logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

5S được định nghĩa là một phương pháp mang lại kết quả là nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng, an toàn và được tổ chức tốt để giúp giảm lãng phí và tối ưu hóa năng suất. Nó được thiết kế để giúp xây dựng một môi trường làm việc chất lượng, cả về thể chất và tinh thần. Điều kiện 5S của khu vực làm việc là rất quan trọng đối với nhân viên và là cơ sở tạo nên ấn tượng đầu tiên của khách hàng. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về tiêu chuẩn 5S là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. 5S là gì?

5S là một hình thức quản lý trực quan có hệ thống, sử dụng mọi thứ từ băng thông sàn đến sổ tay hướng dẫn vận hành. Nó không chỉ là về sự sạch sẽ hoặc tổ chức; đó cũng là tối đa hóa hiệu quả và lợi nhuận. 5S là một khuôn khổ nhấn mạnh việc sử dụng một tư duy và các công cụ cụ thể để tạo ra hiệu quả và giá trị. Nó liên quan đến việc quan sát, phân tích, hợp tác và tìm kiếm chất thải và cũng liên quan đến việc thực hành loại bỏ chất thải.

5S bao gồm năm thuật ngữ bắt đầu bằng chữ "S."

Tiêu chuẩn 5S là gì

5S là gì?

2. 5S đại diện cho điều gì?

5S, đôi khi được gọi là 5s hoặc Five S, đề cập đến năm thuật ngữ tiếng Nhật được sử dụng để mô tả các bước của hệ thống 5S của quản lý trực quan. Mỗi thuật ngữ bắt đầu bằng chữ S. Trong tiếng Nhật, năm chữ S là Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke. Trong tiếng Anh, năm chữ S được dịch là Sắp xếp, Sắp xếp theo thứ tự, Tỏa sáng, Chuẩn hóa và Duy trì.

5s đại diện cho điều gì

5S đại diện cho điều gì?

 • Seiri: Để tách các công cụ, bộ phận và hướng dẫn cần thiết khỏi các vật liệu không cần thiết và loại bỏ những thứ không cần thiết.
 • Seiton:  Để sắp xếp gọn gàng và xác định các bộ phận và công cụ để dễ sử dụng.
 • Seiso:  Để tiến hành một chiến dịch dọn dẹp.
 • Seiketsu:  Tiến hành seiri , seiton và seiso hàng ngày để duy trì nơi làm việc trong tình trạng hoàn hảo.
 • Shitsuke:  Hình thành thói quen luôn tuân theo bốn chữ S đầu tiên.

Có năm thực hành chính liên quan đến 5S. Chúng như sau:

Thuật ngữ tiếng Nhật

Tiếng Việt

Thuật ngữ Mỹ

Định nghĩa

Seiri

Tổ chức

Sort

Phân loại theo vật liệu, chỉ giữ lại những vật phẩm thiết yếu cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. (Hành động này liên quan đến việc xem qua tất cả nội dung của không gian làm việc để xác định nội dung nào cần thiết và nội dung nào có thể loại bỏ. Mọi thứ không được sử dụng để hoàn thành quy trình làm việc nên rời khỏi khu vực làm việc).

Seiton

Trật tự

Set in Order

Đảm bảo rằng tất cả các mục được sắp xếp và mỗi mục có một nơi được chỉ định. Sắp xếp tất cả các vật dụng còn lại ở nơi làm việc một cách hợp lý để chúng giúp người lao động hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng hơn. Điều này thường liên quan đến việc đặt các vật dụng ở những vị trí thuận tiện, nơi mọi người sẽ không cần phải cúi người hoặc di chuyển thêm để tiếp cận chúng.

Seiso

Sạch sẽ

Shine

Chủ động nỗ lực giữ cho khu vực làm việc sạch sẽ và có trật tự để đảm bảo công việc có mục đích. Điều này có nghĩa là làm sạch và duy trì không gian làm việc mới được tổ chức. Nó có thể liên quan đến các công việc thường xuyên như lau, quét bụi, v.v. hoặc thực hiện bảo trì máy móc, dụng cụ và thiết bị khác.

Seiketsu

Tiêu chuẩn hóa

Standardize

Tạo một bộ tiêu chuẩn cho cả tổ chức và quy trình. Về bản chất, đây là nơi bạn lấy ba chữ S đầu tiên và đưa ra các quy tắc về cách thức và thời điểm thực hiện các tác vụ này. Các tiêu chuẩn này có thể liên quan đến lịch trình, biểu đồ, danh sách, v.v.

Shitsuke

Kỷ luật

 

Sustain

Duy trì các thông lệ mới và tiến hành kiểm toán để duy trì kỷ luật. Điều này có nghĩa là bốn chữ S trước đó phải được tiếp tục theo thời gian. Điều này đạt được bằng cách phát triển ý thức kỷ luật tự giác ở những nhân viên sẽ tham gia 5S.

3. Trước và sau khi thực hiện 5S

Trước 5S

 • Khoảng không quảng cáo xếp chồng xa ngoài tầm với.
 • Khoảng không quảng cáo cũ hơn không được sử dụng.
 • Nguy cơ an toàn; hộp xếp chồng lên nhau trên lối đi.
 • Không có tổ chức rõ ràng nào như mã vạch, xác định niên đại hàng tồn kho, mã hóa màu hoặc quy ước đặt tên.
 • Thùng rác và mảnh vụn được phép tích tụ.

Sau 5S

 • Thùng và giá đỡ đồng nhất.
 • Theo dõi ngày của hàng tồn kho.
 • Nội dung thùng được gắn nhãn.
 • Các thùng, giá đỡ và sàn nhà được giữ sạch sẽ và đang được sửa chữa tốt.
 • Ánh sáng trong cơ sở là đủ.
 • Giá đủ thấp để không cần thang để tiếp cận hàng tồn kho.

>> Cùng tìm hiểu về sản phẩm dây đai nhựa sử dụng đóng gói hàng hóa 

4. Phương pháp 5S

Phương pháp 5s

Sơ đồ phương pháp 5S

Phương pháp 5S là một cách tiếp cận có hệ thống đối với tổ chức nơi làm việc. Phương pháp này bao gồm năm bước Sắp xếp, Sắp xếp theo thứ tự, Tỏa sáng, Chuẩn hóa và Duy trì. Nói chung, các bước của 5S liên quan đến việc xem xét các hạng mục trong không gian làm việc, loại bỏ những thứ không cần thiết, sắp xếp các hạng mục, dọn dẹp, thực hiện bảo trì và đảm bảo những thứ này trở thành thói quen. Các bước này phải diễn ra theo thứ tự này và phải có một kế hoạch để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến các bước này một cách thường xuyên. Khi kết thúc việc thực hiện 5S, bạn sẽ thấy những thứ đặc trưng như sổ tay hướng dẫn chính sách, băng keo phát sáng trong bóng tối hoặc băng keo phát quang trên sàn, thùng màu, thẻ đỏ và các cuộc đi bộ 5S đang diễn ra. Cuối cùng, tất cả sẽ cộng lại hiệu quả.

Phương pháp 5S bắt nguồn từ Nhật Bản và được thực hiện lần đầu tiên bởi Toyota Motor Corporation. Phương pháp này được phát triển như một cách để có thể sản xuất đúng lúc (JIT). Loại hình sản xuất này dự định chỉ sản xuất số lượng sản phẩm cần thiết, khi nó cần thiết. Có một nơi làm việc có tổ chức sử dụng các dấu hiệu trực quan để tự duy trì cho phép quá trình sản xuất JIT diễn ra suôn sẻ hơn; trong loại môi trường này, việc nhìn thấy các vấn đề và di chuyển vật liệu một cách hiệu quả sẽ dễ dàng hơn.

5. Lợi ích của chương trình lean 5S

Các lợi ích thu được từ việc thực hiện chương trình 5S tinh gọn bao gồm:

 • Cải thiện an toàn.
 • Tính khả dụng của thiết bị cao hơn.
 • Tỷ lệ sai sót thấp hơn.
 • Giam gia.
 • Tăng khả năng sản xuất nhanh nhẹn và linh hoạt.
 • Cải thiện tinh thần của nhân viên.
 • Sử dụng tài sản tốt hơn.
 • Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp đối với khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên và ban quản lý.

Trên đây là những thông tin mà Giaiphapdonggoi.net cung cấp cho bạn về tiêu chuẩn 5S. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn trong công việc. Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: