logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Giám đốc điều hành (CEO) của một công ty thường là thành viên cấp cao nhất của công ty và quản lý các hoạt động hàng ngày của công ty. Họ chịu trách nhiệm hoạch định chiến lượcra quyết định trong việc xác định hướng đi của doanh nghiệp. Trong bài viết này, Giaiphapdonggoi.net sẽ thảo luận về CEO là gì và điều gì tạo nên một CEO thành công, tại sao họ lại quan trọng và họ khác biệt với các quan chức cấp cao khác của công ty như thế nào?

Mục Lục [Ẩn]


1. CEO là gì?

Giám đốc điều hành (CEO) là vị trí cao nhất trong một tổ chức và chịu trách nhiệm thực hiện các kế hoạch và chính sách hiện có, đảm bảo quản lý thành công doanh nghiệp / công ty và thiết lập chiến lược trong tương lai.

CEO là gì?

CEO là gì?

Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm cuối cùng về sự thành công hay thất bại của tổ chức. Do đó, Giám đốc điều hành giám sát các chức năng khác nhau của tổ chức, bao gồm  tuân thủ, tài chính, nguồn nhân lực, pháp lý, marketing, hoạt động, bán hàng và công nghệ. Giám đốc điều hành giám sát các chức năng này trong khi xem xét nhu cầu của các khu vực bầu cử khác nhau, hoặc  các bên liên quan , bao gồm nhân viên, khách hàng và nhà đầu tư.

Chức danh Giám đốc điều hành thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp vì lợi nhuận đủ lớn về số lượng nhân viên hoặc doanh thu để biện minh cho vị trí hàng đầu này. Một số tổ chức phi lợi nhuận cũng chọn để người cao cấp nhất của họ giữ chức vụ Giám đốc điều hành. Luật kinh doanh cũng ảnh hưởng đến việc liệu thuật ngữ này có được sử dụng trong một tổ chức hay không. Các công ty, theo luật, phải có Tổng giám đốc, các giám đốc khác và  hội đồng quản trị. Một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) có thể tự cấu trúc giống như một công ty và có một Giám đốc điều hành, nhưng không bắt buộc theo luật điều chỉnh các LLC.

Ngoài ra, một số tổ chức kinh doanh và phi lợi nhuận có chức năng lãnh đạo cao nhất của họ với tư cách là Giám đốc điều hành, nhưng vẫn chọn các chức danh khác, chẳng hạn như chủ tịch hoặc giám đốc điều hành.

2. Vai trò của một CEO là gì?

Mức độ trách nhiệm của một CEO thường thay đổi tùy theo quy mô của công ty. Các công ty lớn hơn thường yêu cầu cách tiếp cận tổng thể từ các CEO của họ trong khi các công ty nhỏ hơn có thể yêu cầu một cách tiếp cận chi tiết hơn. Là người điều hành cấp cao nhất, CEO chịu trách nhiệm về thành công chung của công ty, có nghĩa là họ cần giám sát hoạt động sản xuất trong toàn bộ tổ chức.

Vai trò của một CEO là gì?

Vai trò của một CEO là gì?

Các trách nhiệm chung của CEO bao gồm:

 • Đại diện cho công ty

Giám đốc điều hành thường là bộ mặt đại chúng của một công ty. Đối với các tập đoàn lớn có danh tiếng công khai cao, điều này có thể có nghĩa là mọi thứ, từ việc trở thành diễn giả chính tại các hội nghị hoặc thông báo sản phẩm cho đến việc xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Khi công ty đưa ra các tuyên bố chính thức, nó thường sẽ làm như vậy dưới danh nghĩa của Giám đốc điều hành.

 • Lập kế hoạch chiến lược

Vì CEO là người đưa ra lời cuối cùng cho tất cả các quyết định lớn, nên điều quan trọng là họ phải có kỹ năng lập kế hoạch chiến lược mạnh mẽ. Việc lập kế hoạch của CEO có thể bao gồm các chính sách dành cho nhân viên đến các sáng kiến ​​tiếp thị cho việc ra mắt sản phẩm mới. Đưa ra các lựa chọn chiến lược đúng đắn cho công ty là rất quan trọng để cho phép công ty phát triển và tiến bộ.

 • Giám sát việc thực hiện chiến lược

Giám đốc điều hành cũng chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các chiến lược của họ được thực hiện một cách chính xác Để làm được điều này, Giám đốc điều hành sẽ thường xuyên gặp gỡ và thảo luận về tiến độ với các quan chức quản lý cấp cao để đảm bảo các bộ phận mà họ chịu trách nhiệm đạt được mục tiêu của họ. Những người quản lý đó sau đó sẽ giám sát những người bên dưới họ, và cứ thế theo chuỗi mệnh lệnh để đảm bảo tất cả nhân viên luôn tập trung và làm việc.

 • Đánh giá điều hành

Đối với nhiều giám đốc điều hành cấp cao, Giám đốc điều hành chỉ là một trong số ít giám sát viên hoặc giám đốc điều hành duy nhất tại công ty, vì vậy họ phải chịu trách nhiệm về hành vi và hiệu quả hoạt động của các giám đốc điều hành cấp cao đó. Giám đốc điều hành có thể được giao nhiệm vụ đánh giá nhân viên cấp cao hàng năm, cũng như đánh dấu quyết định liên quan đến kỷ luật hoặc chấm dứt hợp đồng đối với các giám đốc điều hành cấp cao. Điều quan trọng là Giám đốc điều hành phải mô hình hóa và duy trì các tiêu chuẩn hiệu suất cho nhân viên cấp cao vì nó định hướng cho hoạt động chung của công ty.

 • Giám sát thị trường

Giám đốc điều hành dự kiến ​​sẽ luôn cập nhật về sự phát triển của ngành bằng cách theo dõi các thị trường liên quan để biết các xu hướng và chỉ số quan trọng. Giám đốc điều hành cũng có thể sẽ sử dụng các phương tiện truyền thông thương mại cụ thể để cập nhật về bất kỳ sự phát triển nào có thể giúp thúc đẩy công ty phát triển. Giám đốc điều hành càng có nhiều thông tin, thì họ càng có sự chuẩn bị tốt hơn để đưa ra các quyết định đúng đắn khi hoạch định và thực hiện các chiến lược của công ty.

 • Giảm thiểu rủi ro

Giám đốc điều hành phải sử dụng phương pháp giảm thiểu rủi ro để bảo vệ sự thịnh vượng và thành công của công ty. Một giám đốc điều hành phải luôn cảnh giác với các mối nguy tiềm ẩn của công ty, từ sự thay đổi thị trường sắp xảy ra đến các mối quan tâm về văn hóa. Mục tiêu là giảm thiểu rủi ro của công ty và giảm thiểu bất kỳ tác động tiêu cực nào khi chúng xảy ra.

 • Thiết lập chính sách của công ty

Một phần quan trọng trong công việc của CEO là kiểm soát và thiết lập các chính sách của công ty. Họ phải sẵn sàng tạo ra và sửa đổi các chính sách chuyên môn và hành vi khi cần thiết để có khả năng giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào.

 • Trao đổi với ban giám đốc

Giám đốc điều hành của một công ty là đầu mối liên hệ chính của ban giám đốc, những người đại diện cho sự quan tâm của các nhà đầu tư. Giám đốc điều hành dự kiến ​​sẽ tham dự các cuộc họp hội đồng quản trị và thông báo các thông tin cập nhật của công ty, bao gồm các dự báo tài chính và báo cáo tình trạng.

>> Cùng tham khảo sản phẩm dây đai nhựa pp giá rẻ 

3. Phẩm chất của một CEO giỏi

Một giám đốc điều hành hiệu quả đòi hỏi một bộ kỹ năng được phát triển tốt để thành công. Điều này bao gồm sự kết hợp của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm và cả tài năng nói chung và tài năng theo ngành cụ thể. Những đặc điểm chung của các CEO thành công bao gồm:

Phẩm chất của một CEO giỏi

Phẩm chất của một CEO giỏi

 • Khả năng lãnh đạo

Một giám đốc điều hành thường không dành nhiều thời gian của họ để trực tiếp tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ hướng đến khách hàng. Thay vào đó, Giám đốc điều hành phải đảm bảo rằng mọi người khác trong công ty đang làm công việc của họ để cung cấp hiệu quả các dịch vụ tốt nhất và các kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp ích rất nhiều cho trách nhiệm đó.

 • Chuyên môn trong ngành

Bất kể công ty hoạt động trong lĩnh vực nào, việc hiểu chi tiết về ngành sẽ mang lại lợi ích cho CEO. Một giám đốc điều hành nên có hiểu biết của người trong cuộc về thị trường, những thách thức và lịch sử của nó để có thể trở nên xuất sắc trong vị trí lãnh đạo của họ.

 • Liên lạc

Một giám đốc điều hành cần phải thông thạo cả việc truyền đạt thông tin và hiểu những gì đang được truyền đạt cho họ. Giám đốc điều hành cũng nên có hiệu quả trong việc giao tiếp bằng lời nói và văn bản vì sự giao tiếp rõ ràng giữa các cấp nhân viên là rất quan trọng để kinh doanh thành công.

 • Phân tích dữ liệu

Một trong những cách hiệu quả nhất để thành công với tư cách là một công ty là dự đoán xu hướng và xác định trước những điểm kém hiệu quả của thị trường. Một giám đốc điều hành có hiệu quả trong việc phân tích dữ liệu và đọc thị trường có thể xác định và thực hiện các cơ hội này một cách độc lập trước khi đối thủ cạnh tranh của họ làm.

 • Giáo dục

Sự nhiệt tình đối với giáo dục liên tục cho phép các CEO luôn cập nhật các kỹ năng của họ và đảm bảo rằng khi các xu hướng mới xuất hiện trong ngành, CEO sẽ chuẩn bị tốt nhất để thực hiện thay đổi.

 • Đồng cảm

Các kỹ năng đồng cảm cơ bản giúp CEO hiểu được động lực của nhân viên dễ dàng hơn. Sự hiểu biết được nâng cao làm tăng khả năng của CEO trong việc thúc đẩy nhóm của họ một cách hiệu quả.

 • Giải quyết vấn đề

Một CEO có kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ có khả năng đánh giá tình huống và tìm ra giải pháp khả thi cho những thách thức. Sự kết hợp giữa kiến ​​thức ngành và sự sáng tạo thường là sự kết hợp lý tưởng cho cách tiếp cận giải quyết vấn đề, vì nó cho phép Giám đốc điều hành tìm ra các giải pháp độc đáo mà vẫn dựa trên lý luận kinh doanh đúng đắn.

 • Uy tín

Nhân viên thường làm việc chăm chỉ hơn khi họ hài lòng trong công việc và cảm thấy được người sử dụng lao động tôn trọng và yêu mến. Charisma cũng cho phép các CEO phục vụ trong các vai trò công khai cao có thể tiếp xúc với giới truyền thông, hội đồng quản trị, nhà đầu tư và khách hàng một cách hiệu quả và mang lại kết quả tích cực.

4. Sự khác biệt giữa CEO và hội đồng quản trị

Sự khác biệt giữa CEO và hội đồng quản trị

Sự khác biệt giữa CEO và hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị do các cổ đông trong công ty bầu ra và chịu trách nhiệm tuyển chọn nhân sự cấp C. Một giám đốc điều hành thường sẽ là một phần của hội đồng quản trị. Đôi khi Giám đốc điều hành cũng là chủ tịch hội đồng quản trị; tuy nhiên, điều này thường bị tránh do xung đột lợi ích. Mặc dù hội đồng quản trị cuối cùng quyết định về các giám đốc điều hành cấp C khác, nhưng CEO thường sẽ tham gia vào quá trình này và đưa ra các đề xuất của họ, dựa trên sự hiểu biết sâu sắc của họ về tổ chức và nhu cầu của tổ chức.

Hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành đều đưa ra các quyết định cấp cao. Sự khác biệt chính xác giữa các vai trò của họ không được đặt ra mà do chính sách của công ty quyết định. Ví dụ, tại một số tập đoàn, CEO ngồi trong hội đồng quản trị, thậm chí là chủ tọa. Trách nhiệm của hội đồng quản trị bao gồm việc lựa chọn và sa thải CEO, phê duyệt các chính sách lớn và đưa ra các quyết định lớn. Hội đồng quản trị cũng giám sát CEO và hiệu quả hoạt động của công ty nhằm vào lợi nhuận của công ty và sức khỏe lâu dài của công ty.

Hội đồng quản trị thường chỉ họp một vài lần trong năm, xem xét hoạt động của công ty và lập kế hoạch cho tương lai. Giám đốc điều hành đưa ra quyết định hàng ngày, thực hiện các chỉ thị của hội đồng quản trị. CEO đưa ra các quyết định hoạt động và thiết lập các chính sách của công ty. Họ thông báo cho hội đồng quản trị về các hoạt động của công ty và đưa ra các khuyến nghị cho hội đồng quản trị.

Như vậy trên đây là tất cả những chia sẻ về tổng quan CEO là gì? Cũng như những cách hiệu quả nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân cho CEO. Hy vọng đây sẽ là một bài viết hữu ích cho bạn đọc.

Cùng tham khảo thêm bài viết khác liên quan: