logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Trở thành một freelancer là một cách nhanh chónghợp lý để bắt đầu kiếm thu nhập tại nhà. Đặc biệt nếu bạn làm nghề tự do với một kỹ năng bạn đã có, bạn có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ của mình ngay hôm nay. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về Freelancer là gì? nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Freelancer là gì?

Freelancer là gì?

Freelancer là gì?

Một freelancer là một cá nhân kiếm tiền trên cơ sở mỗi công việc hoặc mỗi nhiệm vụ, thường là cho công việc ngắn hạn. Freelancer không phải là một nhân viên của một công ty vì thế có thể tự do hoàn thành đồng thời các công việc khác nhau của nhiều cá nhân hoặc công ty khác nhau, trừ khi cam kết làm việc độc quyền theo hợp đồng cho đến khi hoàn thành một dự án cụ thể.

Một freelancer là một người lao động độc lập được trả lương trên cơ sở mỗi công việc hoặc mỗi nhiệm vụ, thường là cho công việc ngắn hạn.

Lợi ích của việc làm việc tự do bao gồm tự do làm việc tại nhà, lịch trình làm việc linh hoạt và cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.

Freelancer là những người làm việc độc lập và có thể làm công việc theo hợp đồng của họ toàn thời gian hoặc như một công việc phụ để bổ sung cho việc làm toàn thời gian, nếu có thời gian cho phép. Những người làm nghề tự do, với tư cách là các nhà thầu độc lập, thường yêu cầu các hợp đồng đã ký để công việc được thực hiện và sẽ đồng ý với một khoản phí xác định trước dựa trên thời gian và nỗ lực cần thiết để hoàn thành công việc. Phí này có thể là phí cố định hoặc phí theo giờ, theo ngày hoặc theo dự án, hoặc một số biện pháp tương tự khác.

Họ làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, có kỹ năng hoặc dịch vụ, chẳng hạn như trong phim, nghệ thuật, thiết kế, chỉnh sửa, viết bài quảng cáo, hiệu đính, truyền thông, tiếp thị, âm nhạc, diễn xuất, báo chí, biên tập và sản xuất video, minh họa, du lịch, tư vấn, phát triển trang web, lập trình máy tính, lập kế hoạch sự kiện, nhiếp ảnh, dạy kèm, phục vụ ăn uống,…

2. Tại sao bạn muốn làm nghề tự do?

Tại sao bạn muốn làm nghề tự do?

Tại sao bạn muốn làm nghề tự do?

Có một số lý do để bắt đầu làm việc tự do:

 • Hoàn thành các mặt xung quanh công việc của bạn, đó là một cách để tạo thêm thu nhập để trả nợ hoặc tiết kiệm cho những ngày mưa.
 • Có thể bắt đầu nếu bạn đã có đủ kỹ năng và thiết bị để thực hiện công việc.
 • Bạn có thể bắt đầu công việc một cách nhanh chóng. Ngay sau khi bạn tìm được khách hàng, bạn có thể bắt đầu được trả tiền cho công việc tự do.
 • Nó cho phép sự độc lập cao hơn đối với một công việc.
 • Nó thường linh hoạt, cho phép bạn làm việc bán thời gian hoặc ngoài giờ làm việc.

Có thể bao gồm một số nhược điểm như:

 • Có thể mất thời gian để xây dựng thu nhập toàn thời gian.
 • Công việc, và do đó, thu nhập, có thể không đều đặn.
 • Quản lý nhiều khách hàng và dự án yêu cầu tổ chức xuất sắc.
 • Trả tiền cho các dịch giả tự do mới thường thấp.

>> Cùng tìm hiểu về sản phẩm băng keo trong dán thùng carton 

3. Bạn tìm việc như thế nào?

Bạn tìm việc như thế nào?

Bạn tìm việc như thế nào?

Công việc tự do có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Những nơi để xem xét bao gồm những người trong mạng xã hội của bạn, trực tuyến và ngoại tuyến.

Đến nơi mà thị trường mục tiêu của bạn thường lui tới và xem xét và hỏi han xung quanh đó. Nơi tốt nhất để tìm khách hàng là nơi khách hàng tìm kiếm sự trợ giúp. Tìm hiểu về thị trường của bạn, những gì nó đọc và nơi nó đến để nhận được hỗ trợ và sẵn sàng cung cấp trợ giúp, ý tưởng và tài nguyên.

Có rất nhiều trang web làm việc tự do tuyệt vời để tìm việc, bao gồm Upwork (trước đây là Elance và oDesk), Guru và Freelancer. Bạn cũng có thể tìm kiếm công việc tự do trên các trang web nhắm mục tiêu kỹ năng của bạn — ví dụ: Toptal cho lập trình viên hoặc BloggingPro cho công việc viết lách tự do. Một số trang web việc làm tập trung vào người lao động Hoa Kỳ và một số trang web khác sẽ tập trung vào người lao động quốc tế.

Tham gia một hiệp hội trong ngành của bạn cung cấp cho bạn một số ảnh hưởng. Nó cũng cung cấp nhiều cơ hội kết nối, danh sách việc làm hoặc một bản tin mà bạn có thể quảng cáo hoặc viết để thể hiện chuyên môn của mình.

4. Sự khác biệt giữa làm việc tự do và làm nhân viên

Sự khác biệt giữa làm việc tự do và làm nhân viên

Sự khác biệt giữa làm việc tự do và làm nhân viên

 • Thời hạn của hợp đồng làm việc: các dịch giả tự do được ký hợp đồng cho một lượng công việc hoặc thời gian cụ thể; nhân viên có hợp đồng lâu dài.
 • Trả lương: những người làm nghề tự do được trả lương theo công việc; nhân viên có thu nhập ổn định.
 • Thuế: những người làm nghề tự do thường nộp tờ khai thuế mỗi năm và trả các khoản thuế và Bảo hiểm quốc gia còn nợ; nhân viên được khấu trừ thuế và bảo hiểm quốc gia tại nguồn.
 • Lương hưu: những người làm nghề tự do trả vào một khoản lương hưu tự tài trợ; nhân viên có thể tham gia chương trình lương hưu của công ty.
 • Bộ dụng cụ: những người làm nghề tự do sử dụng thiết bị của riêng họ; nhân viên có thiết bị của họ được cung cấp bởi người sử dụng lao động.
 • Nguồn công việc: các freelancer tự tìm việc; nhân viên làm công việc do người sử dụng lao động cung cấp.

Điều này có nghĩa là, đối với một freelancer, bạn sẽ có thêm nhiều việc phải làm hơn cả công việc hàng ngày của mình; bạn phải quản lý tài chính của mình với một khoản thu nhập không thường xuyên cộng với việc bạn phải tiếp thị và bán bản thân để tìm việc làm. Có khả năng bạn sẽ phải hoàn thành tờ khai thuế để quyết toán thuế của mình.

Bạn cũng phải có thiết bị cần thiết để thực hiện công việc của mình. Giống như cách bạn mong đợi một thợ sửa ống nước mang theo những công cụ họ cần để sửa chữa tại nhà của bạn, bạn cần có những công cụ hoặc quyền tiếp cận chúng, để bạn có thể thực hiện công việc của mình.

Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải sở hữu cả một bộ phụ kiện đắt tiền, nhưng nó có nghĩa là bạn cần có quyền truy cập vào thiết bị phù hợp. Một mối quan hệ tốt với một công ty cho thuê địa phương có thể cung cấp điều đó. Ở mức tối thiểu, bạn sẽ cần một điện thoại thông minh có thời lượng pin tốt (hoặc một gói nước trái cây) và một máy tính (lý tưởng là máy tính xách tay) với phần mềm văn phòng cơ bản.

Freelancer - làm việc tự do có thể rất bổ ích - bạn được làm việc với nhiều người trong nhiều dự án khác nhau. Bạn cũng có thể có quyền tự chủ lớn hơn nhiều trong việc xác định giờ làm việc, lịch trình và nơi làm việc của riêng bạn để thực hiện công việc của bạn, làm việc cho bạn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: