logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Sơ đồ tư duy là dạng biểu đồ thường xuyên được sử dụng trong học tập ở hầu hết các cấp học từ giáo viên đến học sinh. Sở dĩ sơ đồ tư duy trở nên phổ biến như vậy là do tính ứng dụng rộng rãi và dễ dàng. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu thế nào là sơ đồ tư duy và làm thế nào để tạo ra một sơ đồ tư duy đẹp và logic nhé!

Mục Lục [Ẩn]

 

1. Thế nào là sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (còn gọi là Mindmap) được hiểu là phương pháp dùng để hệ thống hóa nhanh chóng, tận dụng được tất cả các khả năng từ nghe, nhìn và xử lý thông tin để trình bày thông tin những gì mình biết được một cách có hệ thống và dễ hiểu nhất có tính logic cao. 

khai-niem-so-do-tu-duy

Khái niệm sơ đồ tư duy là gì?

Trong quá trình học tập việc sử dụng sơ đồ tư duy là sử dụng những hình ảnh, màu sắc tạo nên sơ đồ chứa những thông tin học được để dễ dàng học, nhớ và vận dụng hơn. 
Trong công việc, sơ đồ tư duy được sử dụng để phân tích báo cáo và đưa những giải pháp khoa học trình bày giúp người khác hiểu dễ dàng hơn ý tưởng của mình đưa ra
>> Phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy giúp cho người học dễ nắm được kiến thức và tiếp thu nó một cách khoa học và hiệu quả cao nhất. 

2. Những ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ tư duy 
Việc ghi chép bằng sơ đồ tư duy mang lại cho chúng ta những lợi ích trong học tập cũng như công việc. Sơ đồ tư duy ghi chép một cách thông minh những thông kiến thức hay mà bất cữ ai cũng có thể sử dụng và tạo ra sơ đồ tư duy cho riêng mình

Đầu tiên, chúng ta nói về ưu điểm trước, việc sử dụng sơ đồ tư duy trong giảng dạy, ghi chép hoặc báo cáo công việc: 

  • Toàn bộ những y chính trong bài sẽ được làm nổi bật lên ở vị trí trung tâm
  • Các thông tin trong bài sẽ có quan hệ tương hỗ với nhau
  • Các khái niệm trọng tâm được note lại dễ dàng giúp cho việc ghi nhớ cũng trở nên dễ dàng hơn
  • Dễ dàng cho thêm nhiều thông tin bổ ích hoặc còn thiếu vào sơ đồ tư duy
  • Có thể tạo nên từ các phần mềm trên máy tính giúp cho việc vẽ sơ đồ tư duy dễ dàng và hiệu quả hơn

uu-diem-cua-so-do-tu-duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp ghi chép hiệu quả

Nhược điểm:
+ Sơ đồ tư duy có thể gây ra những hiểu lầm cũng như suy nghĩ khác cho người xem. Tùy thuộc vào sự tưởng tượng cũng như cách nhìn nhận và hiểu vấn đề của người xem để có thể tiếp thu được những ý kiến mà sơ đồ tư duy truyền đạt 

+ Nhiều hình ảnh nhiều chữ, nhiều màu có thể gây rối mắt cho người xem đối với những người thích đơn giản hoặc những người tạo ra những sơ đồ tư duy phức tạp


nhuoc-diem-cua-so-do-tu-duy

3. Những lưu ý khi tạo ra sơ đồ tư duy 
 

Với sự dễ dàng ghi lại những thông tin trong học tập cũng như công việc thì việc tạo ra một sơ đồ tư suy không còn quá xa lạ với nhiều bạn học sinh hiện nay. Tuy nhiên, một sơ đồ tư duy đạt chuẩn cần chú ý những điều sau: 
- Sử dụng chữ in: Chữ in có thể làm cho nội dung rõ ràng hơn và dễ đọc hơn
- Sử dụng các ký hiệu và hình ảnh: Sử dụng các ký hiệu và hình ảnh có ý nghĩa với bạn sẽ giúp ghi nhớ hiệu quả hơn là dùng từ ngữ. Tạo cho bạn cảm giác hứng thú với việc học và làm việc với sơ đồ tư duy đó
- Sử dụng từ ngữ đơn giản: Sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ đọc để truyền tải ý nghĩa rõ ràng hơn, tránh lộn xộn


cacg-tao-ra-so-do-tu-duy

Những lưu ý khi tạo ra sơ đồ tư duy 

Sơ đồ tư duy của bạn là tài sản riêng của bạn: một khi bạn hiểu cách tạo ra những ghi chú trong sơ đồ tư duy, bạn có thể phát huy các quy tắc của riêng mình để làm cho nó tốt hơn. 
Những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp cho bạn tạo một sơ đồ tư duy hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. 

4. Tạo ra một sơ đồ tư duy dễ hay khó?


tao-ra-so-do-tu-duy

Chúng ta có thể thấy, hiện nay tại các trường từ mầm non đến đại học, từ giáo viên đến học sinh đều tạo ra được một sơ đồ tư duy và sử dụng chúng một cách rộng rãi. Như vậy chúng ta có tehre rút ra được một kết luận rằng việc tạo ra một sơ đồ tư duy không còn là câu chuyện to tác gì với nhiều người nữa đúng không?

Thêm vào đó những thông tin cần viết cũng như những cách trình bày sơ đồ tư duy cũng không quá gò bó mà chủ yếu dựa vào tính sáng tạo của cá nhân nên bạn hoàn toàn có thể tạo ra cho mình một sơ đồ tư duy mang thương hiệu cá nhân của bạn. 
Giaiphapdongoi.net vừa giới thiệu cho bạn những thông tin hữu ích về sơ đồ tư duy mà chắc chắn sẽ giúp bạn có động lực để tạo ra một sơ đồ tư duy mang thương hiệu của riêng bạn. Ngoài ra còn rất nhiều thông tin hữu ích chỉ có tại đây, theo dõi chúng tôi để học tập nhiều kiến thức mới nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!