logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Hiện nay những vấn đề liên quan đến loại hình kế toán doanh nghiệp đang được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm và lấy đó làm tài liệu để lựa chọn cho mình ngành học, trường học theo ý muốn. Kế toán doanh nghiệp là gì? Kế toán doanh nghiệp cần nắm những kiến ​​thức gì? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu thêm về kế toán doanh nghiệp nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là một trong những khâu rất quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kế toán cũng sẽ được cung cấp các công cụ hỗ trợ công việc hiệu quả và đáng tin cậy.

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp thực hiện những việc như thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động tại các doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp đã được chia thành hai bộ phận chính mà chúng ta thường gọi là kế toán thuế và kế toán nội bộ.

Trong đó:

 • Kế toán nội bộ là một bộ phận không thể thiếu đối với hầu hết các doanh nghiệp, công việc chính của bộ phận kế toán nội bộ là thu thập, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính theo yêu cầu quản lý và các quyết định kinh tế, tài chính trong đơn vị kế toán. Báo cáo này có nhiệm vụ ghi chép chi tiết và chính xác cho các nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp.
 • Kế toán thuế là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kế toán của doanh nghiệp. Công việc chính của kế toán thuế sẽ bao gồm việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính bằng các báo cáo tài chính cho những người có nhu cầu sử dụng thông tin của đơn vị kế toán. Hay nói một cách chính xác thì cơ quan thuế của doanh nghiệp hay ngân hàng là hai đối tượng quan trọng nhất mà một kế toán thuế cần phải quan tâm.

2. Kế toán doanh nghiệp cần làm những công việc gì?

Sau đây là nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp:

Kế toán doanh nghiệp cần làm những công việc gì?

Kế toán doanh nghiệp cần làm những công việc gì?

 • Thu thập và xử lý thông tin, số liệu kế toán, kiểm toán theo chế độ kế toán.
 • Thực hiện kiểm tra, giám sát tình hình thu chi tài chính, công nợ, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và phân tích thông tin, số liệu kế toán.
 • Phát hiện lỗi trong xử lý dữ liệu.
 • Cung cấp thông tin tài chính để đưa ra các khuyến nghị nhằm cải thiện hiệu suất.
 • Tổng hợp thông tin, lập báo cáo tình hình trọng điểm cho doanh nghiệp.
 • Những hoạt động khác có liên quan.

3. Điều kiện cần cho một Kế toán doanh nghiệp

Điều kiện cần cho một Kế toán doanh nghiệp

Điều kiện cần cho một Kế toán doanh nghiệp

 • Bạn phải là người được đào tạo chuyên ngành kế toán. Tích lũy kiến ​​thức khi đi học là một điều vô cùng cần thiết đối với các bạn khi đi làm. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy cố gắng trang bị đầy đủ kiến ​​thức của mình trong lĩnh vực này nhé!
 • Tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng đối với nghề này. Bởi vì, nghề kế toán sẽ gắn liền với những chứng từ, sổ sách, giấy tờ chứa đựng những con số “biết nói” về tình hình tài chính. Vì vậy, một người làm kế toán như bạn phải đảm bảo bảo quản chứng từ cũng như làm sao để những con số đó luôn chính xác nhất, dễ dàng tìm kiếm và tra cứu. Và khi tổng kết những con số khó, bạn càng cần phải cẩn thận hơn nữa vì chỉ cần uống nhầm một ly là có thể ảnh hưởng không nhỏ đến cả công ty.
 • Nghề này có mối quan hệ với nhiều ngành nghề khác như ngân hàng, thuế,… nên bạn cũng cần nắm vững các kỹ năng cơ bản như đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, kỹ năng đàm phán, thương lượng. hỗ trợ bạn trong công việc.
 • Biết chia sẻ thông tin và hỗ trợ nhau trong khi làm việc. Tuy nhiên, vì kế toán là một nghề đặc biệt, mọi công việc nội bộ có phần “bí mật” nên bạn phải hết sức thận trọng từ lời nói đến hành động của mình. Nếu bạn làm tốt điều này chứng tỏ bạn là người rất tỉ mỉ và cầu toàn - những tố chất rất cần có của một kế toán.
 • Kiến thức về tin học và ngoại ngữ cũng rất cần thiết. Nếu không có khía cạnh này, bạn sẽ không thể đọc và hiểu các báo cáo liên quan đến công việc kế toán của mình và cơ hội thăng tiến của bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Vì vậy, hãy chăm chút cho khả năng ngoại ngữ và tin học của mình thật tốt để đảm bảo rằng bạn là một ứng viên xuất sắc cho vị trí thăng tiến.

4. Quy trình mà kế toán doanh nghiệp sản xuất cần tuân thủ

Quy trình kế toán trong doanh nghiệp là một tập hợp những hoạt động liền kề, có sự liên kết của các bộ phận, tổ chức. Tất cả các nghiệp vụ phát sinh như mua bán, thanh lý, tặng cho, vay mượn,… đều phải có hoạt động kế toán. Và sau đây là quy trình công việc kế toán doanh nghiệp được mô tả theo các bước sau:

Quy trình mà kế toán doanh nghiệp sản xuất cần tuân thủ

Quy trình mà kế toán doanh nghiệp sản xuất cần tuân thủ

Bước 1: Tổng hợp các nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Các hoạt động, sản xuất hàng ngày xảy ra tại doanh nghiệp sẽ được kế toán các bộ phận khác thu thập, tính toán và tổng hợp lại.

Bước 2: Lập chứng từ kế toán ban đầu

Việc lập chứng từ gốc giúp kế toán phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh thực tế. Các chứng từ này được kế toán sắp xếp hợp lý để phục vụ công tác rà soát

Bước 3: Ghi sổ kế toán

Kế toán doanh nghiệp ghi chép và nhập chứng từ vào sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết,…

Bước 4: Thực hiện những bút toán điều chỉnh và kết chuyển

Cuối năm, kế toán doanh nghiệp phải xử lý các bút toán điều chỉnh như khấu hao TSCĐ, phân bổ chi phí,… từ đó kết chuyển doanh thu và chi phí vào kết quả. kết quả kinh doanh trong kỳ.

Bước 5: Lập bảng cân đối số phát sinh

Phân loại từng khoản cụ thể để từ đó lập các bảng cân đối phát sinh xem sự biến động của các đối tượng kế toán trong kỳ như thế nào. Sau đó, kết hợp với sổ sách để lập báo cáo tài chính.

Bước 6: Lập bộ báo cáo tài chính và quyết toán thuế.

Bước này được xem là bước quan trọng nhất vì nó bao gồm nhiều hoạt động phức tạp, đòi hỏi kế toán doanh nghiệp phải thận trọng. Và cần áp dụng 4 mẫu báo cáo chính: báo cáo tình hình tài chính, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính.

5. Sự khác biệt giữa kế toán tài chính và kế toán doanh nghiệp

 

Sự khác biệt giữa kế toán tài chính và kế toán doanh nghiệp

Một điểm khác biệt cơ bản giữa kế toán tài chính và kế toán doanh nghiệp là kế toán tài chính tập trung vào việc đáp ứng các tiêu chuẩn tài chính bên ngoài, trong khi kế toán kinh doanh tập trung vào việc đáp ứng các nhu cầu nội bộ của doanh nghiệp. Liên quan đến vấn đề này là thực tế rằng kế toán tài chính tập trung vào tài chính của toàn bộ tổ chức, trong khi kế toán kinh doanh thường tập trung vào một hoặc hai bộ phận cụ thể của một doanh nghiệp. Một điểm khác biệt lớn nữa là kế toán tài chính chỉ sử dụng dữ liệu lịch sử và kế toán kinh doanh thường tập trung vào việc giúp đưa ra quyết định về tương lai. Việc sử dụng hai loại kế toán khác nhau cũng sẽ dẫn đến sự phân đôi rằng dữ liệu và kết quả liên quan đến kế toán tài chính phải chính xác và có thể kiểm chứng được.

Giaiphapdonggoi.net hy vọng với chủ đề “Kế toán doanh nghiệp là gì và những điều cần biết về kế toán doanh nghiệp” này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kế toán doanh nghiệp cũng như là nắm bắt được các công việc kế toán doanh nghiệp cần phải làm.

Xem thêm các bài viết liên quan: 

 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!