logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Một proposal (đề xuất) có rất nhiều mục đích khác nhau, nhưng chỉ có một cách hay để viết một proposal là cách tổng hợp tất cả thông tin một cách súc tích thuyết phục và giúp bạn đạt được những gì mình muốn cho dù đó là một hệ thống phần mềm hoàn toàn mới hoặc chỉ là một sự điều chỉnh cho chiến lược tiếp thị của bạn. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về Proposal là gì? Chia sẻ cách viết Proposal thuyết phục nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Proposal là gì?

Proposal là gì?

Proposal là gì?

Một proposal là tài liệu tạo điều kiện cho một mối quan hệ chuyên nghiệp giữa một tổ chức và những người đóng góp bên ngoài. Thông thường, đề xuất dự án là khuôn khổ ban đầu để thiết lập khái niệm về dự án và bao gồm những gì bạn muốn hoàn thành, giải thích về các mục tiêu và kế hoạch để đạt được chúng. Thông thường, một đề xuất dự án bao gồm một danh sách các hoạt động hoặc nhiệm vụ sẽ gắn liền với dự án, minh họa tầm quan trọng của ý tưởng dự án cụ thể này và giải thích nguồn gốc của dự án này.

Một proposal cũng là tài liệu tiếp thị mà đá ra một mối quan hệ giữa một tổ chức và các bên liên quan dự án bên ngoài. Việc tạo một đề xuất cho phép một tổ chức thiết lập một bản trình bày chính thức, hợp lý với nhân viên bên ngoài hoặc nhà tài trợ dự án. proposal thường được soạn thảo trong một trong những giai đoạn đầu của dự án của bạn (trước khi lập kế hoạch chi tiết và nguồn lực được phân bổ). Do đó, thời gian và dự toán ngân sách thường là sơ sài, tốt nhất là.

2. Tại sao các Proposal lại quan trọng?

Tại sao các Proposal lại quan trọng?

Tại sao các Proposal lại quan trọng?

Bất kỳ dự án nào bạn không có đủ điều kiện hoặc thẩm quyền để bắt đầu mà không có sự chấp thuận của cấp trên, bạn cần phải gửi đề xuất. Vấn đề đó có thể là bất cứ điều gì, từ:

 • Cải tiến quy trình
 • Giảm chi phí
 • Một chiến lược tiếp thị mới

Nếu đó là một ý tưởng bạn cần xin phép để thực hiện hoặc để bắt đầu hành động, nó cần một đề xuất.

Đề xuất là một cách để trình bày ý tưởng và nêu yêu cầu của bạn, vì vậy điều quan trọng đối với người giám sát vì họ có thể nhận được thông tin bằng văn bản và có thể hành động khi biết toàn bộ ý nghĩa của quyết định của họ.

Họ cũng là cơ hội để bạn đưa ra lập luận có cấu trúc, hợp lý và đưa ra mọi thứ có lợi cho ý tưởng của bạn. Một đề xuất được viết tốt cho thấy người quản lý của bạn rằng bạn quan tâm đến nguyên nhân và nó không chỉ là một ý tưởng bất chợt giữa cuộc họp mà bạn đã thốt ra.

3. Cách viết proposal

Như bạn có thể thấy, một proposal thường bao gồm:

 • Giới thiệu: Tổng quan ngắn gọn về vấn đề, giải pháp, chi phí và lợi ích.
 • Vấn đề: Định nghĩa chính của vấn đề, bao gồm chủ đề, mục đích, lập luận chính, thông tin cơ bản và tầm quan trọng.
 • Giải pháp: Định nghĩa chính của giải pháp, bao gồm kế hoạch từng bước của bạn, lợi ích và cách vượt qua những trở ngại tiềm ẩn.
 • Trình độ chuyên môn: Tổng quan về nhân sự yêu cầu, kinh nghiệm.
 • Kết luận về chi phí và lợi ích, và kết thúc: Cân bằng chi phí với lợi ích, củng cố quan điểm của bạn lần cuối.

Cách viết proposal

Cách viết proposal

Đây là cấu trúc chung của một proposal:

 • Xác định và xác định người đọc của bạn: Cũng giống như bất kỳ hình thức thuyết phục nào, sẽ hữu ích nếu bạn hiểu cách thu hút khán giả của mình. Ai sẽ đọc đề xuất của bạn và quyết định xem nó được chấp nhận hay bị từ chối? Họ quan tâm đến điều gì? Loại ngôn ngữ và lợi ích nào sẽ cộng hưởng với chúng? Đây là bước đầu tiên vì đó là điều quan trọng cần ghi nhớ khi bạn tiếp tục và là thông tin cho biết cách bạn viết từ đây trở đi.
 • Xác định vấn đề mà đề xuất của bạn sẽ giải quyết: Ai: Đề xuất sẽ ảnh hưởng đến ai? What: Lý do để bạn viết lời cầu hôn ngay từ đầu là gì? Giải thích tình hình hiện tại và các vấn đề đi kèm với nó.
 • Xác định giải pháp: How: Bạn sẽ giải quyết vấn đề như thế nào? Giải thích chi tiết từng bước. Ai: Xác định nhân sự bạn cần, cùng với kinh nghiệm trước đây của họ để thêm sức thuyết phục cho đề xuất.
 • Kết luận: chi phí, lợi ích và kết thúc: Nhắc lại: Mục đích và lập luận chính. Chi phí: Chia nhỏ chi phí dự kiến ​​liên quan cho các yếu tố khác nhau của dự án. Lợi ích: Chia nhỏ các lợi ích đối với tổ chức, tiền tệ và phi tiền tệ, để thuyết phục người đọc rằng sẽ có lợi tức đầu tư. Cảm ơn: Cảm ơn người đọc đã dành thời gian. Thông tin liên hệ: Người đọc có thể liên hệ với bạn ở đâu? Đảm bảo phải trong như pha lê để có thể dễ dàng phát hiện ra các chi tiết.

Các bước cuối cùng trước khi gửi proposal

Viết rõ ràng là người bạn tốt nhất của bạn khi bạn đang cố gắng viết một cách thuyết phục. Vì lý do đó, có một số kiểm tra phải chạy trước khi bạn gửi đề xuất của mình.

Hãy nhớ rằng, những gì rõ ràng với bạn có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng với người khác.

 • Kiểm tra biệt ngữ (sau đó hủy bỏ nó): Mặc dù biệt ngữ phổ biến trong thế giới kinh doanh, nhưng không phải ai cũng có chung niềm yêu thích đối với nó. Đó là các thuật ngữ như kích thước phù hợp, bầu trời xanh (động từ), chìa khóa trao tay và hiệp lực. Chúng có thể có ý nghĩa với bạn hoặc khiến bạn cảm thấy thông minh, nhưng có những lựa chọn thay thế đơn giản hơn sẽ giúp mọi người hiểu ý bạn!
 • Thay đổi giọng nói bị động thành giọng nói chủ động: Giọng thụ động nghe có vẻ xa vời và thậm chí là lừa dối, và vì người đọc thậm chí có thể chỉ lướt qua đề xuất của bạn, bạn không muốn thêm các từ thừa để làm mờ quan điểm của mình.
 • Đọc lại đề xuất: Cài đặt một công cụ như Grammarly và kiểm tra đề xuất trong trình soạn thảo văn bản trực tuyến. Grammarly sẽ quản lý để phát hiện bất kỳ điều gì sai ngữ pháp và đôi khi thậm chí gắn cờ các cụm từ nghèo nàn về mặt văn phong. Chính tả và ngữ pháp kém sẽ chỉ làm mất giá trị của những gì bạn đang nói và có thể là một vấn đề dẫn đến việc đề xuất của bạn bị từ chối.
 • Tìm hiểu sản phẩm dây đai nhựa pet giá rẻ tại Đồng Nai 

4. Các loại đề xuất kinh doanh phổ biến

Các loại đề xuất kinh doanh phổ biến

Các loại đề xuất kinh doanh phổ biến

 • Đề xuất nội bộ: Một đề xuất nội bộ hoặc báo cáo biện minh được soạn cho người đọc trong bộ phận, bộ phận hoặc công ty của người viết và thường ngắn dưới dạng một bản ghi nhớ với mục đích giải quyết một vấn đề tức thì.
 • Đề xuất bên ngoài: Mặt khác, các đề xuất bên ngoài được thiết kế để chỉ ra cách một tổ chức có thể đáp ứng nhu cầu của tổ chức khác. Họ có thể được trưng cầu, có nghĩa là để đáp ứng một yêu cầu, hoặc không được yêu cầu, nghĩa là không có bất kỳ sự đảm bảo nào rằng proposal thậm chí sẽ được xem xét.
 • Đề xuất bán hàng: Một đề xuất bán hàng, như Philip C. Kolin đã nêu trong "Viết thành công tại nơi làm việc", đề xuất bên ngoài phổ biến nhất với mục đích "là bán thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn với một khoản phí nhất định." Bất kể độ dài, đề xuất bán hàng phải đưa ra mô tả chi tiết về công việc mà người viết proposal làm và có thể được sử dụng như một công cụ tiếp thị để lôi kéo người mua tiềm năng.
 • Đề xuất tài trợ: Cuối cùng, đề xuất tài trợ là một tài liệu hoặc một ứng dụng được hoàn thành để đáp ứng lời kêu gọi đề xuất của cơ quan cấp. Hai thành phần chính của đề xuất tài trợ là đơn xin tài trợ chính thức và báo cáo chi tiết về những hoạt động mà khoản tài trợ sẽ hỗ trợ nếu được tài trợ.

Với những chia sẻ trên mà Giaiphapdonggoi.net cung cấp, bài viết hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu được Proposal là gì cũng như cách trình bày ý tưởng Proposal hiệu quả.

Tìm hiểu bài viết liên quan: