logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Mã vạch được áp dụng cho các sản phẩm như là một phương tiện nhận dạng nhanh chóng. Chúng đã được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ như một phần của quá trình mua hàng, trong nhà kho để theo dõi hàng tồn kho và trên các hóa đơn để hỗ trợ kế toán. Vậy thì mã vạch là gì và lợi ích của nó ra sao hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Mã vạch là gì?

Mã vạch, bao gồm các thanh và khoảng trắng, là một dạng biểu diễn các chữ số và ký tự có thể đọc được bằng máy. Ngày nay, các đường sọc như hình dưới đây trên các gói sản phẩm được bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng khác rất phổ biến. Đây là những mã vạch. Mã vạch bao gồm các vạch và khoảng trống có chiều rộng khác nhau có thể đọc được bằng máy quét mã vạch quang học.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là gì?

Thông tin mã vạch được đọc bởi một quang học (laser) máy quét là một phần của hệ thống máy tính. Máy quét cầm tay hoặc bút mã vạch được di chuyển qua mã hoặc bản thân mã được di chuyển bằng tay qua máy quét được tích hợp trong quầy thanh toán hoặc bề mặt khác. Sau đó máy tính sẽ lưu trữ hoặc xử lý ngay dữ liệu trong mã vạch. Các mã vạch được in trên siêu thị và khách hàng hóa bán lẻ ở Hoa Kỳ là những mặt hàng thuộc Mã sản phẩm chung, hoặc UPC, chỉ định cho mỗi loại sản phẩm thực phẩm hoặc hàng tạp hóa một mã duy nhất. Trong hệ thống UPC, năm chữ số ở bên trái được gán cho một nhà sản xuất hoặc nhà sản xuất cụ thể và năm chữ số ở bên phải được nhà sản xuất đó sử dụng để xác định một loại hoặc sản phẩm cụ thể. Đây thường là thông tin duy nhất có trong mã vạch.

2. Lịch sử mã vạch

Khái niệm về mã vạch được phát triển bởi Norman Joseph Woodland, người đã vẽ một loạt các đường trên cát để đại diện cho mã Morse và Bernard Silver. Một bằng sáng chế đã được cấp vào năm 1966 và NCR trở thành công ty đầu tiên phát triển một máy quét thương mại để đọc ký hiệu mã vạch. Một gói kẹo cao su của Wrigley là mặt hàng đầu tiên từng được quét, tại siêu thị của Marsh ở Troy, Ohio, quê hương của NCR.

Mã vạch hiện là một phần phổ biến của các giao dịch thương mại thông thường. Các cửa hàng tạp hóa sử dụng mã để lấy giá và dữ liệu khác về hàng hóa tại điểm mua của người tiêu dùng. Tại quầy thanh toán thông thường của siêu thị, máy quét được sử dụng để xác định một sản phẩm thông qua mã vạch của sản phẩm đó và máy tính sau đó tra cứu giá của mặt hàng đó và đưa số đó vào máy tính tiền, nơi nó trở thành một phần của hóa đơn mua hàng của khách hàng.

3. Thành phần mã vạch

 

Thành phần mã vạch

Quiet Zone (ký quỹ)

Vùng im lặng là một lề trống nằm ở một trong hai đầu của mã vạch. Lề tối thiểu giữa các mã vạch (khoảng cách từ vạch ngoài cùng của một mã vạch đến vạch ngoài cùng của mã vạch khác) là 2,5 mm. Nếu chiều rộng của Vùng yên tĩnh không đủ, máy quét sẽ khó đọc được mã vạch.

Ký tự bắt đầu / Ký tự dừng

Ký tự Bắt đầu và Ký tự Dừng tương ứng là các ký tự đại diện cho phần bắt đầu và phần cuối của dữ liệu. Các ký tự khác nhau tùy thuộc vào loại mã vạch.

Check Digit (Ký tự kiểm tra ký hiệu)

Số Kiểm tra là một chữ số để kiểm tra xem dữ liệu mã vạch được mã hóa có chính xác hay không.

4. Các loại mã vạch

Có hai loại mã vạch là 1 chiều (1D) và 2 chiều (2D).

 

Các loại mã vạch

Các loại mã vạch

  • Mã vạch 1 chiều (1D): Là một loạt các thanh màu đen và trắng có thể lưu trữ thông tin như loại, kích thước và màu sắc của sản phẩm. Bạn sẽ có thể tìm thấy mã vạch 1D trên đầu các mã sản phẩm chung (UPC) của bao bì sản phẩm. Điều này giúp theo dõi các gói hàng thông qua các nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát gói hàng như UPS và FedEx, Bưu điện Hoa Kỳ và Bưu điện Canada. 
  • Mã vạch 2 chiều (2D): Nó sẽ phức tạp hơn mã vạch 1D. Chúng bao gồm nhiều thông tin hơn văn bản, như là giá cả, mức tồn kho và hình ảnh sản phẩm. Hiện nay, có rất nhiều máy quét mã vạch hỗ trợ mã vạch 2D. Mặc dù không phải tất cả các máy quét mã vạch đều có thể đọc mã vạch 2D, nhưng Lightspeed Retail POS tương thích với một số máy quét mã vạch không dây hỗ trợ mã vạch 2D.

>> Xem thêm sản phẩm băng keo trong đóng gói hàng hóa 

5. Lợi ích kinh doanh của việc sử dụng mã vạch

Trong khi mã vạch ban đầu được phát triển để tăng tốc quá trình bán hàng và giao dịch, chúng đi kèm với những lợi ích tiềm năng khác cho các doanh nghiệp, bao gồm:

Lợi ích kinh doanh của việc sử dụng mã vạch

Lợi ích kinh doanh của việc sử dụng mã vạch

  • Cải thiện mức độ chính xác: Sử dụng mã vạch để xử lý dữ liệu của sản phẩm chính xác hơn nhiều so với việc nhân viên bán hàng nhập dữ liệu đó theo cách thủ công, điều này dễ xảy ra lỗi do con người. 
  • Dữ liệu theo thời gian thực: Do tốc độ xử lý thông tin, dữ liệu về mức tồn kho hoặc doanh số bán hàng có sẵn ngay lập tức.
  • Giảm yêu cầu đào tạo: Nhờ tính năng dễ sử dụng của máy quét mã vạch (chỉ cần trỏ và nhấp chuột), nhân viên không cần đào tạo nhiều về cách dùng máy quét mã vạch.
  • Quản lý hàng tồn kho tốt hơn: Với độ chính xác được cải thiện và dữ liệu thời gian thực, các nhà bán lẻ được hưởng lợi từ việc đếm chu kỳ nhanh hơn và ước tính vòng quay hàng tồn kho chính xác hơn
  • Chi phí thực hiện thấp: Việc tạo mã vạch nhanh chóng và đơn giản, ngoài ra, khả năng tiết kiệm nhờ tốc độ giao dịch được cải thiện, cũng như độ chính xác của dữ liệu bán hàng và hàng tồn kho được cải thiện, các nhà bán lẻ có thể dự đoán tiết kiệm sau khi thực hiện.

Mã vạch giúp cuộc sống của chúng ta hiệu quả hơn và mua sắm nhanh hơn nhiều. Như vậy trên đây Giaiphapdonggoi.net đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về mã vạch đến bạn.

Xem thêm bài viết liên quan: