logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Bất kỳ ai khi thành lập doanh nghiệp đều phải đăng ký để doanh nghiệp của mình có thể thành lập một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật. Việc chuẩn bị cho công đoạn đăng ký này cần những hồ sơ, giấy tờ có liên quan. Vậy đó là những loại nào? Trong bài viết dưới đây, Giaiphapdonggoi.net sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Table of Contents [Hide]


1. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp là gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp là loại hồ sơ nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ hợp pháp khi thành lập một doanh nghiệp trong lĩnh vực bất kỳ. Điều này có nghĩa là việc đăng ký giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật và không làm trái với quy định những gì mà pháp luật cấm .

ho-so-thanh-lap-doanh-nghiep-bao-gom

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm những loại giấy tờ gì?

2. Tầm quan trọng của việc đăng ký thành lập doanh nghiệp 

Bất kỳ ai khi thành lập cần và bắt buộc phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp là điều kiện tối thiểu giúp cho doanh nghiệp có thể tham gia vào thị trường một cách hợp pháp cũng như công khai minh bạch. Dưới sự chứng nhận của nhà nước, doanh nghiệp có thể nhân danh mình tham gia vào các hoạt động kinh doanh và mua bán trên thị trường một cách hợp pháp và hoàn toàn tự do dưới sự kiểm soát của nhà nước tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp cụ thể. 
Nếu như không đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật thì mọi hoạt động của doanh nghiệp được xem như là bất hợp pháp và không có quyền tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của thị trường mua bán Và điều này cũng có thể gây ra ảnh hưởng đối với nền kinh tế thị trường cũng như sự kiểm soát của nhà nước. Vì vậy, khi thành lập doanh nghiệp hãy tiến hành chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp.

tam-quan-trong-dang-ky-ho-so-thanh=lap-doanh-nghiep

Tầm quan trọng của việc đăng ký thành lập doanh nghiệp​​​​​​

3. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm những giấy tờ gì ?

Bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng phải chuẩn bị những giấy tờ thật phù hợp với tình hình, điều kiện thành lập công ty hay doanh nghiệp của mình trước khi đến các cơ quan, chức năng để đăng ký. Tùy thuộc vào từng loại doanh nghiệp cụ thể mà chuẩn bị những loại hồ sơ khác nhau cụ thể trong hình dưới đây:

Đầu tiên đối với doanh nghiệp tư nhân 

Đối với loại doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau nhằm mục đích đăng ký thành lập doanh nghiệp, Bao gồm :

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 
Chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Những loại giấy tờ liên quan nhằm mục đích xác thực thành viên. Giấy tờ quyết định thành lập doanh nghiệp 
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
 • Thứ ba đối với công ty cổ phần chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ bao gồm  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao các giấy tờ tương tự như công ty trách nhiệm hữu hạn 

ho-so-thanh-ap-doanh-nghiep

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp đối với mỗi loại cụ thể 

Cuối cùng là công ty hợp danh

Những loại giấy tờ sau là điều kiện cần thiết để đăng ký thành lập doanh nghiệp:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm những loại giấy tờ gì. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào thắc mắc liên quan đến  lĩnh vực này.

Có thể bạn quan tâm: