logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Cũng như lãi đơn, lãi kép được ứng dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực. Lãi kép có tính chất phức tạp hơn lãi đơn trong nhiều trường hợp. Hãy cùng giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về lãi kép và công thức tính lãi kép như thế nào để vận dụng vào thực tế nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Lãi kép là gì?

Lãi suất kép có thể gọi tắt là lãi kép (Compounding Interest) theo cách hiểu đơn giản là cộng dồn các kỳ lãi, tức là khi bạn gửi số tiền ban đầu vào ngân hàng sẽ được công lãi sau đó tổng số tiền lãi và tiền vốn của năm này sẽ được cộng dồn thành tiền gốc của kỳ hạn tiếp theo và tính lãi suất như ban đầu. Lãi kép có 2 yếu tố quan trọng là thời gian và lãi suất.

khai-niem-lai-kep

Khái niệm lãi kép

Hiểu rõ hơn có nghĩa là số tiền lãi mà bạn nhận được sẽ cộng dồn vào số vốn ban đầu để tiếp tục chu kỳ đầu tư tiếp theo. Khi tiền lãi phát sinh cộng dồn vào vốn càng nhiều thì tiền lãi của chu kỳ sau càng cao.

2. Công thức lãi kép 

Cũng như lãi đơn, ta công thức tính lãi kép như sau:
A = P* (1+r/n)^n*t
Trong đó:
A:  giá trị tương lai tức là số tiền lãi bạn nhận được sau khi kết thúc kỳ lãi kép
P: số tiền gốc (số tiền đầu tư ban đầu mà bạn góp vào)
r:  lãi suất danh nghĩa tính theo năm (theo quy định của từng ngân hàng cụ thể)
n: số lần tiền lãi nhập trực tiếp vào tiền gốc mỗi năm
t: Thời gian thực hiện lãi kép

cong-thuc-tinh-lai-kep

Công thức tính lãi kép nhanh nhất


Cụ thể, giải thích các thuật ngữ như sau:
+ Lãi suất: Như công thức tính lãi thì ta thấy được số tiền lãi sẽ được cộng dồn vào tiền gốc. Như vậy, nếu bạn gửi số tiền ban đầu vào nơi có lãi suất cao thì tiền bạn nhận được sẽ nhiều hơn đồng nghĩa với việc là lãi suất tỉ lệ thuận với số tiền bạn nhận được.
+ Số tiền gốc (tiền ban đầu): Đây cũng là một yếu tố quyết định số tiền tương lai mà bạn nhận được. Nếu số tiền ban đầu bạn đem đi gửi nhiều thì tất nhiên bạn sẽ được hưởng một số tiền lớn hơn khi đến thời gian kết thúc kỳ hạn.
+ Tần suất: Đây là mốc thời gian mà bạn gửi thêm số tiền nào đó vào. Có thể tính theo ngày, theo tháng, theo năm. 
+ Thời gian: Một yếu tố quan trọng trong việc quyết định tiền lớn hay bé. Nếu bạn gửi trong thời gian dài thì lãi suất cộng dồn vào số tiền ban đầu sẽ ngày càng lớn. Thời gian tính lãi suất có thể tính theo ngày, tháng, năm hay quý,...

3. Mức lãi suất của một số ngân hàng tại Việt Nam

Hiện nay, có nhiều ngân hàng đã và đang phát hành hình thức lãi kép. Tuy nhiên, mức lãi suất của mỗi ngân hàng là khác nhau. Tham khảo mức lãi suất của một số ngân hàng sau nhé!

Ngân hàng

Sản phẩm

Kỳ hạn

Lãi suất

Sacombank

Tiền gửi Tương Lai

1 - 5 năm

4%/năm

Agribank

Tiết kiệm học đường

1 - 18 năm

Thả nổi linh hoạt

Vietcombank

Tiền gửi, tiết kiệm trả lãi sau

Tối đa 5 năm

5,3%/năm

LienVietPostBank

Tiết kiệm Hoa Trạng Nguyên

1, 2, 3, 5, 10 năm

Lãi suất thả nổi

 

muc-lai-suat


4. Cách đầu tư lãi kép thông minh mà bạn nên biết

Lãi kép được xem là vũ khí khổng lồ trong việc làm giàu. Với lợi nhuận nhận được từ việc gửi tiền thì nó mang lại nhiều cơ hội và lợi ích mới cho người đầu tư. Một số mẹo giúp cho bạn đầu tư với hình thức lãi kép đạt hiệu quả cao:

Đầu tư sớm để tận dụng thời gian
Thời gian là thứ quyết định lãi suất số tiền gửi rất lớn. Nếu bạn tận dụng số thời gian mình có để tiến hành gửi tiền thì chẳng bao lâu nữa số tiền bạn nhận được sẽ lớn hơn tưởng tượng của bạn.

Đầu tư một cách có chiến lược và kế hoạch
Thời gian là một chìa khóa quan trọng giúp bạn đầu tư thế nhưng nó không phải là tất cả. Nếu bạn đầu tư thông minh và có chiến lược cụ thể với số tiền mà bạn đầu tư thì đi đôi với thời gian đầu tư, bạn sẽ nhận được một số tiền khổng lồ với chiến lược thông minh

Chọn những ngân hàng có lãi suất cao
Lãi kép tăng nhanh hay không một phần nhờ vào lãi suất. Lãi suất cực kỳ quan trọng trong việc quyết định mức tiền mà bạn nhận được. Một lời khuyên chân thành là bạn hãy tìm hiểu và quyết định xem ngân hàng nào tốt để tiến hành đầu tư số tiền của mình một cách hợp lý. Hãy đầu tư thông minh vào phù hợp


dau-tu-thong-minh

Cách đầu tư lãi kép thông minh

>>Những thông tin về lãi kép trên đây đã giúp cho chúng ta có cái nhìn gần hơn, thực tế hơn về lãi kép. Việc áp dụng và vận dụng nó một cách thông minh còn tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, bất cứ cái gì cũng cần phải học hỏi. Hãy học hỏi bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn có thể để tiếp cận nguồn kiến thức liên quan nhé! Mọi thắc mắc xin gửi về cho chúng tôi qua hotline: 0911 904 968

Có thể bạn quan tâm: