logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

E-commerce (electronic commerce) là việc mua và bán hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ qua internet. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net chúng tôi tìm hiểu chi tiết về E-commerce là gì, ưu nhược điểm của thương mại điện tử và các loại hình của nó.

Mục Lục [Ẩn]


1. E-commerce là gì?

E-commerce là gì?

E-commerce là gì?

E-commerce được viết đầy đủ là Electronic Commerce và tiếng việt là thương mại điện tử là việc mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ thông qua internet, và chuyển tiền và dữ liệu để hoàn thành việc bán hàng. Nó còn được gọi là thương mại điện tử hoặc thương mại internet.

E-commerce là một mô hình kinh doanh cho phép các công ty và cá nhân mua và bán mọi thứ qua internet.

Thương mại điện tử, có thể được tiến hành trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có thể được coi như một phiên bản kỹ thuật số của mua sắm theo danh mục đặt hàng qua thư. Hầu hết mọi thứ đều có thể được mua thông qua thương mại điện tử ngày nay, bao gồm sách, nhạc, vé máy bay và các dịch vụ tài chính như đầu tư chứng khoán và ngân hàng trực tuyến. Như vậy, nó được coi là một công nghệ rất đột phá.

2. Ưu nhược điểm của E - Commerce (thương mại điện tử)

Ưu nhược điểm của E - Commerce (thương mại điện tử)

Ưu nhược điểm của E - Commerce (thương mại điện tử)

Những lợi thế mà thương mại điện tử mang lại cho người tiêu dùng như:

 • Thứ nhất là sự thuận tiện: Thương mại điện tử có thể diễn ra 24 giờ một ngày và bảy ngày trong một tuần.
 • Thứ hai là tăng lựa chọn: Nhiều cửa hàng cung cấp nhiều loại sản phẩm trực tuyến hơn so với cung cấp tại các đối tác truyền thống của họ. Và nhiều cửa hàng chỉ tồn tại trực tuyến có thể cung cấp cho người tiêu dùng khoảng không quảng cáo độc quyền không có sẵn ở nơi khác.

Thương mại điện tử bao gồm những nhược điểm sau:

 • Dịch vụ khách hàng hạn chế: Nếu bạn đang mua máy tính trực tuyến, bạn không thể yêu cầu nhân viên trực tiếp trình diễn các tính năng của một mẫu máy cụ thể. Và mặc dù một số trang web cho phép bạn trò chuyện trực tuyến với nhân viên, nhưng đây không phải là một thực tế điển hình.
 • Thiếu sự hài lòng tức thì: Khi mà bạn mua một món hàng trực tuyến, bạn phải đợi nó được vận chuyển đến nhà hoặc văn phòng của bạn. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ như Amazon làm cho sự chờ đợi bớt lâu hơn một chút bằng cách cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày như một tùy chọn trên một số sản phẩm nhất định.
 • Không có được chạm vào sản phẩm: Hình ảnh trực tuyến không nhất thiết phải nêu toàn bộ của một mặt hàng, nên việc mua hàng qua thương mại điện tử có thể gây khó chịu khi sản phẩm nhận được không phù hợp với mong đợi của người tiêu dùng. Ví dụ như một mặt hàng quần áo có thể được làm từ chất liệu vải kém hơn so với hình ảnh trực tuyến của nó cho thấy.

>> Cùng tìm hiểu về bài viết dây đai nhựa dùng đóng gói hàng hóa 

3. Các loại hình thương mại điện tử

Khi thương mại tiếp tục phát triển, hãy làm theo những cách mà nó được tiến hành. Sau đây là các loại mô hình thương mại điện tử truyền thống:

Các loại hình thương mại điện tử

 • Business to Consumer (B2C) - Doanh nghiệp đến người tiêu dùng: Thương mại điện tử B2C là mô hình thương mại điện tử phổ biến nhất. Doanh nghiệp cho người tiêu dùng có nghĩa là việc mua bán diễn ra giữa một doanh nghiệp và người tiêu dùng, giống như khi bạn mua một tấm thảm từ một nhà bán lẻ trực tuyến.
 • Business to Business (B2B) - Doanh nghiệp với doanh nghiệp: Thương mại điện tử B2B đề cập đến một doanh nghiệp bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho một doanh nghiệp khác, như nhà sản xuất và nhà bán buôn , hoặc nhà bán buôn và nhà bán lẻ. Thương mại điện tử từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp không hướng tới người tiêu dùng và thường liên quan đến các sản phẩm như nguyên liệu thô, phần mềm hoặc các sản phẩm được kết hợp với nhau. Các nhà sản xuất cũng bán trực tiếp cho các nhà bán lẻ thông qua thương mại điện tử B2B.
 • Direct to Consumer (D2C) - Trực tiếp đến người tiêu dùng: Thương mại điện tử trực tiếp đến người tiêu dùng là mô hình thương mại điện tử mới nhất và các xu hướng trong danh mục này liên tục thay đổi. D2C có nghĩa là một thương hiệu đang bán trực tiếp cho khách hàng cuối cùng của họ mà không thông qua nhà bán lẻ, nhà phân phối hoặc nhà bán buôn. Đăng ký là một mặt hàng D2C phổ biến và bán hàng qua mạng xã hội thông qua các nền tảng như InstaGram, Pinterest, Facebook, SnapChat,... là những nền tảng phổ biến để bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng.
 • Consumer to Consumer (C2C) - Người tiêu dùng cho người tiêu dùng: Thương mại điện tử C2C đề cập đến việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng khác. Bán hàng từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng diễn ra trên các nền tảng như eBay, Etsy, Fivver,…
 • Consumer to Business (C2B) - Người tiêu dùng cho doanh nghiệp: Người tiêu dùng cho doanh nghiệp là khi một cá nhân bán dịch vụ hoặc sản phẩm của họ cho một tổ chức kinh doanh. C2B bao gồm những người có ảnh hưởng cung cấp khả năng hiển thị, nhiếp ảnh gia, nhà tư vấn, nhà văn tự do,…

4. Lợi ích của E - Commerce (thương mại điện tử)

Lợi ích của E - Commerce (thương mại điện tử)

Lợi ích của E - Commerce (thương mại điện tử)

Rõ ràng thương mại trực tuyến cung cấp rất nhiều lợi ích. Hãy xem xét một số trong những cái lớn nhất.

 • Thuận tiện: Thương mại trực tuyến giúp mua hàng đơn giản hơn, nhanh hơn và ít tốn thời gian hơn, cho phép bán hàng trong 24 giờ, giao hàng nhanh chóng và trả hàng dễ dàng.
 • Cá nhân hóa và trải nghiệm khách hàng: Thị trường thương mại điện tử có thể tạo hồ sơ người dùng phong phú cho phép họ cá nhân hóa các sản phẩm được cung cấp và đưa ra đề xuất cho các sản phẩm khác mà họ có thể thấy thú vị. Điều này cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách làm cho người mua hàng cảm thấy được thấu hiểu ở cấp độ cá nhân, tăng tỷ lệ trung thành với thương hiệu.
 • Thị trường toàn cầu: Khách hàng từ khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng mua sắm trên các trang thương mại điện tử - các công ty không còn bị giới hạn bởi các rào cản địa lý hay vật lý.
 • Giảm thiểu chi phí: Vì không còn bắt buộc phải có mặt hàng truyền thống, người bán hàng kỹ thuật số có thể mở các cửa hàng trực tuyến với chi phí khởi động và vận hành tối thiểu.

5. Một số công ty thương mại điện tử hàng đầu

Một số công ty thương mại điện tử hàng đầu

Một số công ty thương mại điện tử hàng đầu

 • Alibaba: Ra mắt vào năm 1999, Công ty Trung Quốc Alibaba cho đến nay là công ty thương mại điện tử và nhà bán lẻ thành công nhất thế giới, lưu trữ các thị trường B2B (Alibaba.com), C2C (Taobao.com) và B2C (Tmall) lớn nhất trên toàn cầu . Lợi nhuận trực tuyến của họ đã vượt qua tất cả các nhà bán lẻ Hoa Kỳ - bao gồm cả Walmart và Amazon - cộng lại kể từ năm 2015 .
 • Amazon: Amazon là nhà bán lẻ thương mại điện tử lớn nhất tại Hoa Kỳ, và đã thay đổi bộ mặt của ngành bán lẻ đến mức câu hỏi nhức nhối đối với hầu hết các nhà bán lẻ là làm thế nào để đánh bại Amazon .
 • Walmart: Từng là nhà bán lẻ hàng đầu tại Hoa Kỳ, Walmart đã tập trung mạnh mẽ vào hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ, với những kết quả tuyệt vời, cung cấp dịch vụ bán lẻ truyền thống, cũng như dịch vụ giao hàng và đăng ký hàng tạp hóa.
 • eBay: Một trong những trang thương mại điện tử đầu tiên, eBay vẫn thống trị không gian thị trường kỹ thuật số, cho phép các doanh nghiệp và cá nhân bán sản phẩm của họ trực tuyến.
 • Wayfair: Nhà may điện tử trang trí nội thất gia đình này là một người giao hàng tận nơi, hầu như không mang theo bất kỳ hàng tồn kho nào. Họ quản lý các nhà cung cấp, đơn đặt hàng và việc thực hiện, đồng thời ghi nhận sự thành công của họ về cá nhân hóa - nghĩa là họ nghiên cứu cách khách hàng của họ tương tác và cung cấp các sản phẩm mà họ tin rằng người tiêu dùng muốn nhất.

Trên đây Giaiphapdonggoi.net chúng tôi đã đưa ra một số thông tin để bạn hiểu rõ hơn E-Commerce là gì? Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: