logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Freight cost (Chi phí vận chuyển hàng hoá) là chi phí mà người mua hoặc người bán sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định phục vụ trong quá trình vận chuyển hàng hoá. Freight cost là một khái niệm quen thuộc với những bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu hoặc là kế toán trong doanh nghiệp,… Vậy Freight cost là gì? Và các nội dung liên quan ra sao hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Freight cost là gì?

Freight cost là gì?

Freight cost là gì?

Một định nghĩa về Freight cost - chi phí vận chuyển hàng hóa là số tiền bạn phải trả để vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, cho dù bằng đường bộ, đường biển hay bằng đường hàng không. Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ phụ thuộc vào khả năng mua và bán hàng hóa từ các công ty ở các quốc gia khác. Do đó, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải tìm hiểu các cách khác nhau để áp dụng chi phí vận chuyển hàng hóa. Họ cũng cần biết cách thức vận chuyển hàng hóa được ghi lại để giảm thiểu nhầm lẫn.

Có một số cân nhắc về chi phí liên quan đến việc xác định chi phí vận chuyển từ địa điểm của người bán đến cửa hàng của người mua. Bao gồm các:

 • Phương tiện di chuyển đến địa điểm khởi hành.
 • Bốc hàng lên tàu.
 • Vận tải hàng hóa đường biển.
 • Dỡ hàng.
 • Bảo hiểm.
 • Vận chuyển đến địa điểm đích.

Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng, nhiều công ty đặt giá vận chuyển của họ theo tỷ trọng hàng hóa chứ không phải theo trọng lượng. Họ làm điều này bởi vì tính theo trọng lượng giới hạn số lượng họ có thể vận chuyển và do đó đắt hơn, cả về tiền bạc và không gian. Mật độ vận chuyển hàng hóa càng lớn thì càng ít không gian mà nó chiếm trên tàu chuyên chở. Điều này làm giảm chi phí vận chuyển cho mỗi pound được vận chuyển.

2. Chứng từ vận chuyển

Chứng từ vận chuyển

Chứng từ vận chuyển

Có hai chứng từ quan trọng bạn nhận được từ chủ hàng hoặc công ty hậu cần khi bạn gửi hàng: vận đơn và vận đơn.

Hóa đơn vận chuyển hàng hóa là hóa đơn của bạn. Bạn có thể sử dụng điều này để thanh toán hóa đơn và lưu giữ hồ sơ về nó.

Vận đơn khai báo chủng loại và số lượng hàng hóa mà bạn đang vận chuyển. Nó thể hiện thỏa thuận mà bạn có với người gửi hàng để vận chuyển những mặt hàng này. Vận đơn cho biết trọng lượng, giá trị và mô tả của từng mặt hàng, cùng với ngày vận chuyển và giao hàng. Nếu cần, bạn có thể sử dụng vận đơn tại tòa án.

Bạn nên lưu trữ những thứ này và bất kỳ tài liệu nào khác có liên quan đến chi phí vận chuyển trong vài năm. Bằng cách lưu giữ những hồ sơ này, bạn đã chuẩn bị cho trường hợp các vấn đề phát sinh trong tương lai.

>> Xem thêm bài viết dây đai nhựa đóng gói hàng hóa 

3. Các loại Freight cost (phí vận chuyển)

Các loại Freight cost (phí vận chuyển)

Các loại Freight cost (phí vận chuyển)

Nói chung, có hai cách để thanh toán cho việc vận chuyển hàng hóa:

 • Freight Pre-Paid (Vận chuyển hàng hoá trả trước): Người gửi hàng thanh toán cước phí và có quyền sở hữu hàng hóa đó cho đến khi người nhận hàng nhận hàng và thanh toán hóa đơn.
 • Freight Collect (Thu thập cước phí): Người nhận hàng thanh toán cước phí và có quyền sở hữu khi người vận chuyển nhận hàng.

Vận đơn có thể mô tả các khoản phí này theo nhiều cách khác nhau:

 • Người nhận hàng Thu hộ: Người nhận hàng thanh toán cước phí vận chuyển và lo thủ tục hải quan và thuế áp dụng hoặc các hình thức khác.
 • Trả trước toàn bộ hoặc một nửa: Người gửi hàng thanh toán cước phí, có lẽ nhận được một thỏa thuận tốt hơn người nhận hàng có thể đã nhận được. Người gửi hàng sau đó chuyển chi phí này cho người nhận hàng.
 • Bên thứ ba: Bên thứ ba, thường là một công ty hậu cần, xử lý việc thanh toán phí vận chuyển.
 • Thu tiền khi giao hàng (COD): Khi giao hàng, người nhận hàng thanh toán cho người vận chuyển, người sau đó sẽ thanh toán cho người gửi hàng.
 • Xuất xứ: Freight-on-Board , hoặc Free-on-Board (FOB) Xuất xứ: Tại bến của người gửi hàng, người nhận hàng chịu trách nhiệm về cước phí và thanh toán mọi chi phí.
 • Xuất xứ FOB, Trả trước cước phí: Tương tự như trên, ngoại trừ người gửi hàng thanh toán cước phí vận chuyển.
 • Xuất xứ FOB, trả trước cước phí và tính phí hoàn lại: Tương tự như trên, chỉ người gửi hàng lập hóa đơn cho người nhận hàng về cước phí vận chuyển.
 • FOB Destination: Tại bến của người nhận hàng, tiêu đề cho hàng hóa được chuyển đi. Người ký gửi sẽ lo phí vận chuyển.
 • FOB Destination, Freight Collect: Tương tự như trên, chỉ có người nhận hàng lo cước phí.
 • FOB Đích, Thu và Cho phép Cước: Tương tự như trên, ngoại trừ người nhận hàng khấu trừ phí vận chuyển trong hóa đơn của người gửi hàng.

4. Các cách để kiểm soát Freight cost (chi phí vận chuyển)

Các cách để kiểm soát Freight cost (chi phí vận chuyển)

Các cách để kiểm soát Freight cost (chi phí vận chuyển)

Sử dụng vật liệu đóng gói hiệu quả

Hãy xem xét các phương pháp đóng gói khác nhau và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phương pháp đóng gói phù hợp cho hàng hóa của mình. Không chỉ đơn giản là thu nhỏ bọc một món đồ, hãy bọc nó lại. Khi bạn đóng hoặc đóng thùng hàng hóa của mình, hãy chú ý nhiều đến lớp cách nhiệt như khi bạn làm lớp bên ngoài. Tránh điều chỉnh thanh toán và chi phí vận chuyển hàng hóa cao hơn bằng cách đảm bảo lô hàng của bạn không có bất kỳ phần nhô ra nào. Phương pháp đóng gói tốt nhất là sử dụng thùng gỗ vì nó mang lại sự bảo vệ đáng tin cậy nhất.

Hợp nhất các lô hàng

Xem xét việc gộp nhiều lô hàng thành một lô hàng tải trọng một phần hoặc toàn bộ nếu chúng đi về cùng một hướng thay vì chia nhỏ chúng ra. Cũng nên nhớ rằng đối với các hãng vận chuyển dựa trên giá cước vận chuyển của họ dựa trên mật độ và loại hàng hóa, vật liệu đóng gói có thể làm thay đổi đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa. Đừng bao giờ quên ghi thêm trọng lượng của vật liệu đóng gói vào thông tin của bạn.

5. Các nội dung khác liên quan đến Freight cost (chi phí vận chuyển)

Các nội dung khác liên quan đến Freight cost (chi phí vận chuyển)

Các nội dung khác liên quan đến Freight cost (chi phí vận chuyển)

Cách xác định Freight cost (chi phí vận chuyển)

Chi phí vận chuyển là giá phát sinh để vận chuyển hàng hóa của bạn. Chi phí vận chuyển hàng hóa của bạn được xác định bởi một số biến, chẳng hạn như lô hàng của bạn cần đi bao xa, mật độ hoặc khối lượng của nó, có cần phụ tùng hay không, cũng như biến động chi phí nhiên liệu và sức tải của xe tải.

Làm thế nào để làm giảm Freight cost (chi phí vận chuyển)?

Nói chung, mật độ hàng hóa của bạn càng cao thì giá cước càng rẻ. Phương thức vận chuyển hàng hóa cũng quan trọng - đường bộ và đường sắt có xu hướng rẻ nhất trong khi đường hàng không đắt nhất. Nếu bạn có một số chuyến hàng đi theo cùng một hướng, hãy xem xét việc gộp chúng thành một chuyến hàng tải trọng một phần hoặc toàn bộ. Ngoài ra, không phải tất cả các công ty môi giới vận tải hàng hóa đều có thể tiếp cận với mức giá tốt nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Freight cost (chi phí vận chuyển)

Chi phí vận chuyển hàng hóa bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm trọng lượng, kích thước, mật độ, khả năng xếp gọn, đóng gói, tính dễ vỡ, thông số kỹ thuật của điểm đến, phương thức vận chuyển, thời gian nhạy cảm và loại hàng hóa.

Làm cách nào để tính toán Freight cost (chi phí vận chuyển)?

Để tính toán chi phí vận chuyển hàng hóa, bạn cần biết những điều sau: loại bao bì (pallet, thùng, thùng chứa,...), loại hàng hóa (để phân loại), kích thước và trọng lượng lô hàng, mã zip giao hàng và liệu có bất kỳ yêu cầu xử lý đặc biệt nào không.

Trên đây là một số thông tin về Freight cost mà Giaiphapdonggoi.net cung cấp đến bạn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn hiểu Freight cost là gì và những thông tin về chi phí vận chuyển hàng hóa mà bạn cần biết.

Cùng tìm hiểu về bài viết khác cùng chủ đề: