logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì chúng ta cần thông báo tình trạng trọng lượng của container để hãng tàu có thể tính toán và sắp xếp container lên trên tàu một cách an toàn. Do đó hàng hoá xuất nhập khẩu cần có phiếu xác nhận toàn bộ khối lượng (Gross Weight) của cả vỏ container và hàng hóa là VGM. Như vậy VGM là gì? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. VGM là gì?

VGM được viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh là Verified Gross Mass. Chứng từ này được quy định trong SOLAS (tên đầy đủ Safety of Life at Sea convention) – công cước an toàn sinh mạng của con người trên biển.

Công ước SOLAS này được tổ chức hàng hải thế giới (IMO) bổ sung trong phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, yêu cầu cầu người gửi hàng phải thực hiện phiếu VGM thì hàng hóa mới được xếp lên tàu. Mục đích chủ yếu của công ước là nhằm đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu về kết cấu để bảo vệ an toàn sinh mạng cho tất cả mọi thuyền viên trên tàu cũng như bao gồm cả hành khách. Phạm vi hoạt động được thực hiện đối với tàu thương mại, tàu chở khách và không thực hiện đối với tàu quân sự, tàu cá, tàu du lịch không có hoạt động thương mại, tàu có dung tích GT nhỏ hơn 500 và tàu có thiết bị đẩy.

Hàng hóa trước khi đưa lên tàu phải được xác định trọng lượng thông qua phiếu VGM, để hãng tàu có thể sắp xếp hàng hóa hợp lí, tránh việc sắp xếp bị chênh lệch có thể dễ gây đắm tàu.

Nếu không biết trước trọng lượng hàng hóa sẽ khó kiểm soát được trọng lượng trên tàu. Vì vậy nên phiếu cân VGM có vai trò quan trọng trong hoạt động xuất khẩu. Nếu chủ hàng không cung cấp VGM hoặc khai báo sai trọng lượng container thì mọi chi phí phát sinh sẽ do chủ hàng tự chịu trách nhiệm.

2. Cách tính VGM

VGM sẽ phải thể hiện container đã đóng hàng trọng lượng bao nhiêu, khối lượng này bao gồm: vỏ container và hàng hóa bên trong.

Có 2 cách tính VGM:

  • Cách 1: Cân toàn bộ trọng lượng của hàng hoá trước khi đưa vào container và sau đó cộng thêm khối lượng của vỏ container.
  • Cách 2: Cân cả xe container hàng hoá, sau đó sẽ tiến hành cân xe không có container hàng khi đã hạ xuống. Tiếp theo là lấy số liệu trừ đi sẽ biết container này nặng bao nhiêu.

Địa điểm cân cần phải đảm bảo tính khách quan và trung thực để có số liệu chính xác. Người gửi hàng tự khai và tự chịu trách nhiệm về số liệu trên chứng từ này.

Lưu ý: Cách thứ hai thường không thực tế đối với các chuyến hàng số lượng lớn.

3. Nội dung chính của Phiếu VGM

Tên, địa chỉ, số điện thoại người gửi hàng

Các thông số container: số container, loại container, khối lượng lớn nhất, xác nhận khối lượng lớn nhất,…

Ngoài ra, cần phải có phần cam kết của chủ hàng về việc chịu trách nhiệm về tính chính xác của các số liệu trên VGM.

Sau khi khai báo những nội dung trên, chủ hàng hoá ký đóng dấu và nộp cho hãng tàu (hoặc cảng theo chỉ định của hãng tàu) là xong nghiệp vụ có liên quan.

>> Tham khảo sản phẩm dây đai nhựa dùng đóng gói hàng hóa 

4. Quy trình xác nhận VGM

Đối với hàng container đóng tại kho làm theo quy trình sau đây:

Bước 1: Đăng ký cân hàng hoá tại kho bãi.

Bước 2: Chủ hàng phối hợp với bộ phận cân hàng khi giám sát việc cân VGM.

Bước 3: Kho hàng sẽ cấp 2 bản VGM bao gồm: 1 bản sẽ do chủ hàng giữ và 1 bản lưu trữ tại kho.

Lưu ý: Nếu cân vượt quá trọng lượng tối đa thì chủ hàng cần phải bỏ bớt hàng và khi nào mà cân đạt trọng lượng tiêu chuẩn VGM thì hàng hoá mới được bốc xếp lên tàu.

Bước 4: Chủ hàng hoá sẽ đưa phiếu cân VGM cho hãng tàu.

Đối với hàng container đóng tại bãi thì theo các bước sau:

Bước 1: Chủ hàng đóng tiền phí cho thương vụ cảng hoặc phát hành chứng từ TCT, nhận hóa đơn và phiếu xuất nhập bãi.

Bước 2: Chủ hàng nhập phiếu xuất nhập bãi cho nhân viên để tiến hành cân container hàng hoá.

Bước 3 và 4 tương tự.

Đối với hàng lẻ LCL

Bước 1: Chủ hàng đóng tiền phí tại thương vụ cảng để được nhận phiếu xuất nhập khẩu (nhận hàng và cân hàng).

Bước 2: Chủ hàng nộp phiếu xuất nhập kho để cân hàng. Sau khi cân và xác định được VGM thì sẽ nộp phiếu đó cho đơn vị vận chuyển (hãng tàu).

Chúng tôi mong rằng những thông tin phía trên về phiếu VGM sẽ giúp bạn có thể nắm rõ các thông tin được trình bày trên chứng từ, cách tính và cũng như là các vấn đến liên quan. Hy vọng sẽ có thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Cùng tìm hiểu thêm bài viết liên quan: