logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

ROA (Return on assets) thước đo đánh giá mức độ hiệu quả của một công ty sử dụng tài sản mà công ty sở hữu để tạo ra lợi nhuận. Các nhà quản lý, nhà phân tích và nhà đầu tư sử dụng ROA để đánh giá tài chính của công ty. Vậy ROA là gì? Công thức và cách sử dụng ROA hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. ROA là gì?

Lợi nhuận trên tài sản so sánh giá trị của một doanh nghiệp tài sản với lợi nhuận nó tạo ra trên một khoảng thời gian. Tỷ suất sinh lời của tài sản là một công cụ được các nhà quản lý và nhà phân tích tài chính sử dụng để xác định mức độ hiệu quả của một công ty đang sử dụng các nguồn lực của mình để tạo ra lợi nhuận.

ROA là gì?

ROA là gì?

Nếu điều đó nghe có vẻ trừu tượng, thì đây là cách ROA có thể hoạt động tại một nhà sản xuất phụ tùng giả định. Công ty sở hữu một số nhà máy sản xuất, cùng với các công cụ và máy móc được sử dụng để sản xuất vật dụng. Nó cũng duy trì một kho nguyên liệu thô, cộng với hàng tồn kho phụ tùng chưa bán được. Sau đó, có những thiết kế phụ tùng độc đáo của nó, và tiền và các khoản tương đương tiền mà nó giữ lại cho các chi phí kinh doanh.

Nói chung, đây là tài sản của nhà sản xuất tiện ích con. Số tiền công ty kiếm được từ việc bán các vật dụng trừ đi chi phí nguyên vật liệu và nhân công bằng lợi nhuận ròng của nó. Chia lợi nhuận ròng của công ty cho giá trị tài sản của nó để có ROA.

2. Công thức ROA

Việc tính toán ROA phức tạp hơn có tính đến việc giá trị tài sản của công ty thay đổi theo thời gian. Để tính điều này vào tính toán của bạn, hãy sử dụng giá trị trung bình của tài sản mà công ty sở hữu trong một năm nhất định, thay vì tổng giá trị tài sản của công ty vào cuối năm.

Công thức ROA

Công thức ROA

Khi bạn đã xác định được giá trị trung bình của tài sản của một công ty, hãy chia lợi nhuận ròng cho tài sản trung bình và nhân nó với 100 để có tỷ lệ phần trăm.

ROA = (Net Income (Lợi nhuận ròng) / Total Assets (Tài sản trung bình)) x 100

Để tiếp tục ví dụ ở trên, bạn sẽ tính trung bình giá trị tài sản của nhà sản xuất tiện ích con từ năm 2020, phát hiện ra rằng giá trị tài sản trung bình của nhà sản xuất phụ tùng chỉ là 33.500.000 đô la, thấp hơn tổng giá trị vào cuối năm. Khi bạn chia lợi nhuận ròng của công ty là 2.500.000 đô la cho 33.500.000 đô la, bạn sẽ nhận được ROA là 7,46%. ROA này chính xác hơn con số 6,49% trong ví dụ trên.

>> Tham khảo thêm sản phẩm dây đai nhựa dùng đóng gói hàng hóa 

3. Cách sử dụng ROA

ROA là một số liệu hữu ích để đánh giá hiệu suất của một công ty. Khi ROA của một công ty tăng theo thời gian, điều đó cho thấy rằng công ty đang vắt kiệt lợi nhuận hơn từ mỗi đô la mà họ sở hữu trong tài sản. Ngược lại, ROA giảm cho thấy một công ty đã đầu tư không tốt, đang tiêu quá nhiều tiền và có thể gặp rắc rối.

Cách sử dụng ROA

Cách sử dụng ROA

Tuy nhiên, bạn nên hết sức thận trọng khi so sánh ROA giữa các công ty khác nhau. ROA không phải là một công cụ hữu ích để so sánh các công ty có quy mô khác nhau hoặc các công ty không thuộc các ngành tương tự. ROA dự kiến ​​có thể khác nhau ngay cả giữa các công ty có cùng quy mô trong cùng một ngành, nhưng ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của công ty.

Vì những lý do này, tốt nhất bạn nên sử dụng ROA như một cách để phân tích một doanh nghiệp theo thời gian. Lập kế hoạch ROA của một quý công ty qua từng quý hoặc từng năm có thể giúp bạn hiểu nó hoạt động tốt như thế nào. ROA tăng hay giảm có thể giúp bạn hiểu những thay đổi dài hạn trong doanh nghiệp.

4. ROA tốt là gì?

ROA từ 5% trở lên thường được coi là tốt, trong khi 20% trở lên được coi là tuyệt vời. Nói chung, ROA càng cao, công ty càng tạo ra lợi nhuận hiệu quả. Tuy nhiên, ROA của bất kỳ công ty nào cũng phải được xem xét trong bối cảnh của các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành và lĩnh vực.

Ví dụ: một công ty nhiều tài sản, chẳng hạn như nhà sản xuất, có thể có ROA là 6% trong khi một công ty ít tài sản, chẳng hạn như ứng dụng hẹn hò, có thể có ROA là 15%. Nếu bạn chỉ so sánh với hai dựa trên ROA, bạn có thể quyết định ứng dụng là một khoản đầu tư tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn so sánh công ty sản xuất với các đối thủ cạnh tranh gần nhất và tất cả họ đều có ROA dưới 4%, bạn có thể thấy rằng nó hoạt động tốt hơn nhiều so với các công ty cùng ngành. Ngược lại, nếu bạn nhìn vào ứng dụng hẹn hò so với các công ty công nghệ tương tự, bạn có thể phát hiện ra rằng hầu hết trong số họ có ROA gần 20%, có nghĩa là nó thực sự hoạt động kém hơn các công ty tương tự.

5. ROA so với ROE

ROA so với ROE

ROA so với ROE

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu ( ROE ) là một tỷ số tài chính tương tự như ROA và cả hai đều có thể được sử dụng để đo lường hiệu quả hoạt động của một công ty.

ROE được tính bằng cách chia lợi nhuận ròng của một công ty trong một thời kỳ nhất định cho vốn chủ sở hữu của cổ đông - nó đo lường mức độ hiệu quả của công ty đang tận dụng vốn mà họ đã tạo ra bằng cách bán cổ phiếu . Nếu ROA kiểm tra mức độ một công ty đang quản lý các tài sản mà nó sở hữu để tạo ra lợi nhuận, thì ROE kiểm tra xem công ty đang quản lý tiền mà các cổ đông đầu tư để tạo ra lợi nhuận như thế nào.

Các nhà đầu tư sử dụng ROE để hiểu hiệu quả của các khoản đầu tư của họ vào một công ty đại chúng. ROA đo lường hiệu quả của một công ty về tài sản bổ sung cho kết luận bạn có thể rút ra từ ROE.

ROA là một chỉ số đơn giản nhưng được sử dụng rộng rãi trong giới đầu tư. Bạn nên kết hợp sử dụng ROA với một số chỉ số khác để có cái nhìn toàn diện về mức độ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có một cái nhìn chi tiết về ROA và cách áp dụng nó trong việc lựa chọn cổ phiếu của mình.

Xem thêm bài viết liên quan: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!