logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Phân tích SWOT là một công cụ cực kỳ đơn giản nhưng mạnh mẽ nó giúp bạn phát triển chiến lược kinh doanh của mình, cho dù bạn đang xây dựng một công ty khởi nghiệp hoặc hướng dẫn một công ty hiện tại. Vậy SWOT là gì? Khi nào và tại sao bạn nên thực hiện phân tích SWOT? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. SWOT là gì?

SWOT là gì?SWOT là gì?

SWOT là viết tắt của Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (đe doạ). Và do đó, phân tích SWOT là một kỹ thuật để đánh giá bốn khía cạnh này của doanh nghiệp của bạn.

Phân tích SWOT là một khuôn khổ để xác định và phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của tổ chức - đó là những gì tạo nên từ viết tắt SWOT. Mục tiêu chính của phân tích SWOT là hỗ trợ các tổ chức nâng cao nhận thức về các yếu tố trong việc đưa ra quyết định kinh doanh. SWOT hoàn thành điều này bằng cách phân tích các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của một quyết định.

Phân tích SWOT được sử dụng phổ biến nhất bởi các tổ chức kinh doanh, nhưng nó cũng được sử dụng bởi  các tổ chức phi lợi nhuận  và ở mức độ thấp hơn là các cá nhân để đánh giá cá nhân. Ngoài ra, SWOT có thể được sử dụng để đánh giá các sáng kiến, sản phẩm hoặc dự án. Ví dụ, CIO có thể sử dụng SWOT để giúp tạo ra một mẫu lập kế hoạch chiến lược .

Các khuôn khổ được ghi có vào Albert Humphrey, người đã thử nghiệm cách tiếp cận trong những năm 1960 và 1970 tại Viện nghiên cứu Stanford. Được phát triển cho doanh nghiệp và dựa trên dữ liệu từ các công ty trong danh sách Fortune 500, phân tích SWOT đã được các tổ chức thuộc mọi loại hình áp dụng như một biện pháp hỗ trợ để đưa ra quyết định.

>> Tham khảo sản phẩm dây đai nhựa tại đồng nai 

2. Khi nào và tại sao bạn nên thực hiện phân tích SWOT?

Khi nào và tại sao bạn nên thực hiện phân tích SWOT?

Khi nào và tại sao bạn nên thực hiện phân tích SWOT?

Phân tích SWOT thường được sử dụng khi bắt đầu hoặc là một phần của bài tập lập kế hoạch chiến lược. Khuôn khổ được coi là sự hỗ trợ đắc lực cho việc ra quyết định vì nó cho phép một tổ chức phát hiện ra các cơ hội thành công mà trước đây chưa được kiểm soát và làm nổi bật các mối đe dọa trước khi chúng trở nên quá nặng nề.

Ví dụ, bài tập này có thể xác định một thị trường ngách mà một doanh nghiệp có  lợi thế cạnh tranh. Nó cũng có thể giúp các cá nhân lập kế hoạch thành công trong sự nghiệp bằng cách xác định một con đường tối đa hóa điểm mạnh của họ trong khi cảnh báo họ về những mối đe dọa có thể cản trở thành tích.

3. Các yếu tố của phân tích SWOT

Như tên gọi của nó, phân tích SWOT kiểm tra bốn yếu tố:

Các yếu tố của phân tích SWOT

Các yếu tố của phân tích SWOT

  • Strengths (điểm mạnh): Các thuộc tính và nguồn lực bên trong hỗ trợ một kết quả thành công.
  • Weaknesses (điểm yếu): Các thuộc tính và nguồn lực bên trong hoạt động chống lại kết quả thành công.
  • Opportunities (cơ hội): Các yếu tố bên ngoài mà đơn vị có thể tận dụng hoặc sử dụng để làm lợi thế của mình.
  • Threats (đe doạ): Các yếu tố bên ngoài có thể gây nguy hiểm cho sự thành công của tổ chức.

Ma trận SWOT  thường được sử dụng để sắp xếp các mục được xác định theo từng yếu tố trong số bốn yếu tố này. Ma trận SWOT thường là một hình vuông được chia thành bốn góc phần tư, với mỗi góc phần tư đại diện cho một trong những phần tử cụ thể. Những người ra quyết định xác định và liệt kê những điểm mạnh cụ thể trong góc phần tư đầu tiên, những điểm yếu trong góc tiếp theo, sau đó là cơ hội và cuối cùng là các mối đe dọa.

Các đơn vị thực hiện phân tích SWOT có thể chọn sử dụng các mẫu phân tích SWOT khác nhau; tuy nhiên, các mẫu này thường là các biến thể của ma trận SWOT bốn góc phần tư tiêu chuẩn.

4. Cách thực hiện và ví dụ phân tích SWOT

Phân tích SWOT thường yêu cầu những người ra quyết định trước tiên phải xác định rõ mục tiêu mà họ hy vọng đạt được cho doanh nghiệp, tổ chức, sáng kiến ​​hoặc cá nhân.

Cách thực hiện và ví dụ phân tích SWOT

Cách thực hiện và ví dụ phân tích SWOT

Từ đó, người ra quyết định liệt kê các điểm mạnh và điểm yếu cũng như các cơ hội và mối đe dọa.

Có nhiều công cụ khác nhau để hướng dẫn những người ra quyết định trong suốt quá trình, thường sử dụng một loạt các câu hỏi cho mỗi yếu tố trong số bốn yếu tố. Ví dụ, những người ra quyết định có thể được hướng dẫn thông qua các câu hỏi như "Bạn làm gì tốt hơn bất kỳ ai khác?" và "Bạn có lợi thế gì?" để xác định điểm mạnh; họ có thể được hỏi "Bạn cần cải thiện ở đâu?" để xác định điểm yếu. Tương tự, họ sẽ chạy qua các câu hỏi như "Xu hướng thị trường nào có thể làm tăng doanh số bán hàng?" và "Đối thủ cạnh tranh của bạn có lợi thế thị trường ở đâu?" để xác định các cơ hội và mối đe dọa.

Ví dụ về phân tích SWOT

Kết quả cuối cùng của phân tích SWOT phải là một biểu đồ hoặc danh sách các đặc điểm của đối tượng. Sau đây là một ví dụ về phân tích của một nhân viên bán lẻ tưởng tượng:

  • Điểm mạnh: kỹ năng giao tiếp tốt, đúng giờ trong ca, xử lý tốt với khách hàng, hòa đồng với tất cả các bộ phận, thể lực, khả năng sẵn sàng tốt.
  • Điểm yếu: ngắt khói kéo dài, trình độ kỹ thuật thấp, rất dễ dành thời gian trò chuyện.
  • Cơ hội: nhân viên cửa hàng, chào hỏi khách hàng và hỗ trợ họ tìm kiếm sản phẩm, giúp giữ khách hàng hài lòng, hỗ trợ khách hàng sau khi mua hàng và đảm bảo niềm tin mua hàng, còn hàng trên kệ.
  • Các mối đe dọa: đôi khi thiếu thời gian trong thời gian kinh doanh cao điểm do nghỉ giải lao, đôi khi dành quá nhiều thời gian cho mỗi khách hàng sau khi bán hàng, quá nhiều thời gian trò chuyện giữa các bộ phận.

5. Sử dụng phân tích SWOT

Phân tích SWOT nên được sử dụng để giúp một thực thể, cho dù đó là tổ chức hay cá nhân, có được cái nhìn sâu sắc về vị trí hiện tại và tương lai của họ trên thị trường hoặc chống lại một mục tiêu đã nêu.

Sử dụng phân tích SWOT

Sử dụng phân tích SWOT

Ý tưởng là vì các thực thể có thể nhìn thấy lợi thế cạnh tranh, triển vọng tích cực cũng như các vấn đề tiềm ẩn và hiện tại, họ có thể phát triển kế hoạch tận dụng những mặt tích cực và giải quyết những khiếm khuyết.

Nói cách khác, một khi các yếu tố SWOT được xác định, những người ra quyết định sẽ có khả năng xác định tốt hơn liệu một sáng kiến, dự án hoặc sản phẩm có đáng để theo đuổi hay không và điều gì cần thiết để làm cho nó thành công. Như vậy, phân tích nhằm mục đích giúp một tổ chức phù hợp các nguồn lực của mình với môi trường hoạt động cạnh tranh.

Phân tích SWOT có thể giúp quá trình ra quyết định bằng cách tạo ra một hình ảnh đại diện trực quan về các yếu tố khác nhau có nhiều khả năng ảnh hưởng đến việc doanh nghiệp, dự án, sáng kiến ​​hoặc cá nhân có thể đạt được mục tiêu thành công hay không.

Mặc dù ảnh chụp nhanh đó rất quan trọng để hiểu được nhiều động lực tác động đến thành công, nhưng phân tích SWOT cũng có giới hạn. Phân tích có thể không bao gồm tất cả các yếu tố liên quan cho cả bốn yếu tố, do đó đưa ra một quan điểm sai lệch. Ngoài ra, bởi vì nó chỉ nắm bắt các yếu tố tại một thời điểm cụ thể và không cho phép các yếu tố đó có thể thay đổi như thế nào theo thời gian, thông tin chi tiết mà SWOT cung cấp có thể có thời hạn sử dụng hạn chế.

Phân tích SWOT là một trong 5 bước cơ bản trong việc xây dựng định hướng phát triển cho doanh nghiệp. Nhờ mô hình này, người ta sẽ nhận ra điểm mạnh và điểm yếu. Cùng với đó là cơ hội và thách thức. Từ tất cả những chia sẻ của Giaiphapdonggoi.net, hy vọng bạn đã hiểu rõ về khái niệm SWOT là gì và cách thực hiện mô hình SWOT đúng chuẩn.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!