logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Nhiều người nhầm lẫn giữa công việc QA và QC, vì cả hai lĩnh vực này đều là quản lý chất lượng, tuy nhiên tính chất công việc, mô tả công việc của hai lĩnh vực này hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cấu trúc của các phòng ban của các công ty khác nhau, QA và QC có thể được kết hợp hoặc hợp tác riêng biệt. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu QC là gì? QA là gì? nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. QC là gì?

1.1. Khái niệm

QC là viết tắt của từ Quality control có nghĩa là kiểm soát chất lượng là quá trình mà doanh nghiệp sử dụng để đảm bảo rằng một sản phẩm hoặc dịch vụ tuân thủ một bộ tiêu chuẩn chất lượng được xác định trước hoặc đáp ứng các yêu cầu của khách hàng hoặc khách hàng. Kiểm soát chất lượng thường đòi hỏi doanh nghiệp phải tạo ra một môi trường mà nhân viên và ban lãnh đạo luôn nỗ lực hoàn thiện. Điều này đòi hỏi phải được đào tạo sâu rộng, tạo ra các tiêu chuẩn để đo lường chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ và thử nghiệm để kiểm tra bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào về chất lượng.

QC là gì?

QC là gì?

1.2. Tầm quan trọng của QC

Có nhiều lý do tại sao kiểm soát chất lượng lại quan trọng:

 • Khuyến khích ý thức về chất lượng: Kiểm soát chất lượng khuyến khích nhân viên lưu ý đến chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, điều này có thể giúp khả năng của công ty đạt được mức chất lượng mong muốn mỗi lần.
 • Giảm chi phí sản xuất: Quy trình được sử dụng để kiểm soát chất lượng kiểm tra việc sản xuất các mặt hàng không đạt tiêu chuẩn chất lượng, khắc phục bất kỳ vấn đề nào và giảm chi phí sản xuất.
 • Tăng sự hài lòng của người tiêu dùng: Kiểm soát chất lượng đảm bảo rằng khách hàng nhận được sản phẩm không bị lỗi hoặc khiếm khuyết, điều này làm tăng sự hài lòng tổng thể của khách hàng.
 • Gia tăng thiện chí: Sản xuất các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng tất cả các yêu cầu kiểm soát chất lượng của một tổ chức có nghĩa là các sản phẩm đó sẽ luôn thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, nâng cao uy tín của doanh nghiệp.
 • Tinh thần nhân viên cao hơn: Khi nhân viên nhận ra rằng họ đang sản xuất các sản phẩm chất lượng cao mang lại giá trị cho người tiêu dùng, điều đó có thể cải thiện tinh thần chung của công ty.
 • Phương pháp sản xuất tốt hơn: Quy trình kiểm soát chất lượng giúp hợp lý hóa và cải tiến quy trình sản xuất, có nghĩa là phương pháp và thiết kế được cải tiến và năng suất thường cao hơn.
 • Tăng doanh số bán hàng: Kiểm soát chất lượng nhất quán có thể giúp công ty phát triển danh tiếng về chất lượng, do đó có thể thu hút khách hàng mới và tăng doanh số bán hàng.
 • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực: Kiểm soát chất lượng đảm bảo rằng một công ty đang sử dụng hiệu quả các nguồn lực bằng cách giảm thiểu chất thải sản phẩm và nguyên liệu và tăng hiệu quả.

Tầm quan trọng của QC

Tầm quan trọng của QC

1.3. Quy trình kiểm soát chất lượng

Các công ty thường tuân theo một quy trình nhất định để đảm bảo kiểm soát chất lượng, bao gồm:

Thiết lập các tiêu chuẩn kiểm tra

Để thực hiện một chương trình kiểm soát chất lượng, trước tiên một công ty phải quyết định xem mình muốn đáp ứng những tiêu chuẩn nào. Tiếp theo, nó phải được xác định mức độ của các hành động sẽ được thực hiện. Ví dụ, nhóm phải quyết định bao nhiêu mẫu sẽ được lấy và thử nghiệm.

Kiểm tra nguyên liệu thô và các giai đoạn khác nhau

Kiểm soát chất lượng thường liên quan đến việc kiểm tra mọi bước trong quy trình sản xuất của công ty. Nhân viên QC có thể bắt đầu bằng cách thử nghiệm các nguyên liệu thô được sử dụng để tạo ra một sản phẩm và sau đó thử nghiệm ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất để xác định nơi có bất kỳ vấn đề nào đang xảy ra.

Khắc phục sự cố

Sau đó, nhân viên sẽ sửa chữa các vấn đề để ngăn chúng tái diễn trong tương lai. Việc kiểm soát chất lượng chính xác mà một công ty sử dụng phụ thuộc vào ngành và sản phẩm.

Ví dụ, trong sản xuất thực phẩm, nhóm QC của công ty thực hiện kiểm tra vi sinh để đảm bảo rằng sản phẩm hoàn chỉnh không gây bệnh cho người tiêu dùng. Họ cũng có thể thực hiện kiểm soát chất lượng thực phẩm trong bao bì của nó để đảm bảo nó hấp dẫn về mặt hình ảnh. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi, kiểm soát chất lượng có thể tập trung vào cách các bộ phận khác nhau tương tác và hoạt động cùng nhau.

Thu thập dữ liệu và quyết định

Sau khi sửa chữa các vấn đề được tìm thấy, dữ liệu trong thế giới thực phải được thu thập và chuyển báo cáo cho ban quản lý. Cuối cùng, hành động khắc phục phải được thực hiện. Ví dụ, công ty có thể quyết định sửa chữa bất kỳ đơn vị lỗi nào còn lại hoặc loại bỏ chúng.

Nếu có quá nhiều sản phẩm bị lỗi, một công ty phải thiết lập kế hoạch cải tiến quy trình sản xuất hoặc nếu vấn đề là do nguồn cung cấp đang được sử dụng, thì phải mua nguyên liệu thô từ nơi khác. Cuối cùng, phương pháp kiểm soát chất lượng phải được liên tục để theo dõi các dấu hiệu mới của vấn đề.

2. QA là gì?

2.1. Khái niệm

QA là gì?

QA là gì?

QA là viết tắt của từ Quality assurance nghĩa là đảm bảo chất lượng là bất kỳ quá trình có hệ thống nào nhằm xác định xem một sản phẩm hoặc dịch vụ có đáp ứng các yêu cầu quy định hay không.

QA thiết lập và duy trì các yêu cầu đặt ra để phát triển hoặc sản xuất các sản phẩm đáng tin cậy. Hệ thống đảm bảo chất lượng có nghĩa là để tăng niềm tin của khách hàng và uy tín của công ty, đồng thời cải thiện quy trình và hiệu quả làm việc, đồng thời cho phép công ty cạnh tranh tốt hơn với những người khác.

Các tiêu chuẩn ISO (International Organization for Standardization) là một động lực đằng sau thực hành QA và lập bản đồ các quá trình sử dụng để thực hiện QA. QA thường được kết hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO 9000. Nhiều công ty sử dụng ISO 9000 để đảm bảo rằng hệ thống đảm bảo chất lượng của họ luôn hoạt động và hiệu quả.

Khái niệm QA như một thực tiễn chính thức bắt đầu trong ngành công nghiệp sản xuất, và kể từ đó nó đã lan rộng ra hầu hết các ngành công nghiệp, bao gồm cả phát triển phần mềm.

>> Xem thêm sản phẩm băng keo trong dán thùng carton giá rẻ tại Đồng Nai 

2.2. Tầm quan trọng của QA

Tầm quan trọng của QA

Tầm quan trọng của QA

Đảm bảo chất lượng giúp một công ty tạo ra các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu, mong đợi và yêu cầu của khách hàng. Nó mang lại các dịch vụ sản phẩm chất lượng cao tạo niềm tin và lòng trung thành với khách hàng. Các tiêu chuẩn và quy trình được xác định bởi một chương trình đảm bảo chất lượng giúp ngăn ngừa các khuyết tật của sản phẩm trước khi chúng phát sinh.

2.3. Các phương pháp QA

Đảm bảo chất lượng sử dụng một trong ba phương pháp:

 • Failure testing (Kiểm tra thất bại), liên tục kiểm tra một sản phẩm để xác định xem nó có bị hỏng hay không. Đối với các sản phẩm vật lý cần phải chịu được căng thẳng, điều này có thể liên quan đến việc thử nghiệm sản phẩm dưới nhiệt, áp suất hoặc rung động. Đối với các sản phẩm phần mềm, kiểm tra lỗi có thể liên quan đến việc đặt phần mềm trong điều kiện tải hoặc sử dụng cao.
 • Statistical process control (SPC) (Kiểm soát quá trình bằng thống kê), một phương pháp dựa trên dữ liệu khách quan và phân tích và được phát triển bởi Walter Shewhart tại Western Electric Company và Bell Telephone Laboratories vào những năm 1920 và 1930. Phương pháp luận này sử dụng các phương pháp thống kê để quản lý và kiểm soát việc sản xuất sản phẩm.
 • Total quality management (TQM) (Quản lý chất lượng toàn diện), áp dụng các phương pháp định lượng làm cơ sở cho việc cải tiến liên tục. TQM dựa trên sự kiện, dữ liệu và phân tích để hỗ trợ việc lập kế hoạch sản phẩm và đánh giá hiệu suất.

3. QA so với QC

QA so với QC

QA so với QC

Một số người có thể nhầm lẫn giữa đảm bảo chất lượng với kiểm soát chất lượng (QC). Mặc dù hai khái niệm có những điểm tương đồng, nhưng có những điểm khác biệt quan trọng giữa chúng.

Trên thực tế, QA cung cấp các hướng dẫn tổng thể được sử dụng ở mọi nơi và QC là một quy trình tập trung vào sản xuất - đối với những việc như kiểm tra. QA là bất kỳ quy trình có hệ thống nào để đảm bảo một sản phẩm đáp ứng các yêu cầu cụ thể, trong khi QC giải quyết các vấn đề khác, chẳng hạn như kiểm tra riêng lẻ hoặc các khuyết tật.

Về mặt phát triển phần mềm, thực hành QA tìm cách ngăn chặn mã hoặc sản phẩm bị trục trặc, trong khi QC thực hiện kiểm tra và khắc phục sự cố và sửa mã.

Như vậy, QA và QC là hai lĩnh vực chuyên môn liên quan nhưng hoàn toàn riêng biệt, QA bao hàm hệ thống chất lượng tổng thể, liên quan đến tổng thể và sâu sắc đến tất cả các bộ phận trong tổ chức. Đối với QC cụ thể hơn là kiểm tra chất lượng cụ thể của thành phẩm hoặc quá trình, QC nằm dưới sự kiểm soát của QA.

Tham khảo thêm bài viết liên quan khác: