logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Khi học sinh đang học tại trường có rất nhiều lý do khiến học sinh cần chuyển trường. Đơn xin chuyển trường là đơn được dùng với mục đích trình ban giám hiệu, hội đồng nhà trường hoặc những người có thẩm quyền khác xem xét chấp thuận về việc chuyển trường của học sinh.

Mục Lục [Ẩn]


Nơi học sẽ liên quan mật thiết đến nơi ở nên mỗi lần chuyển nhà, phụ huynh sẽ phải chuyển trường cho con. Hoặc nhận thấy rằng môi trường giáo dục ở trường hiện nay không phù hợp, nhiều phụ huynh cũng xin chuyển trường cho con. Bất kể mục đích hay lý do chuyển trường đều phải có đơn xin chuyển trường theo đúng quy định.

Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về mẫu đơn xin chuyển trường tiểu học nhé!

1. Đơn xin chuyển trường là gì?

Đơn xin chuyển trường là một loại đơn được sử dụng với mục đích là trình ban giám hiệu, hội đồng nhà trường hoặc những người có thẩm quyền khác xem xét chấp thuận việc chuyển trường của học sinh.

Viết đơn xin chuyển trường là cách để giúp các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh có thể thực hiện được nguyện vọng được chuyển đến trường khác như mong muốn.

Đơn xin chuyển trường là gì?

Đơn xin chuyển trường là gì?

Không phải tất cả các trường hợp phụ huynh, học sinh muốn chuyển trường khi nộp hồ sơ đều được chấp nhận. Hồ sơ chỉ được chấp nhận khi các lý do nêu trong đơn là hợp lệ và đáp ứng đầy đủ các quy định của trường về việc chuyển trường.

Việc chấp thuận đơn xin chuyển trường sẽ là cơ sở để Ban giám hiệu xem xét và quyết định có cho phép học sinh chuyển trường hay không. Đơn xin chuyển trường hiện đã và đang được sử dụng cho tất cả các cấp học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Đối tượng viết đơn xin chuyển trường thường là học sinh hoặc phụ huynh học sinh, bên nhận đơn chính là Ban giám hiệu nhà trường có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Thông thường, cha mẹ học sinh sẽ là người đại diện nộp hồ sơ cho ban giám hiệu nhà trường. Ban giám hiệu sẽ xem xét, bàn bạc với nhau để đi đến bước cuối cùng thực hiện tâm tư nguyện vọng của học sinh và cha mẹ học sinh.

2. Hồ sơ xin chuyển trường bao gồm những giấy tờ gì?

Khi làm thủ tục xin chuyển trường, hồ sơ chuyển trường rất quan trọng và được nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm. Khi chuyển trường cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

Hồ sơ xin chuyển trường bao gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin chuyển trường bao gồm những giấy tờ gì?

 • Đơn xin chuyển trường theo quy định.
 • Có bằng tốt nghiệp các cấp học bản sao có công chứng hoặc chứng thực; Chẳng hạn, đối với học sinh THPT muốn chuyển trường cần có bằng tốt nghiệp tiểu học, THCS.
 • Giấy khai sinh của học sinh bản sao có công chứng, chứng thực.
 • Giấy giới thiệu về việc chuyển trường do Hiệu trưởng trường nơi chuyển đến cấp.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Học bạ của học sinh.

Trên đây là những giấy tờ cần thiết khi học sinh hoặc phụ huynh chuyển trường cho con em mình. Tùy thuộc vào cấp lớp của học sinh, các giấy tờ khác nhau có thể được yêu cầu theo quy định của trường nơi bạn chuyển đến cũng như trường nơi bạn chuyển đến.

3. Thủ tục chuyển trường

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như đã nêu ở trên, học sinh và phụ huynh sẽ làm thủ tục chuyển trường như sau:

Thủ tục chuyển trường

Thủ tục chuyển trường

Bước 1: Học sinh hoặc phụ huynh học sinh viết đơn xin chuyển trường và gửi đến ban giám hiệu nhà trường hoặc bộ phận có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận có thẩm quyền sẽ xem xét xử lý hồ sơ và hẹn ngày trả hồ sơ chuyển trường cụ thể cho học sinh để làm các thủ tục tiếp theo.

Nếu học sinh đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của nhà trường, hồ sơ sẽ được ban giám hiệu chấp nhận và nhận kết quả bao gồm xác nhận trong đơn về việc đồng ý cho học sinh chuyển trường, thư giới thiệu của ban giám hiệu nhà trường, học bạ của học sinh, học bạ nếu học sinh chuyển trường trong năm học.

Bước 3: Sau khi hồ sơ chuyển trường được chấp nhận thì học sinh hoặc là phụ huynh mang các giấy tờ trên đến nộp tại trường nơi chuyển đến.

 • Trường hợp nếu chuyển trường trong cùng huyện, cùng tỉnh, thành phố thì nơi tiếp nhận và xét hồ sơ chuyển trường là Hiệu trưởng nhà trường.
 • Trường hợp xin chuyển đến tỉnh, thành phố khác nếu là trường THCS thì phòng giáo dục và đào tạo là nơi tiếp nhận hồ sơ chuyển trường của học sinh. Nếu là cấp THPT, nơi tiếp nhận và xét đơn chuyển trường là Sở Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, dù học sinh đang học ở khối lớp nào thì thủ tục chuyển trường sẽ được thực hiện theo các bước trên và việc chuyển trường sẽ được thực hiện sau khi kết thúc học kỳ hoặc cuối năm học và đầu học kỳ mới.

Còn đối với các trường hợp ngoại lệ khác, sẽ tùy thuộc vào lý do chuyển trường của học sinh để xem xét.

4. Mẫu đơn xin chuyển trường tiểu học

Mẫu đơn xin chuyển trường tiểu học hiện nay được quy định tại Thông tư 28/2020, thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mẫu đơn xin chuyển trường tiểu học

Mẫu đơn xin chuyển trường tiểu học

 • Theo đó, quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn là nội dung không thể thiếu.
 • Phần kính gửi sẽ bao gồm hiệu trưởng trường bạn chuyển đi và hiệu trưởng trường bạn chuyển đến.
 • Thông tin phụ huynh viết đơn gồm họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, là phụ huynh học sinh, cần ghi rõ họ tên học sinh, ngày tháng năm sinh, học sinh lớp, trường nơi chuyển đến để viết đơn. rõ huyện nào thuộc tỉnh nào.
 • Thông tin về kết quả học tập cuối năm, xin chuyển đến trường nào cần ghi rõ họ tên trường, huyện, tỉnh và nêu rõ lý do xin chuyển trường.
 • Cuối cùng, người làm đơn ký tên và tham khảo ý kiến ​​của các trường chuyển đi, chuyển đến.

Như vậy, khi viết đơn xin chuyển trường cho học sinh tiểu học cần sử dụng đúng mẫu và điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn.

Hy vọng qua nội dung của bài viết này Giaiphapdonggoi.net đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về đơn xin chuyển trường, những giấy tờ, thủ tục cần thiết thực hiện khi chuyển trường và cung cấp một số thông tin.

Tìm hiểu thêm bài viết cùng chuyên mục: