logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Trong kinh doanh, Supply Chain là một trong những hoạt động giúp cho doanh nghiệp định hướng chiến lược hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế mà việc quản lý Supply Chain tốt sẽ giúp doanh nghiệp có được lợi thế trên thị trường so với các đối thủ cạnh tranh khác. Vậy Suppy chain là gì? Các thông tin dưới đây mà Giaiphapdonggoi.net chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn giải đáp phần nào những thắc mắc đó.

Mục Lục [Ẩn]


1. Supply Chain là gì?

Supply Chain (chuỗi cung ứng) là một mạng lưới giữa công ty và các nhà cung cấp để sản xuất và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể cho người mua cuối cùng. Chuỗi cung ứng thể hiện các bước cần thực hiện để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ từ trạng thái ban đầu đến tay khách hàng. Các bước đó bao gồm di chuyển và biến đổi nguyên liệu thô thành thành phẩm, vận chuyển các sản phẩm đó và phân phối đến người sử dụng cuối cùng. Tham gia vào chuỗi cung ứng bao gồm các thực thể như nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà kho, công ty vận tải, trung tâm phân phối và nhà bán lẻ.

Supply Chain là gì?

Supply Chain là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là một quá trình rất quan trọng bởi vì một chuỗi cung ứng được tối ưu hóa dẫn đến chi phí thấp hơn và chu kỳ sản xuất nhanh hơn.

Các yếu tố của Supply chain (chuỗi cung ứng) bao gồm tất cả các chức năng bắt đầu từ việc nhận đơn đặt hàng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Việc quản lý chuỗi cung ứng là một phần rất quan trọng trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Có nhiều liên kết khác nhau trong chuỗi cung ứng đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn. Nếu khi quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả, có thể giảm chi phí tổng thể của công ty và giúp tăng lợi nhuận. Còn nếu một liên kết nào đó bị phá vỡ, nó có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của chuỗi và cũng có thể gây tốn kém.

Bằng cách cắt giảm sự chậm trễ trong việc phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ, quản lý chuỗi cung ứng thành công cũng giúp tăng cường dịch vụ khách hàng.

>> Tìm hiểu về sản phẩm dây đai nhựa pp  giá rẻ tại đồng nai 

2. Tại sao quản lý chuỗi cung ứng (SCM) lại quan trọng như vậy?

Tại sao Supply Chain lại quan trọng như vậy

Tại sao quản lý chuỗi cung ứng (SCM) lại quan trọng như vậy?

Một chuỗi cung ứng hiệu quả, được tối ưu hóa đã rất quan trọng đối với việc thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng đối với một công ty. Nhưng khi được quản lý một cách chính xác, nó cũng có thể dẫn đến chi phí thấp hơn nhiều và chu kỳ sản xuất nhanh hơn. SCM là thuật ngữ bao gồm phát triển sản phẩm, tìm nguồn cung ứng, sản xuất, thu mua, hậu cần và hơn thế nữa khi đề cập đến các hoạt động trong chuỗi cung ứng. Nếu không có nó, các công ty có nguy cơ giảm khách hàng và mất lợi thế cạnh tranh trong các ngành tương ứng.

Chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ hoạt động với một quy trình hoàn vốn hiệu quả. Người ta thấy rằng khách hàng có khả năng trở thành khách hàng quay lại cao hơn 71% nếu họ hài lòng với cách xử lý quy trình trả hàng của họ.

SCM không chỉ là tạo ra quy trình hiệu quả nhất có thể, mà còn là yếu tố quan trọng để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo mọi thứ chạy trơn tru. Điều này là do rất nhiều yếu tố tạo nên chuỗi cung ứng, từ địa điểm sản xuất và nhà kho đến vận chuyển, quản lý hàng tồn kho và thực hiện đơn đặt hàng.

Mỗi bước của quy trình này mang vô số rủi ro và khả năng làm trật bánh toàn bộ đơn đặt hàng của khách hàng. Giảm thiểu sự chậm trễ, tối ưu hóa thời gian trong ngày mà hàng hóa được di chuyển, khoảng thời gian tồn kho và quy trình gửi đơn hàng là tất cả những điểm có thể ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động. Nếu không có quy trình SCM được tối ưu hóa, chuỗi có thể bị phá vỡ ngay từ đầu.

3. Các giai đoạn trong chuỗi cung ứng là gì?

Ở dạng đơn giản nhất, các giai đoạn trong chuỗi cung ứng được mô tả trong Chuỗi giá trị của người vận chuyển và đây có thể được coi là một hướng dẫn tốt cho cấu trúc chuỗi cung ứng:

  • Logistics
  • Hoạt động
  • Tiếp thị và bán hàng
  • Dịch vụ

4. Các nội dung cần lưu ý của Supply Chain

Thứ nhất: Quản lý chuỗi cung ứng so với việc quản lý hậu cần kinh doanh

Các thuật ngữ quản lý chuỗi cung ứng và quản lý hậu cần kinh doanh - hay đơn giản là hậu cần - thường được sử dụng thay thế cho nhau. Logistics - một mắt xích trong chuỗi cung ứng.

Các nội dung cần lưu ý của Supply Chain

Quản lý chuỗi cung ứng so với việc quản lý hậu cần kinh doanh

Logistics đề cập cụ thể đến một phần của chuỗi cung ứng liên quan đến việc lập kế hoạch và kiểm soát việc di chuyển và lưu trữ hàng hóa và dịch vụ từ điểm xuất phát đến điểm đến cuối cùng của chúng. Quản lý hậu cần bắt đầu với nguyên liệu thô và kết thúc bằng việc phân phối sản phẩm cuối cùng.

Quản lý hậu cần thành công là sự đảm bảo rằng không có sự chậm trễ trong việc giao hàng tại bất kỳ điểm nào trong chuỗi và các sản phẩm và dịch vụ được phân phối trong tình trạng tốt. Vì điều này sẽ giúp làm giảm chi phí của công ty.

Thứ 2: Cách thức hoạt động của dòng chi phí sản xuất

Dòng chi phí sản xuất đề cập đến quá trình sử dụng nguyên vật liệu và lao động để hoàn thiện một sản phẩm hoàn chỉnh có thể mang bán cho khách hàng. Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng có thể làm giảm chi phí và mức độ phức tạp của quá trình sản xuất, đặc biệt là đối với một nhà sản xuất sử dụng nhiều bộ phận để sản xuất sản phẩm.

Ví dụ: Trước tiên, một nhà sản xuất quần áo chuyển nguyên liệu thô vào sản xuất như vải, khóa kéo và các phần khác được sử dụng để may quần áo. Sau đó, nhà sản xuất phải chịu chi phí về lao động để việc vận hành máy móc và thực hiện các công việc khác bằng cách là sử dụng vật liệu. Sau khi các mặt hàng này được hoàn thành phải được đóng gói và được lưu trữ cho đến khi hàng được bán cho khách hàng.

Thứ 3: Nhà cung cấp đáng tin cậy

Nhà cung cấp tin cậy

Nhà cung cấp đáng tin cậy

Một quy trình quản lý Supply chain (chuỗi cung ứng) nếu hiệu quả đòi hỏi những nhà cung cấp phải đáng tin cậy. Nghĩa là họ sản xuất một sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất và sản phẩm đó được giao đúng thời hạn.

Ví dụ: Nếu giả sử rằng Công ty Nội thất ABC sản xuất đồ nội thất cao cấp và một nhà cung cấp cung cấp tay cầm bằng kim loại và các loại phụ kiện đính kèm khác. Những thành phần kim loại cần phải bền để chúng có thể được sử dụng trong nhiều năm và các bộ phận kim loại được vận chuyển đến ABC phải hoạt động như dự định. Nhà cung cấp này cần phải có khả năng thực hiện các đơn đặt hàng của nhà sản xuất và vận chuyển các bộ phận kim loại này để đáp ứng nhu cầu sản xuất của Nội thất ABC. Những bước này là rất cần thiết để sản xuất một sản phẩm chất lượng và được phải vận chuyển đến khách hàng một cách kịp thời.

Thứ 4: Chuỗi cung ứng và giảm phát

Sự phát triển và tăng hiệu quả của Supply chain (chuỗi cung ứng) đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kiềm chế lạm phát. Khi hiệu quả tăng lên trong việc di chuyển sản phẩm từ A đến B, chi phí sẽ giảm xuống, việc này sẽ giảm chi phí cuối cùng cho người tiêu dùng. Mặc dù giảm phát thường bị xem là tiêu cực, nhưng hiệu quả của Supply chain (chuỗi cung ứng) cho thấy giảm phát là một điều tốt.

Khi toàn cầu hóa tiếp tục, hiệu quả của Supply chain (chuỗi cung ứng) trở nên tối ưu hơn, điều này làm giảm áp lực lên giá đầu vào.

Như vây, Giaiphapdonggoi.net chúng tôi đã giới thiệu với các bạn tất cả các thông tin về Supply Chain – chuỗi cung ứng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp qua bài viết này bạn đã hiểu được Supply Chain là gì đúng không nào.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: