logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

CMO, hoặc giám đốc tiếp thị, là người đứng đầu bộ phận tiếp thị. Người lãnh đạo của một tổ chứcchiến lược tiếp thị của họ. CMO hoặc giám đốc tiếp thị là vị trí tiếp thị quan trọng nhất trong một tổ chức. CMO chịu trách nhiệm về sự thành công của các nỗ lực tiếp thị của công ty. Do trách nhiệm này rất rõ ràng, CMO phải chịu trách nhiệm nếu chiến lược tiếp thị không thành công hoặc không thành công như dự đoán. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về CMO là gì, trách nhiệm, tiêu chuẩn và cần những bằng cấp nào để trở thành giám đốc tiếp thị?

Mục Lục [Ẩn]


1. CMO là gì?

CMO là viết tắt của từ Chief Marketing Officer - giám đốc Marketing là một giám đốc điều hành công ty, người được giao nhiệm vụ giám sát các hoạt động tiếp thị của một tổ chức. Các thuật ngữ khác được sử dụng để chỉ giám đốc tiếp thị bao gồm Giám đốc tiếp thị và Giám đốc tiếp thị toàn cầu.

CMO là gì?

CMO là gì?

Một cá nhân được bổ nhiệm vào vai trò CMO dự kiến ​​sẽ lãnh đạo các hoạt động quảng cáo, quản lý thương hiệu, nghiên cứu thị trường, phát triển và quản lý sản phẩm, truyền thông tiếp thị, định giá và dịch vụ khách hàng của công ty. CMO quản lý một nhóm các chuyên gia tiếp thị và lần lượt báo cáo cho Giám đốc điều hành (CEO) của công ty.

CMO thường được tìm thấy trong các tổ chức lớn hơn - những tổ chức đòi hỏi và có khả năng chi trả, một chiến lược gia chuyên dụng. Đối với các công ty nhỏ hơn, vị trí này thường được gộp thành một số vai trò khác hoặc được chia cho nhiều trưởng bộ phận, mặc dù các chức năng cốt lõi vẫn được thực hiện.

2. Trách nhiệm của CMO

Chức năng chính của giám đốc tiếp thị là giúp công ty tăng doanh thu bằng cách tạo ra một kế hoạch tiếp thị mang lại lợi thế cạnh tranh cho công ty. Để giúp đạt được các mục tiêu của công ty, CMO bắt buộc phải có các kỹ năng về kinh doanh và tiếp thị.

Một số vai trò và trách nhiệm mà CMO cần phải thực hiện trong thế giới doanh nghiệp bao gồm:

Trách nhiệm của CMO

Trách nhiệm của CMO

 • Quản lý thương hiệu

Quản lý thương hiệu đề cập đến việc thực hành tạo mối quan hệ giữa sản phẩm của công ty và thị trường mục tiêu. Một công ty mong muốn tạo ra và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng bởi vì nó xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Các yếu tố của quản lý thương hiệu có thể là hữu hình (chẳng hạn như bản thân sản phẩm, giá cả hoặc bao bì) hoặc vô hình (trải nghiệm cá nhân của khách hàng). CMO sử dụng các chiến lược khác nhau để nâng cao nhận thức về thương hiệu đối với các sản phẩm của công ty và nâng cao giá trị cảm nhận của thương hiệu so với những gì đối thủ cạnh tranh cung cấp.

 • Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường đề cập đến quá trình thu thập thông tin quan trọng về thị trường mục tiêu của sản phẩm của công ty. CMO sử dụng các kỹ thuật khác nhau để thu thập thông tin quan trọng về thị trường mục tiêu giúp xác định nhu cầu của thị trường, sự cạnh tranh và mức độ phổ biến của các sản phẩm của công ty đối với người tiêu dùng.

Một số kỹ thuật được sử dụng để thực hiện nghiên cứu thị trường bao gồm khảo sát khách hàng, thảo luận nhóm tập trung và khảo sát nhà phân phối. Dữ liệu thu thập được sau đó được phân tích bằng các phương pháp thống kê và kết quả được sắp xếp dưới dạng đồ thị và biểu đồ để dễ dàng giải thích. CMO sử dụng kết quả để trình bày với Giám đốc điều hành và các giám đốc điều hành khác về kết quả nghiên cứu.

 • Truyền thông tiếp thị

Truyền thông tiếp thị liên quan đến việc quản lý cách thức công ty truyền đạt thông tin quan trọng đến thị trường mục tiêu. CMO làm việc để đảm bảo rằng thông điệp dự định là rõ ràng và nhất quán, và tập trung vào thị trường mong muốn. Các công cụ truyền thông tiếp thị có thể bao gồm những thứ như quảng cáo, tiếp thị trực tiếp và các sự kiện được tài trợ.

Tất cả các công cụ truyền thông nhằm mục đích thông báo cho công chúng về thương hiệu. Với việc các doanh nghiệp phát triển ra toàn cầu và khách hàng cho thấy mức độ sử dụng internet nhiều hơn, các CMO đang phải đối mặt với một thách thức mới là tìm ra các công cụ truyền thông hiệu quả nhất cho phép họ truyền đạt thông tin cần thiết đến đối tượng dự định.

 • Quản lý sản phẩm

Quản lý sản phẩm liên quan đến phát triển sản phẩm mới và tiếp thị sản phẩm. Đây là hai vai trò bổ sung nhằm tối đa hóa doanh thu và thị phần. Phát triển sản phẩm liên quan đến việc xây dựng các sản phẩm mới để cung cấp cho người tiêu dùng.

Một số vai trò của CMO trong giai đoạn phát triển sản phẩm bao gồm thực hiện các nghiên cứu khả thi của các sản phẩm được đề xuất và xác định nhu cầu của khách hàng.

Mặt khác, tiếp thị sản phẩm bao gồm việc tung ra các sản phẩm mới, tạo ra các chương trình khuyến mãi và nhắn tin, theo dõi sự cạnh tranh và nhận phản hồi của khách hàng.

3. Tiêu chuẩn của CMO

Tiêu chuẩn của CMO

Tiêu chuẩn của CMO

Một trong những bằng cấp cơ bản cho vai trò CMO là bằng cử nhân về tiếp thị hoặc các lĩnh vực liên quan. Bằng MBA về Tiếp thị hoặc Kinh doanh cũng được hầu hết các công ty ưa thích, nếu không bắt buộc. Họ cũng được yêu cầu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị, ưu tiên các chuyên gia đã làm việc trong ngành tương tự. Hơn nữa, các CMO được yêu cầu phải giữ vai trò quản lý, với sự giám sát trực tiếp của bảy đến mười nhân viên tiếp thị.

Sau đây là các tiêu chuẩn khác để trở thành CMO:

 • Kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ.
 • Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, cả hai văn bản và lời nói.
 • Sự hiểu biết đã được chứng minh về các công cụ phân tích dữ liệu.
 • Khả năng dẫn đầu trong một môi trường không ngừng phát triển.
 • Có kinh nghiệm làm việc với các công cụ tiếp thị khác nhau liên quan đến nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu, phát triển trang web, xây dựng thương hiệu sản phẩm, phần mềm truyền thông trực quan, giao tiếp bằng văn bản và quan hệ công chúng.
 • Khả năng thiết kế và phối hợp các chiến dịch tiếp thị trên các kênh truyền thống và hiện đại đã được chứng minh.
 • Chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị truyền thông xã hội và kỹ thuật số.

4. Bạn cần những bằng cấp nào để trở thành giám đốc tiếp thị?

CMO là một vị trí cấp cao, vì vậy hầu hết các mô tả công việc đều có nhiều yêu cầu cấp cao:

Bạn cần những bằng cấp nào để trở thành giám đốc tiếp thị?

Bạn cần những bằng cấp nào để trở thành giám đốc tiếp thị?

 • Học vấn: Hầu hết các vị trí CMO yêu cầu ứng viên phải có ít nhất bằng cử nhân về quản trị kinh doanh, phát triển kinh doanh hoặc lĩnh vực liên quan - mặc dù các vị trí cạnh tranh hơn sẽ tìm kiếm các ứng viên có trình độ học vấn bổ sung, như bằng MBA, chứng chỉ kinh doanh bổ sung (như Certified Marketing Management Professional hoặc Professional Certified Marketer), hoặc các bằng cấp hoặc chứng chỉ thạc sĩ có liên quan khác.
 • Kinh nghiệm: Vai trò của CMO đi kèm với rất nhiều trách nhiệm, vì vậy bản mô tả công việc của giám đốc tiếp thị thường yêu cầu ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong các bộ phận tiếp thị, với ít nhất năm năm trong vai trò lãnh đạo tiếp thị. Các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ đặc biệt quan tâm đến việc xem tác động của các nỗ lực tiếp thị của ứng viên - ví dụ, nếu sự nhạy bén trong tiếp thị của họ làm tăng doanh số bán hàng.
 • Kỹ năng kỹ thuật: Vai trò CMO cần có hiểu biết sâu sắc về nhiều kỹ năng kỹ thuật khác nhau, bao gồm kinh nghiệm với phần mềm thiết kế, chương trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), máy chủ email và chương trình, nền tảng truyền thông xã hội, tạo khách hàng tiềm năng và công nghệ quản lý bán hàng, và khách hàng phần mềm quản lý quan hệ (CRMs).
 • Kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo: Ngoài khả năng tiếp thị, các CMO giỏi còn cần phải có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân xuất sắc để họ có thể hướng dẫn nhóm của mình một cách hiệu quả, giữ tinh thần phấn chấn và giải thích các ý tưởng chiến dịch cấp cao.

CMO đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của công ty và có những trách nhiệm quan trọng từ ảnh hưởng sáng tạo đến chiến lược kinh doanh. Các CMO cũng cần những kỹ năng đa dạng như vậy để dẫn dắt thế hệ thiên niên kỷ lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược tiếp thị trong thời đại kỹ thuật số.

Tìm hiểu thêm bài viết khác cùng chủ đề: