10. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, kế hoạch hành động của bạn có thể là:

  • Đi tập thể dục vào thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần.
  • Mang theo thực phẩm lành mạnh để làm việc từ thứ Hai đến thứ Năm hàng tuần.
  • Chỉ ăn thực phẩm chế biến một lần trong 2 tuần.
  • Đi bộ về nhà mỗi ngày như một bài tập thể dục.

Vạch ra và thiết kế một kế hoạch hành động

Vạch ra và thiết kế một kế hoạch hành động

Dù kế hoạch hành động của bạn là gì, hãy quyết tâm thực hiện cho đến hết và khi nghi ngờ ý chí của bạn, hãy nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình nhắc nhở thường xuyên. Ngoài ra, hãy thực tế về kế hoạch của bạn và đảm bảo dành một chút thời gian để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Mục tiêu cao cấp của bạn là con người bạn muốn trở thành và những điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống. Bây giờ bạn cần thiết kế ngược lại các mục tiêu đó để xác định các bước hành động phù hợp với các giá trị của bạn và đưa bạn tiến lên. Các bước hành động này là mục tiêu cấp cơ sở của bạn cho các hành động bạn thực hiện để đạt được mục tiêu cấp cao của mình. Ví dụ: nếu mục tiêu cấp cao là thay đổi nghề nghiệp , mục tiêu cấp cơ sở có thể là được đào tạo và thực hành các kỹ năng cho nghề nghiệp mới hoặc bắt đầu các sở thích giúp bạn xây dựng các kỹ năng mới. Kế hoạch hành động của bạn là các bước bạn cần thực hiện để hướng tới cuộc sống mà bạn muốn.

7. Đánh giá tiến độ

Để đo lường tiến độ của bạn và hiệu quả của kế hoạch hành động, hãy tổ chức tự đánh giá hàng ngày, hàng tuần, hai tuần và hàng tháng. Trong tất cả những điều đó, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có đang thực sự hướng tới mục tiêu của mình hay không. Nếu bất cứ lúc nào bạn cảm thấy rằng bạn không đạt được tiến bộ tích cực, hãy thoải mái thay đổi kế hoạch hành động hoặc dời thời hạn của bạn. Quan trọng nhất, đừng quá tiêu cực hoặc chỉ trích bản thân. Bỏ lỡ một vài mốc quan trọng không khiến bạn thất bại, cũng như không thể hoàn thành mục tiêu của mình. Điều quan trọng là phải thử.

Hoàn thiện bản thân hay phát triển cá nhân là một quá trình liên tục chỉ kết thúc khi cuộc sống kết thúc. Để cải thiện điều kiện sống cũng như sức khỏe tinh thần, thể chất và xã hội của bạn, bạn cần liên tục tìm kiếm sự tiến bộ. Có một kế hoạch tự cải thiện giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, nhu cầu của bạn và các chiến lược mà bạn nên làm theo để đạt được kết quả mong muốn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: