logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Kho hàng là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng bán lẻ của bạn . Mặc dù đây không phải là chủ đề hấp dẫn nhất, nhưng việc nhập kho và lưu trữ hàng tồn kho ảnh hưởng đến mọi thứ, từ việc tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu thô và quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả, đến việc giao đơn đặt hàng cho khách hàng đúng hạn. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về Warehouse là gì? nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Warehouse là gì?

Warehouse là gì?

Warehouse là gì?

Lưu kho là quá trình lưu trữ hàng hóa vật chất trước khi chúng được bán hoặc phân phối thêm trong một nhà kho hoặc cơ sở lưu trữ chuyên dụng. Các nhà kho lưu trữ sản phẩm một cách có tổ chức và an toàn để theo dõi vị trí của các mặt hàng, thời điểm chúng đến, chúng đã ở đó bao lâu và số lượng trên tay.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc mới, việc kiểm kê kho có thể được thực hiện tại nhà cho đến khi chúng phát triển hết không gian. Tại thời điểm đó, một doanh nghiệp sẽ phải thuê không gian lưu trữ, thuê nhà kho hoặc thuê ngoài dịch vụ hậu cần cho bên thứ ba và lưu trữ hàng tồn kho trong các cơ sở lưu kho của họ.

Trong thương mại điện tử, sản phẩm được lưu trữ cho đến khi đơn đặt hàng được đặt trực tuyến, tại thời điểm đó, đơn đặt hàng được chuyển trực tiếp đến người tiêu dùng từ cơ sở lưu trữ. Trong bán lẻ truyền thống, hàng tồn kho có thể được lưu trữ tạm thời trong nhà kho trước khi được chuyển đến cửa hàng bằng gạch và vữa.

2. Ba phần quan trọng của hậu cần kho bãi

Dịch vụ hậu cần kho bãi là cốt lõi của bất kỳ doanh nghiệp nào bán hàng hóa vật chất. Một số yếu tố quan trọng nhất của kho bãi bao gồm quản lý kho, dịch vụ lưu kho, hoạt động và hệ thống quản lý kho.

Ba phần quan trọng của hậu cần kho bãi

Ba phần quan trọng của hậu cần kho bãi

Quản lý kho hàng

Quản lý kho hàng là chiến lược điều hành các hoạt động hàng ngày trong một nhà kho để thúc đẩy, cải tiến và đảm bảo hoạt động xuất sắc. Quản lý kho có nghĩa là giám sát tất cả nhân viên, đào tạo, kiểm kê, thiết bị, an toàn và an ninh, mối quan hệ với các hãng vận chuyển và các bộ phận di chuyển khác.

Những trách nhiệm gồm có:

 • Dự báo và quản lý khối lượng dự kiến ​​và lao động.
 • Đảm bảo sử dụng thiết bị an toàn thích hợp và luôn tuân thủ các phương pháp an toàn tốt nhất.
 • Có được giấy phép và chứng nhận thích hợp cho bất kỳ ai vận hành thiết bị.
 • Duy trì sự tuân thủ và các yêu cầu đối với các cơ quan quản lý.
 • Liên tục lập kế hoạch và quản lý hoạt động khi doanh nghiệp phát triển và trở nên phức tạp hơn.
 • Giữ hàng hóa an toàn và dễ tiếp cận và thực hiện kiểm tra kho hàng khi cần thiết.
 • Cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách nhận, giải nén, truy xuất, đóng gói và vận chuyển hàng tồn kho.
 • Thiết lập các thùng và các điểm lưu trữ khác ở những nơi tối ưu để giảm thiểu nỗ lực cần thiết để di chuyển giữa các điểm đến.
 • Ghi lại tất cả các lô hàng đến và đi và thu thập các tài liệu thích hợp.

Hoạt động kho

Hoạt động lưu kho đề cập đến các quy trình diễn ra trong một nhà kho xoay quanh việc di chuyển hàng hóa và theo dõi hàng tồn kho .

Nguyên tắc lưu kho bao gồm các chức năng như nhận hàng tồn kho, sau đó đặt mỗi SKU vào một vị trí lưu trữ chuyên dụng riêng biệt (ví dụ: trong kệ, thùng hoặc trên pallet) và gửi sản phẩm đến điểm đến tiếp theo.

Hoạt động lưu kho hiệu quả giúp duy trì:

 • Chi phí thấp.
 • Hàng tồn kho được nhận và vận chuyển đúng thời hạn.
 • Nhân viên năng suất.
 • Có đủ số lượng sản phẩm trên tay.
 • Không gian dưới công suất.
 • Bộ nhớ được tối ưu hóa và lối đi thông thoáng.
 • Thiết bị sử dụng hiệu quả.
 • Khách hàng vui vẻ.

Hệ thống quản lý kho

Một hệ thống quản lý kho (WMS) là một loại phần mềm cung cấp các công cụ cần thiết để quản lý hoạt động kho và chuyển động hàng tồn kho để tiết kiệm thời gian và loại bỏ các quy trình thủ. Hệ thống quản lý kho hàng giúp tối ưu hóa việc kiểm kê và theo dõi, hoạt động lưu kho, phân bổ khối lượng công việc và vận chuyển.

Các loại giải pháp kho bãi này cung cấp cho bạn khả năng hiển thị chưa từng có và cái nhìn sâu sắc trong thời gian thực về mọi hành động đang diễn ra trong nhà kho. Một hệ thống quản lý kho tốt thậm chí sẽ giúp tạo danh sách lấy hàng điện tử dựa trên các đơn đặt hàng có hàng tồn kho được lưu trữ gần nhau để giảm bớt sự kém hiệu quả.

>> Cùng tham khảo sản phẩm dây đai nhựa pp đóng hàng hóa giá rẻ tại TPHCM

3. Kho bãi và chuỗi cung ứng của bạn

Kho bãi và chuỗi cung ứng của bạn

Kho bãi và chuỗi cung ứng của bạn

Chuỗi cung ứng đang được thiết kế lại để đáp ứng các đơn đặt hàng nhanh hơn bao giờ hết và dịch vụ hậu cần kho bãi đóng một vai trò trực tiếp trong việc làm cho điều đó thành hiện thực. Để chuyển hàng hóa thành phẩm qua chuỗi cung ứng, hầu hết hàng tồn kho được vận chuyển từ một nhà sản xuất, thường là từ nước ngoài, đến nhà kho.

Một số nhà kho được sử dụng để lưu trữ lâu dài hơn trong khi những nhà kho khác tiến hành toàn bộ  quy trình thực hiện đơn hàng , chuyển hàng tồn kho rất nhanh chóng. Không giống như nhà kho là nơi lưu trữ nghiêm ngặt, nhà kho thực hiện  xử lý việc nhập kho nhưng cũng liên tục lấy hàng, đóng gói và vận chuyển đơn đặt hàng cho khách hàng.

Điều này có thể được quản lý nội bộ bởi một nhà bán lẻ cá nhân hoặc thuê bên ngoài cho một công ty hậu cần bên thứ ba quản lý việc thực hiện cho nhiều công ty.

4. Cách nhà kho phù hợp với hoạt động thương mại điện tử

Khi bạn mua thứ gì đó trực tuyến, điều kỳ diệu sẽ hiển thị ngay tại nhà bạn. Nhưng trước khi đến đó, nó có thể đã được cất giữ trong một nhà kho. Thương mại điện tử đang thúc đẩy hoạt động hậu cần để cung cấp các đơn đặt hàng được đặt trên các trang web và thị trường với tốc độ kỷ lục - đây là cách điều đó có thể thực hiện được.

Cách nhà kho phù hợp với hoạt động thương mại điện tử

Cách nhà kho phù hợp với hoạt động thương mại điện tử

Lưu trữ hàng tồn kho

Lưu trữ hàng tồn kho là đặt các sản phẩm cụ thể vào các vị trí được chỉ định. Mỗi SKU bạn bán phải có nơi lưu trữ riêng trong kho thương mại điện tử. Lưu kho và bảo quản giúp bạn có thể:

 • Xác định vị trí chính xác của bất kỳ mặt hàng nào trong kho.
 • Đếm số đơn vị thực tế trên tay và so sánh với số đơn vị được liệt kê.
 • Đối phó với việc thu hồi sản phẩm, hàng hóa hết hạn sử dụng và hàng tồn kho bị hư hỏng bằng cách biết chính xác sản phẩm nào bị ảnh hưởng và chúng ở đâu.
 • Gửi khoảng không quảng cáo cũ nhất trước khi bất kỳ thứ gì được nhận gần đây hơn.

Vận chuyển và nhận hàng

Người gửi hàng gửi hàng tồn kho đến một nhà kho, nơi các sản phẩm được nhận, cất và sắp xếp theo cách tạo ra sự di chuyển hiệu quả để giữ cho các hoạt động diễn ra suôn sẻ. Hoạt động lưu kho phải được tối ưu hóa để chấp nhận hàng tồn kho đến kịp thời bằng cách biết sản phẩm nào đang đến và bao nhiêu đơn vị của mỗi loại.

Sau khi hàng tồn kho đã được lưu trữ và sẵn sàng vận chuyển lại, các hãng vận chuyển như DHL, USPS và UPS sẽ nhận đơn đặt hàng từ kho và chuyển đến điểm đến tiếp theo của họ.

Trung tâm phân phối

Các trung tâm phân phối thường được sử dụng nhiều nhất bởi các công ty sản xuất hộp lớn có cả sự hiện diện trực tuyến và thực tế. Chúng tốt nhất để lưu trữ trong thời gian ngắn hơn cho đến khi cần sản phẩm, tại thời điểm đó, nó thường được gửi trực tiếp đến các địa điểm bán lẻ, người bán buôn hoặc người tiêu dùng. Các trung tâm phân phối hoạt động theo nhu cầu với các sản phẩm di chuyển vào và ra với tốc độ nhanh chóng bởi các xe tải liên tục đến và lấy hàng.

Lợi nhuận

Hậu cần kho bao gồm việc chuẩn bị cho việc trả hàng, đặc biệt là khi không có tùy chọn trả hàng tại cửa hàng. Hoạt động lưu kho phải có khả năng tiếp nhận, đánh giá và xử lý từng mặt hàng bị trả lại. Bạn thậm chí có thể hướng tới việc cung cấp cho khách hàng nhãn trả lại trả trước, chia sẻ thông tin theo dõi trả hàng và hoàn lại tiền, đồng thời mang đến trải nghiệm dễ dàng nhất có thể cho khách hàng.

Việc lưu kho ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh doanh bán sản phẩm. Lựa chọn giải pháp kho bãi phù hợp có thể giúp tiết kiệm tiền, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng hiệu quả. Làm việc với một công ty hậu cần bên thứ ba là rất phổ biến đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử không muốn tự mình quản lý kho hàng.

Xem thêm bài viết liên quan: