logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Tại Việt Nam, dịch vụ Ship COD đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa của kinh doanh online. Trong thời gian gần đây thị trường bán hàng online trở nên khá sôi nổi cùng với đó thì dịch vụ ship COD đã ra đời từ đó, có rất nhiều khách hàng đã sử dụng dịch vụ này. Vậy hình thức ship COD là gì? Những điều cần biết. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu rõ hơn về loại hình vận chuyển này nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Ship COD là gì?

Trong cụm từ ship COD thì ship có nghĩa là vận chuyển và COD là từ viết tắt của từ Cash On Delivery trong tiếng Anh. Hiểu một cách đơn giản thì ship COD là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Nghĩa là người mua hàng sẽ chỉ tiến hành thanh toán cho shipper (nhân viên giao hàng) vào thời điểm nhận hàng và số tiền thanh toán ở đây là tiền mặt.

Ship cod là gì

Ship COD là gì?

Hoạt động ship COD ở Việt nam có nhiều tên gọi như là: Dịch vụ ship hàng thu tiền hộ, giao hàng nhanh COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD,…

Dịch vụ vận chuyển ship COD ra đời và phát triển song song với công việc kinh doanh online. Vì thế ship COD đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân phối hàng hóa trên khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam.

2. Ưu nhược điểm của dịch vụ ship COD

Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship cod

Ưu nhược điểm của ship COD

2.1 Đối với người bán

Ưu điểm:

Đối với những doanh nghiệp còn non trẻ, mới thành lập thì nên tăng cảm giác an toàn trong tâm lý là giải pháp tốt nhất mang lại độ tin cậy khách mua hàng và đặc biệt là khách hàng mới hoặc chưa từng sử dụng thương mại điện tử, chủ shop online cung cấp giải pháp “Thanh toán cho shipper khi nhận hàng và được kiểm tra hàng”.

Dịch vụ ship COD là cơ hội để giúp các người bán online có cơ hội kết nối, hợp tác kinh doanh với các đơn vị vận tải chuyên nghiệp. Người bán sử dụng hình thức ship COD sẽ tăng tỷ lệ chốt đơn hàng thành công mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí vì vậy góp phần làm giảm giá thành của sản phẩm, hàng hoá khi vận chuyển xa.

Nhược điểm:

Khi giao hàng thành công, đơn vị vận chuyển sẽ tạm giữ tiền hàng của người bán online từ 3 – 7 ngày. Trường hợp người bán online làm mất phiếu gửi hàng thì sẽ không thu được tiền hàng. Trước khi nhận được tiền hàng thì hai bên là đơn vị vận chuyển và người bán phải tiến hành đối chiếu ngay lập tức mã vận đơn. Trường hợp người bán online làm mất phiếu gửi hàng thì sẽ không thu được tiền hàng.

Thực tế thì có một vài đơn vị vận chuyển kém uy tín, họ sẽ không chịu thanh toán tiền hàng và còn có thể là quỵt tiền hàng khiến cho các người bán online phải đòi nợ rất vất vả.

2.2 Đối với khách hàng

Ưu điểm:

Dịch vụ ship COD là dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi và rất dễ sử dụng trong các loại dịch vụ vận chuyển hiện tại.

Khách hàng có thể nhanh chóng nhận được hàng hóa mà mình đặt bằng trang thương mại điện tử từ nhân viên giao hàng (shipper của các công ty vận chuyển). Khách hàng được được kiểm tra trước khi quyết định chi trả số tiền và tuyệt vời hơn là có thể từ chối nhận hàng nếu không vừa ý.

Dịch vụ ship COD giúp khách hàng tránh khỏi việc bị đánh cắp thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng khi đặt hàng gặp phải những trang web thương mại điện tử có chế độ bảo mật kém.

Nhược điểm:

Tình trạng lừa đảo khi mua hàng online đã trở thành vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, thời gian và tiền bạc của khách hàng. Khách hàng nên lưu ý khi mua ở các shop mới, shop ở xa địa chỉ chỗ ở hiện tại của mình hoặc một người bán hàng không có địa chỉ cụ thể và rõ ràng.

Xem thêm sản phẩm dây đai pet đóng gói hàng hóa 

3. Quy trình của dịch vụ ship COD

Quy trình của dịch vụ ship cod

Quy trình của dịch vụ ship COD

3.1 Đặt hàng

Đặt hàng là bước đầu tiên trong hoạt động ship COD giữa người mua và người bán mà chưa thanh toán bằng bất kỳ hình thức thanh toán nào. Bên bán hàng sẽ chốt đơn và tổng hợp toàn bộ đơn hàng trong ngày để đóng gói.

3.2 Đăng ký dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển hàng hoá

Người bán online sẽ tiến hành liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng cho người mua hàng và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD. Người bán có thể lựa chọn các đơn vị vận chuyển như Viettel Post, Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), Giao Hàng Nhanh, Bưu điện Việt Nam (VNPost), J&T Express,...

3.3 Bên giao hàng thu tiền vận chuyển của khách hàng

Đơn vị vận chuyển đơn hàng cụ thể hơn là shipper (nhân viên giao hàng) sẽ giao hàng trực tiếp và sau khi khách hàng đã kiểm tra hàng hóa và đồng ý nhận hàng thì sẽ nhận tiền từ khách hàng. Nếu gặp trường hợp khách hàng mà từ chối nhận hàng, shipper sẽ tiến hành hoàn trả đơn hàng 100% cho người bán online.

3.4 Hoàn tiền cho người bán (chủ shop) online

Sau khi shipper giao hàng thành công cho khách hàng và nhận tiền đủ, đơn vị vận chuyển sẽ chuyển khoản số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản của người bán (chủ kinh doanh) online như đã đăng ký.

Trong quá trình ship COD, cả người mua và người bán đều có thể theo dõi đơn COD trên website của đơn vị vận chuyển xem hàng của mình gửi đi tới đâu và khách hàng đã nhận được chưa.

Trên đây Giaiphapdonggoi.net đã cung cấp cho bạn những thông tin như là ship COD là gì? Những điều cần biết về chúng. Hy vọng bạn có thể nắm vững được những đặc điểm để sử dụng dịch vụ một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu bài viết liên quan: