logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Trong bài viết dưới đây Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chuỗi cung ứng là gì và làm thế nào để điều hành một chút công việc hiệu quả bài viết về tâm trạng sẽ và mối quan tâm của rất nhiều người làm trong lĩnh vực kinh doanh.

Mục Lục [Ẩn]


1. Thế nào là chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) đề cập đến một hệ thống những tổ chức, hoạt động, thông tin, con người và các nguồn lực liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến vận chuyển hàng hóa hay dịch vụ từ nhà sản xuất, nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng. 

khai-niem-chuoi-cung-ung-la-gi


Chuỗi cung ứng được cấu thành bởi rất nhiều thành phần khác nhau. Không chỉ bao gồm nhà sản xuất, nhà cung cấp mà còn liên quan đến nhà vận chuyển, nhà kho, nhà bán lẻ và khách hàng.
Chuối  cung ứng của một công ty bao gồm nhiều phòng ban liên quan với nhau về vấn đề này.

2. Những thành phần của chuỗi cung ứng

Một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh được cấu tạo từ 5 thành phần cơ bản. Sau đây là 5 thành phần cấu tạo nên một chuỗi cung ứng.

+ Nhà cung cấp nguyên liệu thô
Một nhà cung cấp nguyên liệu thô được xem là một phần quan trọng trong 1 chuỗi cung ứng, vì có nguyên liệu thì mới có thể sản xuất.

+ Nhà sản xuất
Nếu ta chỉ có nguyên liệu thô thì không thể nào bán được cho khách hàng, vì thế một nhà sản xuất sẽ giúp ta hoàn thiện những nguyên liệu thô đó thành một thành phẩm. Nhà cung cấp nguyên liệu thô và nhà sản xuất có mối liên kết chặt chẽ với nhau, một trong 2 nhà gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng đến một chuỗi cung ứng.

thanh-phan-cua-chuoi-cung-ung

+ Nhà phân phối
Sau khi đã có được sản phẩm, một mình chúng ta sẽ không thể nào đưa sản phẩm đến tay từng khách hàng. Một nhà phân phối sẽ giúp chúng ta làm việc này. Một nhà phân phối cũng không thể nào đưa sản phẩm đến được tất cả khách hàng trên thị trường. Vì họ thường giao hàng hóa với số lượng nhiều, ít khi bán lẻ cho khách hàng. Vì vậy thường các nhà phân phối sẽ liên kết với đại lý bán lẻ (tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…) của họ đến phân phối hàng hóa đến tay người dùng.

+ Đại lý bán lẻ
Đại lý bán lẻ sẽ có nhiệm vụ bán lẻ các hàng hóa đó cho người dùng, họ thường sẽ nhập một lượng lớn hàng hóa trong tồn kho, sau đó sẽ bán lẻ cho từng khách hàng. Ví dụ: các tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

thanh-phan-2

+ Khách hàng
Khách hàng sẽ là người cuối cùng tiêu thụ hàng hóa. Khách hàng cũng có thể mua hàng tại nhà phân phối nếu họ mua với số lượng nhiều, nhưng tỉ lệ này khá thấp. Đa số họ chỉ mua hàng tại các đại lý bán lẻ, và nhà phân phối họ cũng ít khi bán hàng cho khách hàng lẻ.

3. Vai trò của chuỗi cung ứng trong lĩnh vực kinh doanh 

Chuỗi cung ứng có vai trò ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của những doanh nghiệp. Được xem là một bước quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp. Quản lý tốt chuỗi cung ứng sẽ giúp cho bạn thành công và những bước đi đúng đắn trên con đường này. 

Một sản phẩm trải qua nhiều quá trình (từ mua các nguyên liệu thô, làm ra sản phẩm từ nguyên liệu thô, đóng gói sản phẩm, vận chuyển sản phẩm đến các công ty, nhà phân phối, nhà bán lẻ,…) mới đến được tay người dùng và những quá trình đó đều nằm trong chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng là trung gian đưa sản phẩm đến gần người tiêu dùng hơn.
Khi một doanh nghiệp thành công bán được nhiều sản phẩm thì điều này đồng nghĩa với việc điều hành chuỗi cung ứng hiệu quả.

vai-tro-chuoi-cung-ưng

4. Cách làm một chuỗi cung ứng vận hành 

Để vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả cần phải lên kế hoạch cụ thể cho từng hành động diễn ra trong mỗi chuỗi cung ứng, 
Đầu tiên hãy thiết kế, hoạch định chiến lược vận hành cho chuỗi cung ứng thật chi tiết. Việc thiết kế, hoạch định các chiến lược có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định thành công hay thất bại của công ty đó. Mọi sự vận hành hay hành động trong kinh doanh đều phải được lên kế hoạch cụ thể để hạn chế tối đa những rủi ro đặt ra.

chuoi-cung-ung

Các doanh nghiệp phải thường xuyên xem xét, thay đổi chiến lược cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Việc điều chỉnh luôn linh động với những trường hợp nhất định. Bởi thị trường luôn biến đổi khôn lường việc đặt ra kế hoạch là kế định tuy nhiên không phải khi nào nó cũng rập khuôn như vậy. Việc điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của thị tường cũng là cách mà bạn vận hành chuỗi cung ứng của doanh nghiệp mình.

5. Các chức năng chính của chuỗi cung ứng bao gồm những gì?

Chúng ta có thể nhận dạng một chuỗi cung ứng với những chức năng sau: 

  • Xử lý yêu cầu khách hàng
  • Xử lý đơn hàng
  • Phân phối hàng hóa
  • Quản lý hàng hóa
  • Nhận hàng và quản lý kho hàng
  • Quản lý nhà cung cấp
  • Quản lý khách hàng
  • Quản lý từng giai đoạn kinh doanh
  • Kiểm soát nhân viên
  • Thiết lập nhiệm vụ bán hàng

Trên đây là những thông tin chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều hơn sự hiểu biết về chuỗi cung ứng. Việc nghiên cứu chuyên sâu vào lĩnh vực này là con đường không hề dễ dàng. Với những nhà quản trị thì quản lý chuỗi cung ứng là khía cạnh quan trọng mà mỗi người cần phải nghiên cứu. Xem thêm nhiều thông tin hay chỉ có tại đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!