logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Viết thư giới thiệu bản thân không phải là phần yêu thích của ai trong quá trình tìm việc, và phần thân thư là phần khó nhất. Và đây là nơi bạn sẽ cố gắng thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng và nhấn mạnh trình độ chuyên môn duy nhất của bạn cho công việc, mà không lặp lại cùng một thông tin chính xác mà bạn đã đưa vào sơ yếu lý lịch của mình. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về thư giới thiệu bản thân nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Nội dung của thư giới thiệu bản thân

Nội dung của thư giới thiệu bản thân

Nội dung của thư giới thiệu bản thân

Phần nội dung thư giới thiệu bản thân của bạn là phần cho người quản lý tuyển dụng biết bạn đang ứng tuyển vị trí nào và tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn cho một cuộc phỏng vấn. Bạn đang bán sự ứng cử của mình cho người đọc, vì vậy điều quan trọng là phải cụ thể về bằng cấp của bạn vì chúng liên quan đến vị trí.

Nội dung nên bao gồm lời giải thích lý do tại sao bạn quan tâm và đủ điều kiện cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Thư xin việc là một tài liệu dài một trang mà bạn có thể gửi cho nhà tuyển dụng cùng với sơ yếu lý lịch của mình để xin việc. Thông thường, định dạng của thư xin việc dài ba đoạn và bao gồm thông tin như lý do bạn ứng tuyển vị trí, tổng quan ngắn gọn về nền tảng chuyên môn của bạn và điều gì khiến bạn đủ tiêu chuẩn duy nhất cho công việc. Trong khi một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu một thư xin việc để nộp đơn, những người khác có thể làm cho nó không bắt buộc hoặc loại trừ nó khỏi đơn của bạn hoàn toàn.

Một lá thư giới thiệu bản thân (thư xin việc) thành công sẽ giúp bạn giành được một cuộc phỏng vấn, vì vậy điều quan trọng là phải thuyết phục và cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng viên mạnh. Người quản lý tuyển dụng sẽ dành vài giây để xem xét thư hoặc email của bạn, điều đó có nghĩa là bạn không có nhiều thời gian để kết nối với nhà tuyển dụng và tạo tác động tích cực.

2. Các phần của thư giới thiệu bản thân

Các phần của thư giới thiệu bản thân

Các phần của thư giới thiệu bản thân

Ngày và thông tin liên hệ

Có hai cách để liệt kê thông tin liên hệ trên thư xin việc của bạn, tùy thuộc vào việc bạn đang cung cấp bản in kỹ thuật số hay bản in.

Lời chào

Hãy bắt đầu thư xin việc của bạn ngay từ đầu bằng cách nói với người quản lý tuyển dụng. Nếu có thể bạn hãy tìm tên của người quản lý tuyển dụng cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Đọc lại mô tả công việc để xem nó có được liệt kê ở đó hay không hoặc kiểm tra trang web của công ty. Nó cũng là một tùy chọn để gọi cho công ty và hỏi tên của người quản lý tuyển dụng. Giải thích rằng bạn đang nộp đơn xin việc và muốn gửi thư xin việc của bạn cho đúng người. Không cần thiết phải thêm Ông, Bà hoặc Bà vì nó có thể yêu cầu một số phỏng đoán về giới tính và tình trạng hôn nhân từ phía bạn — chỉ cần sử dụng họ và tên của họ: “Kính gửi Alex Johnson.”

Nếu bạn không thể tìm thấy tên của người quản lý tuyển dụng, hãy chọn "Kính gửi người quản lý tuyển dụng." Tránh những lời chào lỗi thời, chẳng hạn như "Thưa ông / bà".

Đoạn mở đầu

Đoạn mở đầu là cơ hội để bạn thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng, giới thiệu bản thân và nhiệt tình cho nhà tuyển dụng biết lý do bạn nộp đơn xin việc. Bạn sẽ muốn viết đoạn này cụ thể cho từng danh sách công việc mà bạn ứng tuyển. Bao gồm lý do tại sao bạn hào hứng với công việc và công ty, cũng như cách công việc phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Tránh làm cho đoạn văn này nghe có vẻ công thức bằng cách bao gồm các từ khóa từ tin tuyển dụng và kết hợp các kỹ năng của bạn với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nếu bạn được một người biết người quản lý tuyển dụng hoặc đã làm việc tại công ty này giới thiệu công việc này, bạn có thể muốn đề cập đến lời giới thiệu này trong đoạn mở đầu của mình.

Đoạn giữa

Bây giờ bạn đã giới thiệu bản thân và thiết lập sự nhiệt tình của mình, đã đến lúc đào sâu vào kinh nghiệm phù hợp nhất của bạn và nói về các bằng cấp và kỹ năng cụ thể khiến bạn trở thành ứng viên hoàn hảo. Trong một hoặc hai đoạn văn, hãy tạo mối liên hệ giữa những thành tích trước đây của bạn và sự sẵn sàng của bạn cho vai trò mới này. Hãy coi những đoạn này như một cách để tự giới thiệu mình là người phù hợp nhất cho vai diễn . Nhà tuyển dụng có thể đã đọc sơ yếu lý lịch của bạn, vì vậy hãy tránh lặp lại các gạch đầu dòng. Thay vào đó, hãy bao gồm các chi tiết minh họa sâu sắc hơn những điểm nổi bật đó.

Kết thúc đoạn văn

Mục tiêu chính của đoạn kết của bạn là cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian và sự cân nhắc của họ. Bạn cũng có tùy chọn thực hiện bất kỳ lời giải thích nào. Ví dụ: bạn có thể biện minh cho bất kỳ khoảng trống lớn nào trong lịch sử việc làm của mình. Bạn cũng có thể sử dụng không gian này để tổng hợp các tiêu chuẩn của mình cho vai trò và bày tỏ sự quan tâm đến việc tiếp tục đến giai đoạn tiếp theo trong quy trình tuyển dụng.

Kết thúc và ký

Chọn một cách kết thúc miễn phí thân thiện nhưng trang trọng, theo sau là họ và tên của bạn. Các kết quả mà bạn có thể cân nhắc bao gồm:

 • Trân trọng
 • Trân trọng
 • Tốt nhất
 • Trân trọng
 • Cảm ơn bạn
 • Cám ơn bạn đã xem xét

Tránh những câu kết như Chúc mừng, Trân trọng, Cảm ơn rất nhiều hoặc Trân trọng, vì những câu này có thể được coi là quá bình thường hoặc trìu mến.

Nếu bạn cung cấp bản in thư xin việc của mình, hãy nhớ viết tay chữ ký của bạn, cùng với tên đã nhập đầy đủ của bạn.

>> Xem thêm sản phẩm băng keo trong dán thùng carton giá rẻ tại Đồng Nai 

3. Phông chữ thư giới thiệu bản thân

Phông chữ thư giới thiệu bản thân

Phông chữ thư giới thiệu bản thân

Khi nói đến phông chữ, hãy giữ nó đơn giản và chuyên nghiệp. Chọn một phông chữ cơ bản, rõ ràng như Arial, Calibri, Verdana hoặc một cái gì đó tương tự. Tránh sử dụng các phông chữ trang trí hoặc cầu kỳ.

Nhiều nhà tuyển dụng sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên - phần mềm cho phép tự động sắp xếp các đơn xin việc dựa trên các từ khóa, kỹ năng, chức danh công việc cụ thể hoặc các lĩnh vực khác. Phông chữ phức tạp có thể khiến phần mềm khó đọc thư của bạn hơn, điều này có thể ngăn ứng dụng của bạn tiến lên.

Sử dụng kích thước 10 và 12 điểm để dễ đọc. Bất cứ thứ gì nhỏ hơn sẽ khiến người quản lý tuyển dụng phải lác mắt, và bất cứ thứ gì lớn hơn sẽ khiến bức thư của bạn trông thiếu chuyên nghiệp. Nói chung, bạn nên sử dụng cùng một phông chữ và cỡ chữ mà bạn đã sử dụng trong sơ yếu lý lịch của mình.

4. Khoảng trống trong thư giới thiệu bản thân của bạn

Khoảng trắng tốt là điều cần thiết cho thư giới thiệu bản thân của bạn - khoảng trắng ở những vị trí thích hợp sẽ giúp người quản lý tuyển dụng dễ dàng đọc nhanh hơn. Thực hiện theo các nguyên tắc sau:

 • Đặt thư xin việc của bạn có khoảng cách đơn.
 • Thêm khoảng cách giữa mỗi phần: thông tin liên hệ, lời chào, đoạn mở đầu, đoạn giữa, đoạn kết và phần kết thúc miễn phí. (Không cần phải thụt lề bất kỳ đoạn văn nào của bạn.)

5. Các lưu ý về Thư giới thiệu bản thân

Các lưu ý về Thư giới thiệu bản thân

Các lưu ý về Thư giới thiệu bản thân

 • Nguyên tắc về độ dài: Giữ thư giới thiệu bản thân của bạn chỉ trong một trang gồm ba đoạn văn. Bạn có thể thêm một đoạn giữa phụ nếu thực sự cần thiết. Tuy nhiên, trước khi làm điều này, hãy luôn tự hỏi bản thân xem liệu bạn có thể truyền đạt thông tin cần thiết bằng ít từ hơn không.
 • Lề và căn chỉnh: Căn chỉnh văn bản của bạn ở bên trái và sử dụng lề 1 inch tiêu chuẩn. Nếu lá thư của bạn bị tràn sang trang thứ hai, trước tiên hãy đọc lại nó và xem bạn có thể cắt được gì không. Nếu bạn không thể cắt bất cứ thứ gì, bạn có thể cân nhắc thu nhỏ lề xuống ¾ ”hoặc ½”, nhưng tránh thu nhỏ hơn mức đó để thư xin việc của bạn trông không bị nhăn nheo trên trang.
 • Định dạng tệp: Vì hệ thống theo dõi người nộp đơn có thể đang phân tích thư xin việc của bạn, hãy đảm bảo bạn lưu tài liệu của mình ở định dạng tệp tương thích — .doc hoặc PDF. Bạn cũng nên đổi tên tệp của mình thành một cái gì đó cụ thể, đặc biệt là vì người quản lý tuyển dụng có thể thấy tên tệp mà bạn gửi trực tuyến. Thực hiện theo định dạng Họ-Tên-Bìa-Thư (ví dụ: Jade-Young-cover-letter.doc) để thuận tiện hơn cho người tải xuống.

Trên đây là những “bí quyết” giúp bạn có một lá thư giới thiệu bản thân ấn tượng. Đính kèm email này với CV của bạn để tạo ấn tượng tốt đầu tiên đối với nhà tuyển dụng. Chúc bạn luôn khởi đầu thuận lợi trong mọi công việc của mình.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: