logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Ma trận hình ảnh cạnh tranh (CPM) mô tả phân tích chiến lược so sánh một doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh theo cách mà doanh nghiệp đó bộc lộ các điểm mạnhđiểm yếu tương đối của nó. Chúng sẽ được đánh giá dựa trên một số thành phần chính như phạm vi / chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng, giá trị thương hiệu / danh tiếng, đổi mới tiếp thị, quản lý và năng lực nhân sự. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về CPM là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. CPM là gì?

CPM là gì?

CPM là gì?

Ma trận hình ảnh cạnh tranh CPM là viết tắt của Competitive Profile Matrix. Bất kể ngành nào liên quan, các tổ chức đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Một loại có thể có thương hiệu dễ nhận biết nhất , trong khi một loại khác có thể có chi phí sản xuất thấp nhất.

Ma trận hình ảnh cạnh tranh là một đại diện đồ họa của các doanh nghiệp quan trọng nhất trong một ngành nhất định, cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết hợp lý về bối cảnh cạnh tranh. Trong ma trận, các doanh nghiệp được đánh giá theo các yếu tố thành công quan trọng với một số điểm. Một khi mỗi doanh nghiệp đã được đánh giá, ma trận sẽ hiển thị một cách tự nhiên nơi mỗi doanh nghiệp tương đối mạnh và tương đối yếu.

2. Các thành phần chính của CPM

Hãy xem xét bốn thành phần chính của CPM hiệu quả.

Các thành phần chính của CPM

Các thành phần chính của CPM

Các yếu tố thành công quan trọng (Critical Success Factors)

Đôi khi được gọi là Yếu tố Thành công Chính (KSF), đây là những yếu tố có liên quan đến sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp trong một ngành. Tất nhiên, các yếu tố thành công mà một doanh nghiệp lựa chọn tự đánh giá sẽ phụ thuộc vào ngành cụ thể của họ. Nhưng nói chung, hầu hết các CPM sẽ đánh giá các yếu tố phổ biến như:

 • Phạm vi và chất lượng sản phẩm.
 • Dịch vụ khách hàng.
 • Giá trị thương hiệu và danh tiếng.
 • Tiếp thị và đổi mới .
 • Năng lực quản lý và nhân sự.

Trọng lượng (Weighting)

Khi các yếu tố thành công quan trọng đã được xác định, chúng phải có trọng số từ 0,1 đến 1. Ví dụ, một yếu tố có trọng số 0,2 có nghĩa là nó không phải là động lực đặc biệt lớn của thành công. Mặt khác, xếp hạng 0,8 biểu thị một yếu tố thành công cực kỳ quan trọng.

Một cửa hàng tạp hóa gạch và vữa có thể cung cấp cho dịch vụ khách hàng trọng số là 0,7, trong khi một nhà bán lẻ Thương mại điện tử không cần tương tác trực tiếp có thể cho cùng một hệ số với trọng số là 0,3.

>> Cùng tìm hiển thêm về sản phẩm dây đai nhựa pet 

Điểm / Xếp Hạng (Score/Rating)

Với các yếu tố thành công quan trọng và các trọng số liên quan của chúng được xác định, một doanh nghiệp hiện có thể được chấm điểm dựa trên các yếu tố đó. Hầu hết sử dụng quy mô đơn giản này:

 • 1 - điểm yếu chính - công ty tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.
 • 2 - điểm yếu nhỏ .
 • 3 - sức mạnh nhỏ .
 • 4 - sức mạnh chính - một công ty dẫn đầu ngành hoặc thị trường.

Điều quan trọng cần lưu ý là cho điểm là một quá trình khách quan - vì vậy một số doanh nghiệp có thể tìm thấy giá trị trong việc mở rộng thang điểm để đạt được tính khách quan tốt hơn. Trong mọi trường hợp, trọng số của mỗi yếu tố bây giờ phải được nhân với điểm số để đưa ra điểm số có trọng số cho mỗi doanh nghiệp cạnh tranh .

Tổng điểm (Total Score)

Để đạt được tổng điểm cho từng đối thủ, chỉ cần cộng các điểm có trọng số với nhau. Công ty có điểm số cao nhất là công ty mạnh nhất trong ngành, so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, ngay cả những doanh nghiệp ở vị trí cạnh tranh mạnh mẽ cũng sẽ có một hoặc hai điểm yếu tương đối. Đây là một điểm mạnh khác của CPM, vì nó cho phép các tổ chức cạnh tranh tăng thêm thị phần.

3. Ưu nhược điểm của CPM

Ưu nhược điểm của CPM

Ưu nhược điểm của CPM

Ưu điểm

 • CPM cho phép bạn điều tra các phẩm chất và thiếu sót tương đối của các đối thủ của bạn, điều này cho phép bạn tạo ra một hệ thống tích cực thành công.
 • Để tạo CPM, trước tiên bạn nên nhận ra các yếu tố thành tích cơ bản. Nhận biết những yếu tố này là một phần thiết yếu của việc xây dựng một hệ thống mạnh mẽ
 • Bằng cách đặt tất cả các đối thủ vào một ma trận cơ bản một trang, nó làm cho việc nhìn bề ngoài các tổ chức đã thay đổi trở nên đơn giản.
 • Điểm tổng hợp cho phép bạn quan sát hiệu quả tổ chức nào có dịch vụ tổng hợp tốt nhất trong trung tâm thương mại.

Nhược điểm

 • Điểm số được phân bổ cho các yếu tố thành tích cơ bản được chỉ định một cách chủ quan. Điều này ngụ ý rằng họ có thể sẽ phải chịu đựng một số lỗi ở mức độ nào đó.
 • Có thể khó để đánh giá quyết định điểm số của các yếu tố thành tích cơ bản của ứng cử viên, chỉ với lý do rằng đây có thể không phải là thông tin mở.
 • Khi sử dụng CPM, một thiếu sót trong một khu vực có thể ảnh hưởng đến điểm tổng hợp của bạn, vì nó có thể là vô giá nếu cố tình có điểm thấp trong một phạm vi do các tiêu điểm mà điểm thấp cung cấp cho một khu vực khác.

4. Sự tương phản giữa ma trận EFE và ma trận CPM là gì?

Sau đây là một phần của sự tương phản quan trọng giữa EFE (đánh giá yếu tố bên ngoài) và CPM (ma trận hình ảnh cạnh tranh):

Sự tương phản giữa ma trận EFE và ma trận CPM là gì?

Sự tương phản giữa ma trận EFE và ma trận CPM là gì?

 • Trong đánh giá yếu tố bên ngoài, các yếu tố thành tích cơ bản được tập hợp vào hoàn cảnh và nguy hiểm mặc dù việc nắm bắt như vậy không tồn tại trong lưới hồ sơ tích cực.
 • Trong ma trận hồ sơ cạnh tranh, các yếu tố thành tích cơ bản bao gồm cả các vấn đề bên trong và bên ngoài.
 • Trong đánh giá yếu tố bên ngoài, cộng điểm có trọng số của một công ty không thể đối chiếu với tổng điểm có trọng số của các công ty đối thủ thông qua mối tương quan như vậy có thể hình dung được trong ma trận hồ sơ cạnh tranh.

Nếu như bạn muốn sử dụng phân tích điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, trước tiên bạn phải biết ma trận hình ảnh cạnh tranh là gì, sau đó bạn mới có thể tạo ra lợi thế cho doanh nghiệp của mình. Ma trận hình ảnh cạnh tranh (CPM) có thể được sử dụng để so sánh một công ty với một công ty quan trọng đối với sự thành công và là công cụ chiến lược có thể hữu ích trong việc giúp bạn xác định chiến lược của bạn. Tổng điểm của một công ty cụ thể cho thấy mức độ cạnh tranh của công ty đó trên thị trường so với các công ty khác.

Xem thêm bài viết liên quan: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!