logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa Bắc Nam là một trong những dịch vụ được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay, ngày nay đang tăng cao và kéo theo đó là sự phát triển không ngừng của các hình thức vận tải Bắc Nam khác nhau, cung cấp những lợi ích cần thiết mà còn giải quyết được bài toán vận tải đang bùng nổ rộng rãi ở Việt Nam hiện nay. Vậy các phương thức vận chuyển hàng Bắc Nam là gì? Ưu nhược điểm ra sao? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net chúng tôi tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Phương thức vận chuyển hàng hoá là gì?

Phương thức vận chuyển hàng hóa là gì

Phương thức vận chuyển hàng hoá là gì?

Phương thức vận chuyển hàng hoá là tập hợp những loại hình giao thông vận tải tương ứng, thường đi kèm với các phương tiện vận chuyển là các công cụ, thiết bị dùng để chở hàng hoá. Hai yếu tố này chúng có sự bổ sung cho nhau và con người ta đã vận dụng chúng để liên kết thành các mô hình vận tải để phục vụ cho nhu cầu vận tải của khách hàng đang tăng cao trong xã hội hiện nay.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, các phương thức vận chuyển càng đa dạng và phong phú hơn. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì có thể sử dụng Một số phương thức vận chuyển phổ biến nhất hiện nay như là đường sắt, đường thủy, đường bộ và đường hàng không.

2. Các phương thức vận chuyển hàng Bắc Nam

2.1 Phương thức vận chuyển đường bộ (roadways)

Là phương thức vận tải mang tính truyền thống và phổ biến nhất hiện nay, hàng hóa được chuyên chở bằng các loại phương tiện đường bộ khác nhau. với chiều dài  từ Bắc đến Nam gần 2.000 km trên tuyến đường nội địa huyết mạch là QL 1A.

Phương thức vận chuyển đường bộ

Phương thức vận chuyển đường bộ (roadways)

Ưu điểm

 • Nổi bật nhất là vận tải bằng xe Container mang đến tiến độ ổn định, nhanh chóng cũng như đến điểm giao nhận hàng có phần linh động hơn các hình thức khác.
 • Thường sử dụng các loại xe tải là chủ yếu nên rất linh hoạt trong quá trình vận chuyển hàng hóa, không có quy định về thời gian cụ thể mà chỉ cần 2 bên tự thống nhất thời gian mà cũng có thể thay đổi trong quá trình vận chuyển.
 • Chúng ta có thể được lựa chọn phương tiện, tuyến đường vận chuyển cũng như là số lượng hàng hóa theo yêu cầu, tiết kiệm được nhiều thời gian.
 • Vận chuyển bằng đường bộ thích hợp vận chuyển hàng hóa có lưu lượng nhỏ, cự li vận chuyển ngắn và trung bình.
 • Không qua bất kì trung gian vận tải nào khi kàng hóa được chở từ kho người gửi đến kho người nhận cũng như hạn chế công đoạn bốc xếp hàng hóa bằng nhân công, giảm thiểu được chi phí.

Nhược điểm

 • Phải nộp thêm các khoản phí đường bộ: tại các trạm thu phí, phí nhiên liệu, phí cầu đường,…
 • Nhiều rủi ro xảy ra như tai nạn giao thông, kẹt xe,… làm ảnh hưởng lớn đến hàng hóa (hàng hóa mau hỏng và hàng hóa có nhu cầu tốc độ đưa hàng nhanh) và thời gian giao hàng.
 • Vận chuyển đường bộ chủ yếu chỉ phục vụ ở nội địa, còn đối với vận tải hàng hóa quốc tế còn bị hạn chế rất nhiều.
 • Còn hạn chế khối lượng và kích thước hàng hóa vận chuyển so với vận chuyển bằng đường sắt và đường biển.

Xem thêm các dây đai nhựa đóng gói hàng hoá an toàn để vận chuyển 

2.2 Phương thức vận chuyển đường sắt (Railways)

Phương thức vận chuyển đường sắt (Railways) được vận hành bởi các đầu máy  (locomotives) và các toa xe (freight cars).

Phương thức vận chuyển đường sắt

Phương thức vận chuyển đường sắt (Railways)

Vận tải đường sắt được xem là một phương thức vận tải hiện đại, xuất hiện vào đầu thể kỷ 19. Hiện nay có hơn 120 quốc gia sử dụng đường sắt. Một số quốc gia có chiều dài đường sắt lớn như Mỹ (348.000 km), Nga (136.000 km), Canada (70.851 km), Ấn Độ (62.545 km),…

Thời gian gần đây, vận chuyển bằng đường sắt trở nên phổ biến hơn, theo định hướng giảm tải cho phương thức vận chuyển bằng đường bộ. Phương thức vận chuyển hàng hóa bắc nam bằng tàu hỏa được phát triển mạnh hơn, có xu hướng cạnh tranh với đường bộ và đường biển nội địa.

Ưu điểm

 • Giá cước phí thấp hơn nhiều so với các loại hình vận chuyển đường bộ, ổn định trong thời gian dài và ít biến động, vận chuyển được đối với khối lượng nhiều và đa dạng chủng loại hàng hóa, đặc biệt là trong tuyến vận chuyển đường dài Bắc – Nam.
 • Chi phí vận tải đường sắt không phụ thuộc nhiều vào chi phí nhiên liệu, vì vậy khi giá xăng dầu có biến động liên tục thì giá cước vận tải đường sắt vẫn không bị thay đổi.
 • Có độ an toàn cao, hàng hóa được đảm bảo không bị mất mát, hư hỏng vì được đóng vào những toa tàu chuyên biệt như : toa hàng thường, Container, toa siêu trường siêu trọng, toa lạnh. Tài được liên tục nên hàng hóa sẽ được an toàn và khả năng mất mát hao hụt, hư hỏng là tối thiểu.
 • Ít khi bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, các yếu tố khác như: kẹt xe, đường xá hư hỏng, trạm thu phí,… Các chuyến tàu thì có thời gian lịch trình cố định nên ít biến động hơn so với vận tải đường bộ.
 • Thích hợp với các loại hàng có trọng lượng lớn, khối lượng vận chuyển nhiều và cự li vận chuyển dài.

Nhược điểm

 • Vận chuyển đường sắt chỉ có thể hoạt động trên hệ thống đường ray có sẵn và các tuyến đường cố định nên vẫn phải kết hợp với các phương thức vận chuyển khác. Vì thế, sẽ không được linh hoạt trong quá trình vận chuyển. Như vậy đối với những đơn hàng gấp, cần giao nhanh, hàng hóa có hạn sử dụng ngắn hạn ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch giao hàng thì sẽ không có ưu thế bằng đường bộ và đường hàng không.

2.3 Phương thức vận chuyển đường thủy (Waterways)

Vận chuyển đường thủy bao gồm: Vận tải biển (Ocean shipping), vận tải thủy nội địa (Inland water trasport).

Phương thức vận chuyển đường thủy

Phương thức vận chuyển đường thủy (Waterways)

Vận chuyển đường biển là công việc chở hàng hóa trong nước hoặc giữa các quốc gia bằng đường biển. Là phương thức ra đời sớm hơn so với các phương thức vận chuyển khác. Hiện nay, vận tải đường biển được phát triển mạnh mẽ và trở nên hiện đại trong hệ thống vận tải quốc tế. Với lợi thế có đường bờ biển kéo dài từ Bắc vào Nam và hoạt động sôi nổi tại các bến cảng lớn như cảng Cát Lái, cảng Hải Phỏng, cảng Đà Nẵng để phục vụ cho việc tiếp nhận hàng hóa nội địa.

Ưu điểm

 • Vận chuyển đường biển thích hợp chuyên chở hàng cồn kềnh, lâu hỏng, giá trị thấp (vật liệu xây dựng, than đá, cao su,..) và hàng rời (cà phê, gạo), hoá chất trên các tuyến đường trung bình và dài nên thời gian giao hàng không cần nhanh chóng.
 • Hàng hoá vận chuyển trên tuyến đường thoải mái, thông thoáng hơn, an toàn và ít va chạm gây hư hỏng so với vận chuyển đường bộ.
 • Hàng hóa được vận chuyển có khối lượng và kích thước lớn. Khối lượng vận chuyển bằng phương thức này có thể gấp hàng trăm, hàng nghìn lần so với đường hàng không.
 • Với phương thức này, chi phí vận chuyển thấp nhất nên giá thành cũng được giảm xuống.

Nhược điểm

 • Tuy nhiên phải kết hợp với phương thức vận chuyển bằng đường bộ để có thể giao hàng tới tận nơi.
 • Thời gian vận chuyển sẽ rất lâu do tàu chạy chậm có thể từ 4 đến 7 ngày cho tuyến Bắc Nam vì thế không phù hợp với dịch vụ giao hàng nhanh có thể ảnh hưởng đến kế hoạch giao hàng của bạn và không linh hoạt bằng đường bộ vì phụ thuộc vào lịch tàu.

2.4 Phương thức vận chuyển đường hàng không (Airways)

Vận tải đường hàng không là phương thức sử dụng các loại máy bay để chuyên chở hàng hóa đến điểm đích.

Phương thức vận chuyển đường hàng không

Phương thức vận chuyển đường hàng không (Airways)

Vận tải hàng không là một ngành vận tải hiện đại. Ngày nay, ngành hàng không chỉ chủ yếu chuyên chở khách mà còn chuyên chở hàng hóa trong phạm vi nội địa cũng như quốc tế.

Ưu điểm

 • Vận tải hàng không có tốc độ cao nhất nên thời gian vận chuyển rất nhanh gấp 40 lần so với đường bộ cao.
 • Giúp vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài Một cách dễ dàng. Về vấn đề va chạm cũng ít xảy ra với tỉ lệ tai nạn rất thấp. Đảm bảo an toàn cho hàng hóa tốt hơn không gây hư hỏng luôn an toàn hơn so với các phương tiện khác.

Nhược điểm

 • So với những phương thức khác thì cước vận tải hàng không rất cao, đặc biệt là đối với các tuyến đi quốc tế và những ngày cao điểm (ngày lễ tết) thì cước vận chuyển có thể cao gấp 3, 4 lần.
 • Có sự hạn chế về khối lượng và trọng lượng khi chở hàng, không phù hợp với hàng hóa cồng kềnh, hàng hóa có khối lượng lớn hoặc hàng hóa có giá trị thấp.
 • Tiếp theo đó là thủ tục hải quan cũng khá phức tạp và tốn thời gian, phải đến sớm hơn giờ bay so với quy định để đảm bảo đúng tiến độ bay.

Trên đây Giaiphapdonggoi.net chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về các phương thức vận chuyển hàng Bắc Nam. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm được phương thức vận chuyển phù hợp. Chúc bạn may mắn!

Xem thêm bài viết liên quan: