logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Hợp đồng nguyên tắc là hợp đồng thường xuất hiện sau các hợp đồng mua bán hàng hóa. Hợp đồng này được coi là cơ sở để hai bên ký kết hợp đồng chính thức. Về mặt pháp lý, hợp đồng này vẫn có giá trị pháp lý như hợp đồng kinh tế. Đồng thời, mọi thay đổi trong giao dịch đều được cập nhật trong hợp đồng nguyên tắc. Vì tầm quan trọng như vậy nên nội dung của hợp đồng nguyên tắc cần phải phù hợp với quy định của pháp luật. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về Hợp đồng nguyên tắc là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là một loại hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên có tính chất định hướng về việc mua bán hàng hóa / dịch vụ. Hợp đồng nguyên tắc được biết đến với tên gọi khác là thỏa thuận nguyên tắc.

Những thỏa thuận trong hợp đồng nguyên tắc được sử dụng để làm cơ sở để các bên ký kết hợp đồng kinh tế hoặc để bổ sung các phụ lục cho hợp đồng nguyên tắc.

Trong quá trình giao dịch - đàm phán thương mại, mọi thay đổi giữa người mua và người bán sẽ được điều chỉnh bằng hợp đồng nguyên tắc. Vì thế, hợp đồng nguyên tắc được sử dụng để thay thế hợp đồng chính thức khi các bên chưa muốn chốt hoặc chưa xác định được số lượng hàng hóa, dịch vụ trong quá trình đàm phán.

Mặc dù hợp đồng nguyên tắc có thể chỉ bao gồm những nguyên tắc cơ bản nhưng các bên cần tuyệt đối tuân thủ và tôn trọng các điều khoản trong hợp đồng. Ngoài ra, hợp đồng nguyên tắc còn được sử dụng để điều chỉnh các nguyên tắc pháp lý chuyên ngành tùy theo lĩnh vực mà hợp đồng được giao kết.

2. Các nội dung cần thiết trong hợp đồng

Các nội dung cần thiết trong hợp đồng

Các nội dung cần thiết trong hợp đồng

Nội dung của hợp đồng được xác lập tuỳ vào sự thoả thuận của các bên và nội dung giao dịch cụ thể trong từng giao dịch, nhưng thường thì hợp đồng nguyên tắc cũng gồm tất cả các điều khoản như một hợp đồng chính thức nhưng chỉ quy định chung chung, một số nội dung liên quan đến hàng hoá / dịch vụ cụ thể được dẫn chiếu tới một văn bản khác có thể là đơn đặt hàng hoặc phụ lục hợp đồng, hợp đồng chính.

  • Những điều khoản cần phải có trong hợp đồng nguyên tắc như là thông tin về các bên, nguyên tắc chung, đối tượng hợp đồng, giá trị hợp đồng, phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ các bên, bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết tranh chấp.
  • Giá trị của hợp đồng nguyên tắc là bao nhiêu nếu có tranh chấp trong giai đoạn thương thảo hợp đồng chính
  • Việc ký kết hợp đồng nguyên tắc mang tính định hướng, các vấn đề chi tiết khác sẽ được các bên thỏa thuận sau. Chính vì vậy, trên cơ sở hợp đồng nguyên tắc thì các bên sẽ có thể tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế chính thức hoặc chỉ cần bổ sung các phụ lục hợp đồng cho hợp đồng nguyên tắc.
  • Việc ký kết hợp đồng nguyên tắc thay thế hợp đồng chính thức khi các bên không thể (hoặc không muốn) xác định cụ thể khối lượng hàng hóa, dịch vụ giao dịch giữa các bên; hoặc có thể các bên muốn hợp tác với nhau trong một thời gian nhất định mà không bắt buộc phải ký từng hợp đồng khi phát sinh giao dịch.
  • Như vậy, trong giai đoạn đàm phán hợp đồng chính nếu có tranh chấp có thể căn cứ vào các thỏa thuận đã thống nhất trong hợp đồng nguyên tắc để giải quyết những vấn đề chưa thống nhất trong hợp đồng chính.
  • Hợp đồng nguyên tắc là hợp đồng chỉ quy định những vấn đề chung chung nên khi xảy ra tranh chấp rất khó giải quyết và nhất là khi mà các bên không thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình.

>> Xem thêm sản phẩm băng keo trong 5cm dùng đóng gói hàng hóa 

3. Khi nào sử dụng hợp đồng nguyên tắc?

Khi nào sử dụng hợp đồng nguyên tắc?

Khi nào sử dụng hợp đồng nguyên tắc?

Không phải lúc nào hợp đồng nguyên tắc cũng được sử dụng, nhưng loại hợp đồng này chỉ nên được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Thứ nhất: Khi những điều kiện cho một giao dịch chính thức và cụ thể chưa chín muồi nhưng các bên cần đạt được thỏa thuận và xác lập trước các cam kết về ý định giao dịch và các điều kiện giao dịch vì những lý do khác. cùng với nhau.
  • Thứ hai: Các bên có nhiều giao dịch hoặc giao dịch giữa các bên cần thực hiện nhiều lần, mỗi lần có thể phát sinh những điều kiện và nội dung khác nhau. Khi đó, các bên cần ký kết hợp đồng nguyên tắc hoặc hợp đồng khung về những nguyên tắc, nội dung chung nhất. Sau đó, đối với mỗi giao dịch tại từng thời điểm cụ thể, hãy lập phụ lục hợp đồng cụ thể để tiết kiệm thời gian.
  • Thứ ba: Khi cần chứng minh sự tồn tại của mối quan hệ tin cậy giữa hai bên và bên thứ ba. Khi đó, hai bên giao kết hợp đồng về nguyên tắc phải nộp cho bên thứ ba (Ví dụ: ngân hàng) làm bằng chứng về quan hệ ủy thác, bảo đảm cho khoản vay hoặc nghĩa vụ khác,....

Hợp đồng nguyên tắc hiện nay đã trở thành một yếu tố cần thiết của hoạt động thương mại. Chính vì thế nên khi ký kết hợp đồng nguyên tắc các bên cần phải đề cao tính thực thi cũng là những vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý để có thể bắt đầu ký kết giao dịch một cách hợp lý, thuận lợi nhất cũng như để tăng doanh thu hoặc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Cùng tìm hiểu về bài viết cùng chủ đề: