logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Chành xe là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong các hoạt động vận tải. Đối với việc tìm hiểu kỹ về chành xe sẽ có ý nghĩa quan trọng có thể giúp bạn lựa chọn hiệu quả các dịch vụ vận tải tốt nhất, phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hoá của bạn trong cuộc sống. Sau đây Giaiphapdonggoi.net sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể hiểu hơn chành xe là gì mà còn có thể nắm bắt những yếu tố quan trọng về lĩnh vực vận tải.

Mục Lục [Ẩn]


1. Chành xe là gì?

Chành xe là gì

Chành xe là gì?

Chành xe là từ ngữ có nguồn gốc từ Triều Châu (Trung Quốc). Từ “Trạm Xe” được đọc theo tiếng Triều Châu là “Chành Xa”. Khi miền Tây Nam Bộ mới khai hoang thì ngôn ngữ chính là tiếng Triều Châu do đó từ “Chành” được sử dụng rộng rãi, theo thời gian “chành xa” được dân ta nói lóng thành “chành xe”.

Bạn có thể hiểu chành xe với nghĩa đơn giản như sau:

  • Là địa điểm diễn ra hoạt đọng kinh doanh vận chuyển hàng hóa và hành khách. Chành xe có điểm giao và nhận rõ ràng chính xác, tiếp nhận vận chuyển hàng hoá từ nơi này tới nơi khác theo yêu cầu của khách hàng. Thông thường ở hai đầu vận chuyển điểm giao nhận hàng chính là địa chỉ chành xe.
  • Là công ty chuyên kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách.

2. Phân loại các chành xe

Tại sao chúng ta phải phân loại chành xe? Bởi vì hiện nay chành xe rất đa dạng nên việc nắm rõ từng loại có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cho con người có thể giải quyết được mọi vấn đề liên quan đến hoạt động vận chuyển hàng hóa. Sâu đây là những loại chành xe hiện nay:

2.1 Chành xe khách

Chức năng chỉ vận chuyển người từ nơi này tới nơi khác. Nhưng tại đây vẫn có những khoang hàng trống phục vụ mục đích cho việc vận chuyển hàng hóa. Vì chức năng chính là chở người cho nên lượng hàng hóa vận chuyển cũng không nhiều, chủ yếu là hàng xách tay của khách với số lượng ít cho nên chỗ chứa hàng hóa vẫn còn khá rộng rãi. Để tận dụng hiệu quả kinh tế đã nhận vận chuyển thêm hàng hóa của khách hàng ký gửi. Nếu như chúng ta có nhu cầu gửi những món hàng nhỏ thì nên tận dụng dịch vụ chành xe khách bởi vì khá là tiện lợi.

Chành xe khách sẽ thực hiện việc giao hàng trên suốt dọc đường di chuyển hoặc có thể giao hàng ở trong các bến xe miễn sao hàng hóa có thể tới được tay người nhận (khách hàng). Khách hàng phải chi trả cho phí vận chuyển này với mức giá phải chăng từ vài chục đến vài trăm nghìn tương ứng với khối lượng gói hàng.

Ưu điểm của chành xe khách khi sử dụng đó là thời gian giao hàng rất nhanh. Thời gian gửi và thời gian nhận được tính bằng thời gian đi và đến của xe khách mà thôi thay vì việc gửi hàng qua đơn vị vận chuyển thì hàng hóa sẽ phải trải qua nhiều công đoạn, lưu kho khiến cho thời gian khá lâu.

2.2 Chành xe tải

Từ những trải nghiệm sự dụng dịch vụ chành xe trong thực tế thì so với chành xe khách, chành xe tải có cách vận chuyển chuyên nghiệp hơn. Lý do dễ hiểu vì xe tải được dùng với mục đích chở hàng và đã có các lộ trình cụ thể cho hoạt động này. Theo đó, số lượng hàng hóa vận chuyển qua chành này sẽ nhiều hơn, có kích thước to hơn và vận chuyển tới hơn 100kg.

Dựa vào đặc điểm này, các đối tượng có thể chọn dịch vụ chành xe tải thường là cá nhân, các cửa hàng, doanh nghiệp. Phương thức vận chuyển của loại này là ghép xe, ghép hàng bởi vì hàng hóa của nhiều khách hàng cũng có thể cùng lộ trình đến sẽ được chành xe xếp chung trong một hành trình và cách này sẽ giúp các chủ hàng có thể tiết kiệm hiệu quả chi phí, thay vì mỗi lô hàng lại phải thuê riêng một chuyến khác.

>> Tìm hiểm thêm sản phẩm Dây đai nhựa pp  

2.3 Chành "không có xe"

Dùng để nói tới các đơn vị vận tải liên kết với nhau để phục vụ vận tải đa phương thức. Các đơn vị này đều không có phương tiện vận chuyển và sẽ đóng vai trò làm trung gian, nhận các đơn đặt hàng của khách rồi họ sẽ liên hệ với nhà xe để thỏa thuận về việc vận chuyển hàng hóa. Chỉ cần nguồn hàng được đảm bảo và đến tay của người nhận.

Vậy tại sao khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa không sử dụng chành xe khác mà nhờ bên thứ ba - chành không có xe. Lợi ích rõ nhất mà khách hàng được nhận chính là sự ưu đãi về chi phí, mức phí vận chuyển hấp dẫn mang đến sự trải nghiệm vô cùng hấp dẫn, đáp ứng đúng mong muốn của người khách hàng chính là vận chuyển nhanh chóng. Đối với nhà xe, tiết kiệm được nhân lực, không tiêu tốn nhiều vật lực phục vụ trong công việc này mà vẫn thu được lợi nhuận tốt.

3. Các bước thực hiện dịch vụ vận tải hàng hoá thông qua chành xe

Bước 1: Chành xe tiếp nhận đầy đủ thông tin như: tên hàng hoá, khối lượng, số lượng, địa điểm xuất phát và đến, thời gian cụ thể của đơn hàng cần vận chuyển từ khách hàng. Nhân viên sẽ xác nhận thông tin một lần nữa và hướng dẫn khách hàng đóng gói và bảo quản để thuận tiện cho việc vận chuyển.

Bước 2: Báo giá: việc xác định cụ thể thông tin sẽ giúp chành xe có căn cứ để đưa ra mức phí phù hợp đối với đơn hàng. Khi báo giá, chành xe phải soạn thảo hợp đồng có các nội dung chính xác về đơn hàng và có những cam kết vận chuyển được đưa ra. Tuy nhiên, ít có chành xe nào có được phong cách chuyên nghiệp này khi thời gian khá nhanh chóng mà không cần phải ràng buộc qua hợp đồng, vì thế đa số chỉ thông qua những thỏa thuận bằng miệng đến đúng tay người nhận và được đảm bảo an toàn, không hư hại từ phía chành xe.

Bước 3: Khách hàng lựa chọn phương thức vận chuyển của chành xe đó là sự cân đối, thỏa thuận giữa hai bên để đảm bảo phù hợp giữa chành xe được chọn và cung cách của hàng cần vận chuyển.

Bước 4: Giao đơn hàng: Trong suốt quá trình di chuyển, các chành xe sẽ đồng thời thực hiện việc giao hàng khi có khách nhận khi đang ở tuyến đường mà xe chạy qua. Nhà xe sẽ gọi điện thông báo đến khách hàng từ trước khoảng 1 đến 3 tiếng đồng hồ để khách nhận đúng lúc, kịp thời khi chành xe chạy qua. Vì nếu khách hàng không nhận kịp lúc, chành xe sẽ bỏ qua điểm giao hàng và khách phải tới tận chành xe là điểm đến để nhận hàng.

4. Những lưu ý khi chọn chành xe

Những lưu ý khi chọn chành xe

Những lưu ý khi chọn chành xe

Chành xe có thể có hoặc không có phương tiện vận chuyển. Nếu không có phương tiện di chuyển thì chành xe có thể thuê đơn vị vận chuyển nhằm giảm chi phí kinh doanh.

Cước phí vận chuyển hàng hóa không có đơn vị tính toán nhất định, ước chừng theo quy định của chủ chành xe.

Trên đây là một số thông tin về chành xe mà Giaiphapdong.net mà chúng tôi cung cấp. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về các loại chành xe để bạn sử dụng cho phù hợp.

Xem thêm bài viết liên quan: