logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Các nhà tiếp thị thông minh đang ngày càng chuyển sang sampling sản phẩm như một cách để nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng doanh số bán hàng và xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Đó là bởi vì nó làm được điều mà không một nỗ lực marketing nào khác có thể làm được: nó đặt một thứ vật chất vào tay người tiêu dùng. Trong bài viết này, Giaiphapdonggoi.net sẽ đưa ra một cái nhìn sâu sắc về Sampling là gì? Ý nghĩa của việc phát sản phẩm mẫu trong thế giới e-commerce và cách các nhà tiếp thị thông minh trong ngành bán lẻ đang sử dụng nó để tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn - và bán được nhiều sản phẩm hơn.

Mục Lục [Ẩn]


1. Sampling là gì?

Sampling có thể được hiểu là phát sản phẩm mẫu là khi các công ty quảng bá về sản phẩm của họ bằng cách để người tiêu dùng dùng thử trước khi mua. Với việc lấy mẫu sản phẩm, bạn cung cấp các mẫu sản phẩm mới miễn phí cho đối tượng mục tiêu của mình để thu hút lưu lượng truy cập và nhận thức.

Sampling là gì?

Sampling là gì?

2. Các hình thức Sampling

Có hai loại phương pháp lấy mẫu sản phẩm:

 • Chiến lược phát sản phẩm mẫu gián tiếp là một phương pháp không có tương tác vật lý giữa bạn và khách hàng. Tức là cung cấp các mẫu miễn phí của một sản phẩm cho người tiêu dùng khi họ mua một sản phẩm khác.
 • Chiến lược phát sản phẩm mẫu trực tiếp thì ngược lại. Bạn tạo kết nối với người tiêu dùng của mình và giữ mối quan hệ đó. Tức là cung cấp các mẫu miễn phí bằng cách gửi chúng đến nhà của họ.

3. Tâm lý của việc Sampling

Có ba cấu trúc tâm lý quan trọng có thể giải thích tại sao phát sản phẩm mẫu là một chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn:

Tâm lý của việc Sampling

Tâm lý của việc Sampling

 • Đầu tiên là khái niệm về sự ngại rủi ro.

Hãy nhớ rằng chúng ta thường đưa ra những quyết định phi lý trí bởi vì nếu bộ não của chúng ta cố gắng đi sâu vào mọi quyết định mà chúng ta đưa ra, nó sẽ sử dụng rất nhiều năng lượng. Để tiết kiệm năng lượng, chúng tôi đưa ra quyết định theo ý thích.

Hầu hết thời gian, chúng ta chọn những sản phẩm quen thuộc thay vì những sản phẩm không quen thuộc có thể bền vững hơn, thân thiện với môi trường và tốt hơn cho lối sống của chúng ta.

Điều đó có ý nghĩa vì tại sao bạn lại tiêu tiền vào một thứ mà bạn không thể chắc chắn về nó? Do đó, việc lấy mẫu sản phẩm sẽ giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng vì họ không phải trả bất cứ thứ gì trong khi có thể dùng thử sản phẩm.

 • Khái niệm thứ hai của tâm lý học là có đi có lại.

Các nghiên cứu tâm lý học xã hội gần đây đã chỉ ra rằng những người phục vụ đưa kẹo miễn phí cho khách hàng sẽ nhận được nhiều tiền boa hơn những người phục vụ không cho bất cứ thứ gì cả.

Lưu ý rằng những nhân viên dịch vụ khách hàng này không chủ động yêu cầu bất cứ điều gì để đáp lại và vẫn được thưởng cho điều đó.

Đây là cách có đi có lại cũng có thể áp dụng cho việc phát sản phẩm mẫu. Các sản phẩm miễn phí mà bạn cho phép người tiêu dùng dùng thử thậm chí có thể khiến họ mua sản phẩm của bạn trong tương lai.

 • Cuối cùng, một khi bạn đã tạo được ấn tượng tốt với người tiêu dùng trong tiềm thức, họ sẽ có cảm tình tương đối tốt về bạn và sản phẩm của bạn.

4. Các phương pháp Sampling là gì?

Có nhiều cách khác nhau để nhắm mục tiêu người tiêu dùng và phát sản phẩm mẫu của bạn cho họ. Tuy nhiên, tất cả những cách khác nhau này có thể được phân loại thành hai phương pháp Sampling chính.

Các phương pháp Sampling là gì?

Các phương pháp Sampling là gì?

4.1. Phát sản phẩm mẫu truyền thống (traditional product sampling)

Bạn thường tìm thấy phương pháp tiếp thị này ở các cửa hàng như Costco hoặc các cửa hàng trang điểm. Các cửa hàng cung cấp các mẫu sản phẩm mà họ đã có trong kho với hy vọng rằng người tiêu dùng bước ra ngoài với nhiều mặt hàng hơn dự định mua ban đầu.

Tiếp thị sản phẩm truyền thống đã được chứng minh là thúc đẩy doanh số bán hàng, đặc biệt nếu quầy lấy mẫu được đặt ở vị trí tốt trong cửa hàng, nhưng nó cũng có những mặt trái.

Ưu và nhược điểm:

 • Với tiếp thị sản phẩm truyền thống, bạn có thể phát sản phẩm mẫu của mình cho một số lượng lớn người tiêu dùng mà không cần phải nghiên cứu trước; tuy nhiên, điều này làm cho chiến dịch tiếp thị của bạn không hiệu quả vì nhiều người mà bạn cung cấp mẫu có thể không quan tâm đến nó.
 • Mặc dù bạn nhận được những lợi ích của việc tương tác trực tiếp với phương pháp này, nhưng ngay sau khi khách hàng bước ra khỏi cửa hàng của bạn, bạn sẽ không còn níu kéo họ nữa.

Với Sampling truyền thống, thông tin chi tiết của bạn bị giới hạn ở những gì bạn nhìn thấy ngay lúc đó và phụ thuộc vào độ chính xác của người ghi lại chúng.

Do đó, đây không phải là một phương pháp phù hợp cho các sản phẩm mất một ngày hoặc một tuần để thử và xem xét, như dầu gội đầu hoặc sản phẩm chăm sóc da.

4.2. Phát sản phẩm mẫu kỹ thuật số (digital product sampling)

Thời đại công nghệ số đã tạo điều kiện thuận lợi cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng kết nối với nhau. Sampling kỹ thuật số là sự phát triển tự nhiên của phương pháp Sampling truyền thống trong thế giới hiện đại.

Ưu và nhược điểm:

 • Với Sampling kỹ thuật số, bạn phải nghiên cứu thị trường mục tiêu của mình trước và do đó không thể cung cấp mẫu của bạn mà không có kế hoạch cụ thể.

Với kỹ thuật này, bạn đang nhắm mục tiêu các đối tượng cụ thể chứ không phải một số lượng lớn những người qua đường ngẫu nhiên.

 • Chiến dịch Sampling kỹ thuật số mất nhiều thời gian hơn để thiết lập, nhưng chúng mang lại điểm số hài lòng của người tiêu dùng cao hơn và thúc đẩy doanh số bán hàng.
 • Sampling kỹ thuật số cung cấp một kết nối chân thực và lâu dài giữa bạn và người tiêu dùng của bạn.

Mặc dù thực tế là kỹ thuật Sampling truyền thống cung cấp các tương tác trực tiếp, nhưng kỹ thuật Sampling kỹ thuật số cung cấp cho người dùng của bạn một số hình thức ẩn danh cho phép họ trung thực.

Hơn nữa, bạn luôn có thể theo dõi người tiêu dùng tiềm năng của mình thông qua phương pháp này, nhưng với phương pháp Sampling truyền thống, bạn sẽ mất liên lạc với họ.

 • Sampling kỹ thuật số là chính xác.

Kết quả chiến dịch của bạn không phụ thuộc vào kỹ năng ghi chú của nhân viên. Có một phương pháp thu thập dữ liệu liên quan giúp bạn theo dõi kết quả của mình và phân tích chúng theo những cách khác nhau.

 • Trong một số trường hợp, Sampling kỹ thuật số có thể tốn kém hơn so với phương pháp Sampling truyền thống.

Chi phí cao hơn này thường được bù đắp bằng cách tạo ra cơ sở người tiêu dùng trung thành và cuối cùng là tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) cao hơn nhiều .

5. Mẫu sản phẩm hiệu quả trông như thế nào?

Bây giờ chúng ta hãy nói về các chi tiết của một chiến dịch lấy mẫu sản phẩm hiệu quả:

Mẫu sản phẩm hiệu quả trông như thế nào?

Mẫu sản phẩm hiệu quả trông như thế nào?

Biết mục tiêu và mục tiêu của bạn một cách rõ ràng.

Xác định những gì bạn muốn nhận được từ chiến dịch này. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Bạn hy vọng đạt được điều gì bằng cách Sampling?
 • Tại sao bạn muốn gửi những sản phẩm mẫu cụ thể này?
 • Bạn có muốn đưa tin trước khi ra mắt không?

Biết / Chọn đối tượng mục tiêu của bạn

Đảm bảo rằng những cá nhân bạn đang nhắm mục tiêu là đối tượng lý tưởng.

Nếu bạn biết nhóm người bạn muốn nhắm mục tiêu, hãy tìm hiểu họ ở mức độ sâu hơn và nếu bạn muốn tìm đúng thị trường mục tiêu cho sản phẩm của mình, hãy nghiên cứu thị trường và cơ sở tiêu dùng của đối thủ cạnh tranh.

Giờ chiến dịch Sampling của bạn phù hợp

Bắt đầu vận động sản phẩm một vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi tung ra thị trường.

Điều này sẽ giúp tạo ra các bài đánh giá và giúp người tiêu dùng có cơ hội làm quen với sản phẩm của bạn. Ngoài ra, hãy chọn thời điểm thích hợp để ra mắt sản phẩm của bạn.

Ví dụ: Hãy thử tung ra sản phẩm cung cấp cho trường học của bạn một vài tuần trước khi học kỳ mới bắt đầu.

Theo dõi cập nhật sau mua hàng sau khi khách hàng nhận được mẫu của họ

Bạn có thể gửi email sau khi mua hàng; gửi bảng câu hỏi. Tuy nhiên, có những ứng dụng và công ty có thể quản lý toàn bộ quá trình lấy mẫu sản phẩm cho bạn và thậm chí xử lý các bản cập nhật sau khi mua, đây là một nhiệm vụ đầy thách thức và khó hiểu.

Đánh giá và lặp lại

Việc Sampling không chỉ là về những ấn tượng đầu tiên. Đó là về việc tạo ấn tượng lâu dài.

Hãy chú ý lắng nghe và đọc các nhận xét. Trả lời nhiều nhất có thể và giải quyết các mối quan tâm của người tiêu dùng trong khả năng của bạn.

Sampling là một quá trình, có nghĩa là không có đường kết thúc. Bạn luôn có thể điều chỉnh và lặp lại quy trình này để duy trì trạng thái phù hợp với thị trường của sản phẩm.

6. Làm thế nào để lập kế hoạch và quản lý một chiến dịch Sampling thành công?

Hãy chia điều này thành hai phần: Lập kế hoạch và quản lý.

Làm thế nào để lập kế hoạch và quản lý một chiến dịch Sampling thành công?

Làm thế nào để lập kế hoạch và quản lý một chiến dịch Sampling thành công?

6.1. Lập kế hoạch chiến dịch Sampling

Nếu bạn định lập kế hoạch cho một chiến dịch Sampling và muốn nó thành công, bạn phải trả lời trung thực những câu hỏi sau:

 • Tại sao bạn muốn khởi chạy chiến dịch này? (Và vui lòng không nói vì một đối thủ cạnh tranh đã làm điều đó!)
 • Sản phẩm bạn muốn phân phối là gì và số lượng bao nhiêu? (Bạn phải lập kế hoạch chiến dịch xung quanh sản phẩm mới của mình, không phải ngược lại)
 • Bạn muốn gửi mẫu của mình cho ai? (Hãy thật cụ thể. Những câu trả lời như "phụ nữ", "thanh niên" hoặc "chủ vật nuôi" quá mơ hồ và rộng)
 • Làm thế nào bạn muốn cung cấp các mẫu của bạn? (Trực tuyến, trực tiếp, tại cửa hàng, v.v.)
 • Phương pháp tương tác của bạn với người mua tiềm năng của bạn sẽ là gì? (Email, Điện thoại, bảng câu hỏi,... Một lần nữa, hãy rất cụ thể.)
 • Khi nào bạn muốn ra mắt sản phẩm mới của mình? (Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể làm điều đó bất cứ lúc nào, thì hãy suy nghĩ lại)
 • Bạn có bao nhiêu thời gian? (Nếu bạn không có thời hạn, thì bạn cần một thời hạn)
 • Người tiêu dùng tiềm năng có bao nhiêu thời gian để xem xét mẫu của bạn? (Nó phải là một sự cân bằng hoàn hảo về thời gian, vì vậy bạn sẽ không vội vàng với họ, nhưng cũng phải đủ nhanh để họ có thể đưa ra phản hồi với một ký ức mới)
 • Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu tiền? (Hãy nhớ rằng chỉ thực hiện một chiến dịch Sampling có thể tốn kém)

Trả lời những câu hỏi này một cách cụ thể giúp bạn lập kế hoạch lộ trình tiếp thị Sampling của mình.

6.2. Quản lý chiến dịch Sampling

Nếu bạn định quản lý một chiến dịch Sampling và muốn nó thành công, bạn phải có định hướng cực kỳ chi tiết và thực hiện tốt các bước theo dõi. Dưới đây là một số trở ngại bạn có thể gặp phải khi quản lý chiến dịch Sampling:

 • Mục tiêu mờ cho chiến dịch: Đôi khi, mỗi thành viên trong nhóm có một mục tiêu khác nhau cho một chiến dịch, đôi khi bạn có thể đặt mục tiêu không phù hợp với chiến lược tăng trưởng tổng thể của mình và những lần khác, bạn có thể đặt mục tiêu không thể đo lường hoặc đạt được.
 • Chọn sai đối tượng hoặc không nhận ra họ: Bạn có thể gặp khó khăn khi biết ai sẽ là đối tượng phù hợp với sản phẩm của mình và họ sống ở đâu. Về cơ bản, bạn cần truy cập vào cơ sở dữ liệu trực tiếp và cập nhật.
 • Quá nhiều nhiệm vụ liên quan đến sản phẩm: Bạn phải biết bạn sẽ cần bao nhiêu mẫu, giá bao nhiêu, bạn muốn lưu trữ chúng ở đâu và bạn muốn giao chúng như thế nào. Hoàn thành tất cả các nhiệm vụ liên quan đến sản phẩm là một việc nhỏ.
 • Chi phí: Quản lý tài chính trong việc lấy mẫu sản phẩm không chỉ là ước tính một con số mà nó sẽ tốn kém. Bạn phải tuân thủ kế hoạch chi tiêu của mình từng bước.
 • Giao hàng: Tùy thuộc vào phương thức giao hàng của bạn, bạn cần cân nhắc việc đóng gói, lưu trữ và vận chuyển, tất cả đều có thể thay đổi ước tính chi phí cuối cùng và làm sai lệch thời gian biểu của bạn.
 • Hỗ trợ người tiêu dùng: Một lần nữa, tùy thuộc vào phương pháp bạn đã chọn, bạn phải chuẩn bị để trả lời khách hàng của mình về bất kỳ điều gì, bao gồm cả lỗi giao hàng, gói hàng bị lỗi, khiếu nại, nhận xét,…
 • Phương pháp thu thập dữ liệu: Bạn phải có một phương pháp thu thập dữ liệu thống nhất trong công ty của mình. Tất cả các thành viên trong nhóm lấy mẫu sản phẩm của bạn phải có cùng độ chính xác trong việc thu thập và ghi dữ liệu.
 • Phân tích dữ liệu: Sau khi thu thập phản hồi của người dùng, bạn cần phân tích nó thành thông tin hữu ích có ý nghĩa cho chủ sở hữu sản phẩm và nhóm thiết kế của bạn.
 • Liên lạc: Quá trình lấy mẫu sản phẩm đòi hỏi sự liên lạc liên tục giữa đội tiếp thị và thiết kế. Nó không phải là con đường một chiều, và cả hai phần đều ảnh hưởng lẫn nhau. Đôi khi có thể khó giữ được sự cân bằng giữa các phần này.

Quản lý một chiến dịch Sampling có thể là một nhiệm vụ căng thẳng và khó khăn. Đây là lý do tại sao hầu hết các công ty (Từ các doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn lớn) đã chọn thuê ngoài quy trình này cho các bên thứ ba có năng lực.

7. Những điều quan trọng

Những điều quan trọng

Những điều quan trọng

Quá trình Sampling có một ý tưởng đơn giản đằng sau nó, nhưng khởi động một chiến dịch Sampling là một công việc khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực, sự chú ý và thời gian. Các công ty đầu tư vào việc Sampling thường làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh về các chỉ số chính vì:

 • Việc Sampling mang lại cho doanh nghiệp một danh tiếng đáng tin cậy.
 • Nó xây dựng một kết nối lâu dài với người tiêu dùng.
 • Bằng cách sử dụng các sản phẩm miễn phí, người tiêu dùng tiềm năng biết đến thương hiệu và sản phẩm của nó và thậm chí có thể quảng cáo thay mặt thương hiệu.
 • Thay vì ngập trong lượng lớn dữ liệu có sẵn cho tất cả mọi người (ngay cả đối thủ cạnh tranh của bạn), Sampling kỹ thuật số có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết có giá trị về khách hàng.

Bây giờ bạn đã biết rõ về những việc khác nhau cần làm để chuẩn bị cho chiến dịch Sampling, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu. Bạn có thể tổ chức một sự kiện để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển. Dành thời gian để lập kế hoạch chiến dịch của bạn trước khi bắt đầu sẽ là điều có lợi nhất mà bạn có thể làm để đảm bảo thành công.

Cùng tìm hiểu thêm bài viết liên quan: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!