logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Đối với nhiều người làm trong lĩnh vực kinh tế, khái niệm lãi đơn không còn quá xa lạ với nhiều họ nữa. Trong bài viết dưới đây, giaiphapdonggoi.net sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về cách tính cũng như ứng dụng thực tế của lãi đơn để ứng dụng cho phù hợp nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Lãi đơn là gì?

Lãi đơn (tiếng anh là Simple Interest) là dạng lãi suất có công thức được tính dựa trên số tiền ban đầu hay còn gọi là vốn gốc ban đầu xác định trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, nếu chị A gửi vào ngân hàng tiền tiết kiệm với số tiền ban đầu là 100 triệu với lãi suất 8%/ năm thì số tiền lãi sau một năm tính theo phương thức áp dụng công thức tính lãi đơn mà chị A sẽ nhận được khi đi rút đúng thời hạn là 8tr đồng.

lai-don-la-gi

Khái niệm lãi đơn 


Giải thích thuật ngữ: Trong định nghĩa về lãi đơn có những thuật ngữ mà chúng ta cần hiểu rõ, cụ thể là:

  • Tiền lãi: Là số tiền bạn nhận theo mức nhất định đã quy định ban đầu dựa vào tiền gốc mà bạn gửi vào có được sau khi khoản tiền gửi đến kỳ hạn.
  • Vốn gốc: Là khoản tiền ban đầu mà bạn bỏ ra để gửi vào ngân hàng hoặc đầu tư với mục đích gia tăng tài sản của mình 
  • Kỳ hạn: Là một khoảng thời gian được tính kể từ lúc bạn đầu tư tiền cho đến khi nhận toàn bộ số tiền kể cả gốc lẫn lãi.

2. Công thức tính lãi đơn

Để tính được số tiền bạn nhận được sau khi gửi số tiền nhất định theo cách tính lãi đơn, ta có công thức như sau:

cong-thuc-tinh-lai-don

S = Po x i x n

Trong đó:

  • S là số tiền bạn nhận được kể cả vốn lẫn lãi khi quyết định gửi vào hoặc đầu tư một số tiền nào đó
  • Po là số tiền ban đầu mà bạn đưa vào đầu tư hay gửi tiết kiệm
  • i là mức lãi suất cố định áp dụng cho số tiền gửi ban đầu của bạn 
  • n là số kỳ hạn hay còn được biết đến là thời gian mà bạn dự định sẽ gửi số tiền đó trong bao lâu.

 Ví dụ: Giả sử chị An gửi tiết kiệm vào ngân hàng với số tiền ban đầu là 200 triệu đồng với kỳ hạn 5 năm và lãi suất là 8%/năm. Sau 5 năm số tiền lãi cộng tiền vốn ban đầu mà chị An nhận được từ việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng trên là: S = 200 x 8% x 5 + 200 = 280 triệu đồng. 

3. Ứng dụng của lãi đơn trong thực tế

Lãi được áp dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế, khi bạn quyết định đầu tư hoặc tiết kiệm số tiền ban đầu của mình.
Lãi đơn còn được dùng để đầu tư trái phiếu. 

ung-dung-lai-don

4. Ưu và nhược điểm của lãi đơn

Về mặt ưu điểm:
Lãi đơn có công thức tính khá đơn giản và dễ hiểu, dễ áp dụng cho đại đa số người. 
Ngoài ra, đối với những trường hợp đầu tư nhưng mong muốn cảm giác an toàn và nhận được số tiền đầu đặn theo tháng thì lựa chọn lãi đơn là một quyết định sáng suốt nhất.

uu-nhuoc-diem

Nhược điểm của lãi đơn
Nếu đặt lên bàn cân so với lãi kép thì lãi đơn mang lại lợi nhuận ít hơn hẳn. Từ công thức tính thì người đầu tư cũng có thể dễ dàng đoán ra. Vì số tiền lãi dựa trên số tiền gốc được nhận theo kỳ hạn nên người đầu tư không có cách nào gộp chúng với tiền gốc được. Vì lý do này lãi đơn có ít lợi nhuận hơn cũng là một điều tất nhiên và dễ hiểu. Hãy xét thử ví dụ sau để thấy rõ thực tế nhé!
Ví dụ: Nếu ban đầu anh T đầu tư với số tiền là 100 triệu với lãi suất 15%/năm thì trong thời gian 20 năm sau anh T sẽ nhận được cả vốn lẫn lãi nếu tính bằng công thức lãi đơn là 300 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là số tiền nếu tính theo công thức lãi đơn còn lãi kép thì sao?
Nếu tính theo công thức lãi kép thì sau thời gian 20 năm, tổng số tiền anh T nhận được sẽ lên đến là 1 tỷ 637 triệu đồng. Con số này chênh lệch quá khủng khiếp đúng không? Từ thực tế này thì bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để phân tích cũng như lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp để tối đa hóa lợi nhuận.
Trên đây là những thông tin về lãi đơn cực kỳ bổ ích. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay và bổ ích chỉ có TẠI ĐÂY. Mọi thắc mắc của bạn đừng ngần ngại chia sẻ cho chúng tôi qua hotline: 0911 904 968

Có thể bạn quan tâm: